Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM tổ chức tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND và UBND

Hồng Lĩnh - 25/04/2023 | 8:31 (GTM + 7)

Hướng đến kỷ niệm Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Trụ sở Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân TP dành cho người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên du khách và người dân TP HCM có thể đến tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM. Ảnh: NLĐ

Lần đầu tiên du khách và người dân TP HCM có thể đến tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM. Ảnh: NLĐ

Chương trình tham quan nhằm tăng cường quảng bá lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục xây dựng hình ảnh chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thân thiện, cởi mở và hướng đến phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng gắn với văn hoá lịch sử, góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến Thành phố.

Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ 20 với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau...

Bên trong toà nhà được trang trí đa dạng và cầu kỳ bởi sự kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa, hầu hết các tường và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng...; viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá, ... theo phong cách thời Louis XV.

Qua hơn 114 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ. Năm 2020, Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Trụ sở Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mà còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử - văn hoá, chứng kiến sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh trong 114 năm qua. Công trình cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc gợi nhớ đến Thành phố Hồ Chí Minh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế trong nhiều năm qua.

Trụ sở HĐND & UBND TP.HCM nhìn từ đường Nguyễn Huệ. Ảnh: Thanh niên

Trụ sở HĐND & UBND TP.HCM nhìn từ đường Nguyễn Huệ. Ảnh: Thanh niên

Chương trình tham quan Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trong hai ngày (ngày 29 tháng 4 năm 2023 và ngày 2 30 tháng 4 năm 2023) và không thu phí.

Dự kiến trong 2 ngày tổ chức tham quan sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ 00 đến 12 giờ 00, buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 00 đến 17 giờ 00. Thời lượng mỗi đợt tham quan là 60 phút với lộ trình như sau:

(1) Tập trung tại Công viên tượng đài Bác: nghe hướng dẫn viên giới thiệu tổng quan về Công viên tượng đài Bác, lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài toà nhà.

(2) Di chuyển vào bên trong toà nhà nghe thuyết minh viên giới thiệu các điểm nhấn về văn hoá - lịch sử và các thiết kế kiến trúc tại khu vực sảnh chính tầng trệt, sảnh tầng 1, các phòng tiếp khách quốc tế, các phòng họp, cầu thang, ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ. Khách tham quan cũng được xem phim ngắn giới thiệu về Di tích nghệ thuật cấp quốc gia - Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ công tác tổ chức các chuyến tham quan đều tuân thủ các tiêu chuẩn về an ninh, an toàn; các quy định quy định phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo tính nguyên vẹn của Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký qua các công ty dịch vụ lữ hành hoặc trực tuyến tại website: visithcmc.vn.

Tất cả khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt tham quan và được Ban Tổ chức thông báo trước lịch tham quan. Khi vào tham quan, người dân và du khách phải tuân thủ nội quy tham quan và chỉ được mang vào Toà nhà các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tuỳ thân, điện thoại, nước uống.

Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND TPHCM  không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước mà còn thể hiện sự cởi mở của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới; khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân và luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh.

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký qua các kênh sau:

- Đăng ký thông qua các công ty dịch vụ lữ hành.
- Trực tuyến tại website: visithcmc.vn hoặc QR code:

Screenshot 2023-04-25 at 8.55.54 AM

 

Tất cả khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt tham quan và được Ban Tổ chức thông báo trước lịch tham quan.

Khi vào tham quan, người dân và du khách phải tuân thủ nội quy tham quan và chỉ được mang vào Toà nhà các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tuỳ thân, điện thoại, nước uống.

 

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?

// //