Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tranh chấp tại chung cư - Chẳng lẽ lại khó quản?

Xuân Tú - 08/04/2023 | 9:24 (GTM + 7)

Thời gian qua hình ảnh những băng rôn màu đỏ, trên ghi nội dung kiện cáo, tranh chấp, bức xúc của cư dân treo kín ban công của một số chung cư từ bình dân đến cao cấp đã không còn lạ lẫm. Việc này cũng góp phần làm giảm niềm tin của người mua nhà khi lựa chọn chung cư.

Vậy tại sao tình trạng này lại diễn ra? Cách nào để những tranh chấp ở chung cư không còn là nỗi ám ảnh với xã hội? PV VOV Giao thông có cuộc trao đổii với TS Chuyên ngành BĐS Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội về nội dung này.

PV. Thưa ông, trước những hình ảnh băng rôn kiện cáo treo kín một số chung cư từ cao cấp đến bình dân thời gian qua, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân và mất niềm tin cho người mua nhà, ông nhận định thế nào ạ?

Ông Nguyễn Huy Cường: Sẽ có những cái xung đột do không giống cam kết, có thể đến từ nhà đầu tư hoặc từ khách hang, chưa thanh toán đầy đủ, hoặc cũng có thể đến từ việc các sale, các đại lý F2 F3, quảng cáo không đúng với thực tế của chủ đầu tư, dẫn tới kiện cáo bởi khi nhận nhà các vấn đề như bãi xe, dịch vụ, hậu mãi… không như quảng cáo.

Cư dân tại chung cư Saigon Gateway căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư cấp Sổ hồng. Ảnh: tphcm.chinhphu.vn

Cư dân tại chung cư Saigon Gateway căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư cấp Sổ hồng. Ảnh: tphcm.chinhphu.vn

PV. Vậy làm cách nào để tranh chấp tại chung cư không còn là nỗi ám ảnh với những ai đang có dự định “xuống tiền”, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Cường: Điều quan trọng vẫn là minh bạch, càng minh bạch thông tin càng tốt, để đảm bảo cho người mua nhà người ta biết là mình bỏ tiền ra thì mình mua được cái gì, rồi phải niêm yết công khai những chính sách của chủ đầu tư, tránh kiện cáo sau này là không đúng thực tế.

Và cũng cần hạn chế việc F2 F3 nhảy vào kinh doanh, quảng cáo sai so với những gì chủ đầu tư công bố để dụ dỗ người ta mua nhà. Cũng cần quy định rõ trách nhiệm, có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng, của chính quyền để góp phần quản lý tốt hoạt động mua bán BĐS.

PV. Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Khai thác đất trái phép và những hệ lụy đau lòng

Khai thác đất trái phép và những hệ lụy đau lòng

Hơn 2 năm qua, hàng chục hecta đất ruộng của người dân ấp Láng Cơm, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bị bỏ trống không thể dùng để làm nông nghiệp. Nguyên nhân do những đối tượng xấu thời gian trước đây đến dụ dỗ người dân với mục đích mướn và mua đất để canh tác lúa.

Phụ huynh bối rối khi con sắp nghỉ hè

Phụ huynh bối rối khi con sắp nghỉ hè

Sau ngày 31/5 học sinh cả nước bước vào kỳ nghỉ hè, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu với việc tổ chức một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn cho con em mình.

Sốt ruột với các dự án chống ngập

Sốt ruột với các dự án chống ngập

Mùa mưa sắp đến, người dân đang hết sức sốt ruột vì các dự án chống ngập trên địa bàn TP.HCM, trong đó có dự án chống ngập 10.000 tỷ đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Rõ ràng, việc chống ngập là việc quan trọng, cần có quy hoạch và phải ưu tiên bố trí vốn.

Sử dụng camera AI để giám sát, phát hiện hành vi nguy hiểm trên cao tốc

Sử dụng camera AI để giám sát, phát hiện hành vi nguy hiểm trên cao tốc

Tính đến hết tháng 04/2024, nước ta đã có khoảng 2000km đường bộ cao tốc. Bên cạnh những đóng góp quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hệ thống đường bộ cao tốc cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Tận dụng tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện

Tận dụng tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện

Mới đây, công ty viễn thông hàng đầu Vương quốc Anh, British Telecom đã thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách “hô biến” tủ cáp điện thoại thành các trạm sạc xe điện.

Tưởng tỉa cành, ai ngờ... cắt trụi

Tưởng tỉa cành, ai ngờ... cắt trụi

Trái ngược với vẻ xanh mát, rợp bóng cây, rực rỡ sắc hoa bằng lăng, hoa phượng ở một số con đường, tuyến phố của Hà Nội, tại một số ngõ rộng trên phố Duy Tân (quận Cầu Giấy) những hàng cây lâu năm bị cắt trụi, chỉ còn lại thân chính và đến nay mới chỉ nẩy lưa thưa một số mầm cây.

Trạm trung chuyển rác 'làm khó' khu dân cư

Trạm trung chuyển rác "làm khó" khu dân cư

Nhiều năm qua, người dân sinh sống trên đường Thủy Lợi (phường Phước Long A, TP. Thủ Đức) phải gánh chịu ô nhiễm từ trạm trung chuyển rác đặt tại khu vực này.

// //