Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Chưa một trường hợp nào được nhận hỗ trợ tiền trọ, nhiều công nhân vẫn “mù” thông tin

Trọng Nghĩa - 15/06/2022 | 5:30 (GTM + 7)

TP.HCM là địa phương có số người nhận gói hỗ trợ tiền trọ nhiều nhất với gần 1,2 triệu người, kinh phí dự kiến gần 2.000 tỉ đồng. Thế nhưng sau một tháng triển khai đến nay, các doanh nghiệp, người lao động mới đang rục rịch làm thủ tục.

Chị Lê Thị Hoa, Công nhân công ty Nhựa Duy Tân, sống tại một khu trọ nằm trên tuyến đường Hồ Học Lãm, Phường An Lạc, Quận Bình Tân cho biết,  kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đến nay, chị vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ gì.

Khi được hỏi về gói hỗ trợ tiền trọ cho công nhân, chị Hoa tỏ ra khá lạ lẫm, bất ngờ: 'Ở đây mình ở nhà trọ mỗi tháng phải đóng 2 triệu mấy. Chủ trọ thì cũng không có giảm gì. Mình cũng không có được nhận bất cứ tiền hỗ trợ gì từ lúc thời điểm dịch cho tới bây giờ.

Dịch thì dịch mà mình thì vẫn đóng tiền trọ đều đều thôi. Ở phường cũng không có tư vấn như thế nào để cho mình hiểu để mình viết đơn xin nhận tiền gì hết'.

Một khu nhà trọ ở Q.Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Lê Trọng/Thanh niên

Một khu nhà trọ ở Q.Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Lê Trọng/Thanh niên

Theo Quyết định Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính Phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động đủ điều kiện sẽ nhận được hỗ trợ ở các mức mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. 

Dù chính sách đã được triển khai hơn một tháng, nhưng chị Lưu Thúy An, công nhân may tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Quận 12 cho biết, chỉ cũng mới chỉ nghe loáng thoáng thông tin qua … truyền miệng từ mọi người xung quanh.

'Em chưa nghe về chính sách đó. Công đoàn cũng không có thông báo gì về cái đó, bây giờ người ta cho thì cho không cho thì thôi chứ mình cũng không có đòi hỏi. Nhà em tiền điện nước là 2 triệu mấy, nên làm công nhân đâu có dư bao nhiêu đâu. Công ty thì lâu lâu có người đồn là công ty kia có, rồi người kia nhận tiền rồi mà sao công ty mình chưa có mà cũng không biết là bao giờ mới có', chị Lưu Thúy An cho biết.

Dù biết được thông tin về gói hỗ trợ tiền trọ từ chính phủ nhưng chị Nguyễn Thị Ánh Hoa, công nhân khu công nghiệp PuoYuen, Quận Bình Tân cũng không mấy mặn mà do e ngại thủ tục rườm rà: 'Em nhớ có đợt kêu làm thủ tục nào đó, tụi em phải chạy đi ra đi vô để làm giấy tờ nhưng vẫn không được nhận cái gói hỗ trợ đó nên cũng buồn. Giờ cứ bắt chứng minh mình khó khăn rồi chứng minh mình ở đó nhưng cuối cùng cũng không được nhận thì bó tay luôn'.

Theo số liệu từ BHXH TP.HCM, tính đến ngày 24-5, mới có 27.230 người lao động đăng ký đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà từ 2.414 đơn vị gửi đến. Và đến nay, vẫn chưa có người lao động nào nhận tiền hỗ trợ. 

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc triển khai gói hỗ trợ, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP đã áp dụng các biện pháp công nghệ, giúp đơn giản hóa phần nào thủ tục mà người lao động.

Ông Đặng Văn Chung – Phó giám đốc Tổng công ty Data logistic Việt Nam cho biết: 'Thông tin của nhân viên thì đã có cơ sở dữ liệu, tuy nhiên với yêu cầu từ gói hỗ trợ này thì cần phải có giấy tờ chứng minh thuê nhà thì công ty sử dụng ứng dụng Google Form rồi liên kết tất cả mọi người trong zalonet thì sẽ gửi from đến để mỗi nhân viên tự đăng ký'.

Nhằm đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện quyết định từ chính phủ, Sở LĐTB&XH TpHCM đã thành lập 3 đoàn kiểm tra về tiến độ cũng như tính chính xác trong hồ sơ chi trả.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở lao động thương binh và xã hội TP.HCM cho biết: 'Chúng tôi đã có tờ trình cho UBND Thành phố về việc thành lập 3 đoàn kiểm tra về mặt tiến độ chi trả, chính xác của hồ sơ chi trả và tính kịp thời chi cho người lao động của các doanh nghiệp. Về thời gian chi trả theo quy định hướng dẫn của chúng tôi là không quá 2 ngày cho người lao động'.

Với người lao động phải đi thuê nhà, số tiền hỗ trợ dù không quá lớn nhưng rất có ý nghĩa nếu được trao đúng lúc, khi người lao động đang phải chật vật trong bão giá sau COVID-19.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu sự hỗ trợ đến quá chậm do các vướng mắc về thủ tục hoặc trở ngại tâm lý, sẽ rất khó thực hiện được các mục tiêu tốt đẹp ban đầu./.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Nhiều nguy cơ TNGT trên cầu Bình Lợi

Các nút giao cắt hình chữ X trên cả 2 hướng của cầu Bình Lợi (nối quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức) thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông làm nhiều người bị thương