Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM cạn nhiều vắc xin tiêm chủng mở rộng, chờ chi viện từ Bộ Y tế

Phan Nhơn - 16/05/2023 | 10:31 (GTM + 7)

Sở Y tế TP.HCM chờ “chi viện” từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung ứng trở lại các loại vắc xin thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiện, các cơ sở tiêm chủng của thành phố hết hoàn toàn vắc xin DPT-VGB-HiB và DPT.

Nhiều loại vắc-xin trong chương tình Tiêm chủng Mở rộng đã hết, Sở Y tế TP.HCM chờ Bộ Y tế “chi viện”

Nhiều loại vắc-xin trong chương tình Tiêm chủng Mở rộng đã hết, Sở Y tế TP.HCM chờ Bộ Y tế “chi viện”

Cụ thể vào ngày 15/5, Sở Y tế TP.HCM cho hay, vắc xin DPT-VGB-HiB (vắc-xin phối hợp 5 trong 1, có khả năng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib) được cấp lần gần nhất vào tháng 10/2022 và đã hết từ đầu tháng 3/2023; vắc xin DPT (là vắc xin có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván hấp phụ) được cấp lần gần nhất là tháng 02/2023 và đã hết từ đầu tháng 5/2023.

Các loại vắc xin khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Chỉ còn số lượng rất hạn chế. Dự kiến vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm thì gần như TP.HCM sẽ hết  các loại vắc xin như: viêm gan B, viêm não Nhật Bản, lao (BCG,  bại liệt (bOPV), uốn ván (VAT) và sởi và rubella (MR).

Hàng tháng, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) báo cáo dự trù vắc xin trong Chương trình TCMR cho Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam (do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đảm trách) và được cung ứng vắc xin từ Viện mỗi 2 tháng. Lần gần nhất, HCDC nhận vắc xin là ngày 24/4 (gồm các vắc xin BCG, bOPV, Viêm não Nhật Bản, Sởi, Uốn ván và Viêm gan B).

Tuy nhiên, ngày 03/4/2023, Bộ Y tế có ban hành văn bản số 1810/BYT-KH-TC về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên. Cụ thể, từ  năm  2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vắc xin cho tiêm chủng mở rộng, vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi, thuốc kháng HIV (ARV), thuốc chống lao cho các đối tượng không có thẻ Bảo hiểm y tế... mà đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách.

Hiện, các cơ sở tiêm chủng của thành phố hết hoàn toàn vắc xin DPT-VGB-HiB và DPT.

Hiện, các cơ sở tiêm chủng của thành phố hết hoàn toàn vắc xin DPT-VGB-HiB và DPT.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác để triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vắc xin. Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vắc xin... theo quy định, phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch, bệnh tại địa phương.

Trước tình hình mới này, Sở Y tế TP.HCM đã khẩn trương xây dựng kế hoạch đấu thầu vắc xin tiêm chủng mở rộng. Song, trong quá trình thực hiện, ngày 12/5, Sở Y tế lại nhận được công văn hỏa tốc của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Vì vậy, Sở đã có văn bản gửi dự trù vắc xin tiêm chủng mở rộng trong những tháng còn lại của năm 2023, dự trữ 6 tháng năm 2024 để được cung ứng trở lại như trước. Trước đó năm 2022, TP.HCM nhiều lần căng thẳng vì tình trạng gián đoạn vắc xin trong chương trình tiêm chủng vệ rộng.

Theo sở Y tế TP.HCM, tình trạng tạm gián đoạn cung ứng một số loại vắc xin trong Chương trình TCMR là bất khả kháng. Sở Y tế hiện chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định để tiêm chủng các loại vắc xin hiện còn. Đồng thời lập danh sách trẻ đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm để mời ra tiêm ngay khi các vắc xin được cung ứng trở lại.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Ở miền Tây Nam Bộ có những dòng kênh đào trăm tuổi không chỉ giúp an ninh biên phòng được đảm bảo, giao thông, trị thuỷ, phát triển kinh tế mà còn là mạch máu của đồng bằng châu thổ.

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Trong công văn Hỏa tốc của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo rõ, bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM” nội dung xử lý thuộc trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Văn phòng ủy ban yêu cầu đơn vị phải rà soát, cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào chiều nay (7/12).

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam : Tôn vinh hành trình trăm năm lúa gạo Việt

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam : Tôn vinh hành trình trăm năm lúa gạo Việt

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong sản xuất lúa – gạo về chất lẫn lượng. Đảm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và đứng vững ở vị trí một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

// //