Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM tổ chức tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND và UBND

Hồng Lĩnh - 25/04/2023 | 8:31 (GTM + 7)

Hướng đến kỷ niệm Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Trụ sở Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân TP dành cho người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên du khách và người dân TP HCM có thể đến tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM. Ảnh: NLĐ

Lần đầu tiên du khách và người dân TP HCM có thể đến tham quan trụ sở HĐND và UBND TP HCM. Ảnh: NLĐ

Chương trình tham quan nhằm tăng cường quảng bá lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục xây dựng hình ảnh chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thân thiện, cởi mở và hướng đến phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng gắn với văn hoá lịch sử, góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến Thành phố.

Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ 20 với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau...

Bên trong toà nhà được trang trí đa dạng và cầu kỳ bởi sự kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa, hầu hết các tường và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng...; viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá, ... theo phong cách thời Louis XV.

Qua hơn 114 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ. Năm 2020, Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Trụ sở Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mà còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử - văn hoá, chứng kiến sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh trong 114 năm qua. Công trình cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc gợi nhớ đến Thành phố Hồ Chí Minh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế trong nhiều năm qua.

Trụ sở HĐND & UBND TP.HCM nhìn từ đường Nguyễn Huệ. Ảnh: Thanh niên

Trụ sở HĐND & UBND TP.HCM nhìn từ đường Nguyễn Huệ. Ảnh: Thanh niên

Chương trình tham quan Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trong hai ngày (ngày 29 tháng 4 năm 2023 và ngày 2 30 tháng 4 năm 2023) và không thu phí.

Dự kiến trong 2 ngày tổ chức tham quan sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ 00 đến 12 giờ 00, buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 00 đến 17 giờ 00. Thời lượng mỗi đợt tham quan là 60 phút với lộ trình như sau:

(1) Tập trung tại Công viên tượng đài Bác: nghe hướng dẫn viên giới thiệu tổng quan về Công viên tượng đài Bác, lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài toà nhà.

(2) Di chuyển vào bên trong toà nhà nghe thuyết minh viên giới thiệu các điểm nhấn về văn hoá - lịch sử và các thiết kế kiến trúc tại khu vực sảnh chính tầng trệt, sảnh tầng 1, các phòng tiếp khách quốc tế, các phòng họp, cầu thang, ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ. Khách tham quan cũng được xem phim ngắn giới thiệu về Di tích nghệ thuật cấp quốc gia - Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ công tác tổ chức các chuyến tham quan đều tuân thủ các tiêu chuẩn về an ninh, an toàn; các quy định quy định phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo tính nguyên vẹn của Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký qua các công ty dịch vụ lữ hành hoặc trực tuyến tại website: visithcmc.vn.

Tất cả khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt tham quan và được Ban Tổ chức thông báo trước lịch tham quan. Khi vào tham quan, người dân và du khách phải tuân thủ nội quy tham quan và chỉ được mang vào Toà nhà các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tuỳ thân, điện thoại, nước uống.

Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND TPHCM  không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước mà còn thể hiện sự cởi mở của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới; khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân và luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh.

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký qua các kênh sau:

- Đăng ký thông qua các công ty dịch vụ lữ hành.
- Trực tuyến tại website: visithcmc.vn hoặc QR code:

Screenshot 2023-04-25 at 8.55.54 AM

 

Tất cả khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt tham quan và được Ban Tổ chức thông báo trước lịch tham quan.

Khi vào tham quan, người dân và du khách phải tuân thủ nội quy tham quan và chỉ được mang vào Toà nhà các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tuỳ thân, điện thoại, nước uống.

 

Ý kiến của bạn
Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Theo quy định hiện hành, để có thể ra quyết định tịch thu, đấu giá phương tiện vi phạm giao thông bị tồn đọng, thường phải mất hàng năm, thậm chí 2 năm.

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Như VOV Giao thôn đã thông tin, từ khi Nghị định 100/2020 ra đời, trong đó nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn, số phương tiện vi phạm bị tồn đọng tại các bãi trông giữ ngày càng nhiều.

Phía sau những cú trút giận lên chân ga, vô lăng

Phía sau những cú trút giận lên chân ga, vô lăng

Thiếu kiểm soát cơn giận, trút giận lên chân ga, vần vô lăng đâm vào người và xe khác. Đó là những hành vi thiếu kiểm soát ở một số vụ việc nảy sinh mâu thuẫn rất nhỏ trên đường hay trong quán ăn thời gian gần đây.

Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội và thử thách

Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội và thử thách

Việt Nam đã nhận được hơn 1.200 tỷ đồng đầu tiên từ việc bán hơn 10 triệu tấn tín chỉ carbon rừng.

Ngã tư trốn nắng

Ngã tư trốn nắng

Trưa hè chang chang đổ lửa của Hà Nội được hiểu theo đúng nghĩa đen với cái nóng hầm hập bao vây tứ phía. Người và xe cộ đều cố tìm lấy những bóng râm để trốn nắng.

Nhiều “ma men” bị CSGT xử lý trong đêm

Nhiều “ma men” bị CSGT xử lý trong đêm

Nhằm kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý người tham gia giao thông vi phạm các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, trong những ngày vừa qua Phòng CSGT TP. Hà Nội đã liên tục triển khai nhiều tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn cả ngày lẫn đêm.

Đề nghị thành lập ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử, địa phương chịu trách nhiệm

Đề nghị thành lập ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử, địa phương chịu trách nhiệm

Bộ Tài chính vừa đề nghị thành lập ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban.

// //