ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tín dụng tiêu dùng đẩy lùi tín dụng đen 

Như Ngọc - Anh Thư
Dịch COVID-19 kéo dài, diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến thu nhập và việc làm của người lao động. Điều này cũng khiến việc tiếp cận vay tiêu dùng của nhiều người khó khăn. Đây cũng là một trong trong những cơ hội để tín dụng đen tiếp tục len lỏi, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 cũng khiến hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giảm thu nhập, có những người mất hoàn toàn thu nhập, để có chi phí trang trải cho cuộc sống hoặc giải quyết những tình huống cấp bách, không ít người buộc phải tìm đến các tổ chức tín dụng đen bởi không có đủ điều kiện để có thể vay vốn ngân hàng. 

Và với những thủ tục nhanh gọn như: cho vay không cần hợp đồng, xác minh thu nhập trả nợ, thậm chí chỉ bằng thỏa thuận miệng giữa người cho vay và người cần vay, khoản tiền từ vài triệu đến vài chục triệu đồng có thể được giải ngân nhanh chóng…. đã thu hút nhiều người có nhu cầu vay tiền.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Chí Hiếu cho biết: "Việc vay tiền trên các trang mạng xã hội thì chỉ cần đưa tên họ, địa chỉ, chứng minh thư. Trong nhiều trường hợp, các nhóm tín dụng đen yêu cầu các thông tin fb, zalo và thông tin của người thân . Và họ đưa ra lãi suất cực thấp, tuy nhiên, trên thực tế khi phải trả, họ sẽ tính bao gồm rất nhiều phí và lãi suất rất cao".

Mặc dù các thủ đoạn của loại tội phạm này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người phải rơi vào cảnh "tan cửa, nát nhà", trả mãi không hết nợ, thậm chí còn bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Anvi cho biết "Sau khi vay nợ, trong một thời gian ngắn, số nợ sẽ tăng cao, người vay không thể trả thì nhóm đó sẽ dùng các thủ đoạn, từ tâm lý, rồi dùng kiểu xã hội đen để uy hiếp, gây nên những gánh nặng".

Cũng trong thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tục có những cảnh báo cũng như hoạt động quyết liệt song hoạt động tín dụng đen vẫn phức tạp. Để hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen, các tổ chức tín dụng hoặc các ngân hàng cần có nhiều gói vay linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân, người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, ông Võ Trí Thành, Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế trung ương (CIEM) bày tỏ quan điểm:  "Tôi cho rằng cần phải điều chỉnh chế tài, luật pháp và đặc biệt nâng cao nhận thức của mọi người, nâng cấp tài chính phi chính thức một cách tích cực, tài chính vi mô về dài hạn. Và cần nhất là nâng cao tài chính lành mạnh một cách lâu dài và bền vững".

Trong đó, đáng chú ý, tín dụng tiêu dùng được xem là một trong những giải pháp vừa hạn chế, đẩy lùi được tín dụng “đen”, vừa làm tăng sức mua của người dân. Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nêu quan điểm:  "Tín dụng tiêu dùng là một trong những lĩnh vực trong ngân hàng, và thực tế là các ngân hàng vẫn đang triển khai. Tác dụng của nó là đẩy lùi, hạn chế và ngăn chặn được tín dụng đen. Tuy nhiên, đến nay dù tín dụng tiêu dùng còn nhiều dư địa nhưng còn chưa phát huy được".

Với vai trò quan trọng, hiện tín dụng tiêu dùng đang phát triển ra sao? Bên cạnh đó, còn tồn đọng những bất cập nào?

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục đề cập vấn đề này vào chiều mai (27/7).

Tin tức trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung (hơn 1.500 tỷ) từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch COVID-19. 

Và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, từ nay đến hết năm, NHNN sẽ mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. 

Đồng thời, các chuyên gia của Công ty chứng khoán SSI kỳ vọng, NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay.

# Từ hôm nay, Hà Nội đã bố trí hàng nghìn địa điểm làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết để phục vụ người dân chống dịch.

Còn theo Bộ Công thương, với thị trường các tỉnh có dịch phía Nam: hàng hóa thiết yếu đều đầy đủ, không có hiện tượng đầu cơ, tăng giá. 

# Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Lào đạt trên 671 triệu USD, tăng 36,5% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu đạt hơn 329 triệu USD, tăng 19,1%, nhập khẩu đạt hơn 341 triệu USD, tăng 58,9%. 

Và Bộ Công thương cho biết, tính từ đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường ASEAN đạt 13,9 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, ở chiều nhập khẩu, kim ngạch đạt 21,2 tỷ USD, tăng tới 50,5% so với cùng kỳ 2020 và chiếm 13,3% kim ngạch nhập khẩu cả nước. 

# Về thị trường BĐS, tại TP.HCM, trong khu vực trung tâm hành chính, giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại giảm 15% kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. 

Tương tự, tại Hà Nội giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại cũng giảm nhẹ (khoảng 10%) trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh. 

# Ủy ban Châu Âu mới đây ban hành Quy định thực thi mới về việc ban hành danh mục các sản phẩm, các chất được phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ. 

Còn tại Singapore, đảo quốc này dự định nới lỏng giới hạn chống dịch, bao gồm việc cho phép đi du lịch không cần cách ly vào tháng 9, đánh dấu lần đầu tiên nước này vạch ra mốc thời gian tái mở cửa. 

# Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu của Ireland là Ryanair vừa công bố khoản lỗ lớn trong quý đầu tiên của tài khóa 2021, lên tới hơn 320 triệu USD, do ảnh hưởng COVID-19. 

Ngược lại, nhờ đại dịch, kim ngạch xuất khẩu mỳ ăn liền của Hàn Quốc đã đạt 319,68 triệu USD, tăng 5,8% so với mức kỷ lục 302,08 triệu USD ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. 

# Thị trường dầu thô trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng từ tuần trước do những dự báo tăng trưởng toàn cầu khởi sắc trong quý III-2021. Cụ thể, giá dầu WTI đạt mốc 72,15 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch gần nhất tại châu Á, giá bitcoin tăng tới 12,5%, đạt 39.850 USD, mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 vừa qua.

Thị trường chứng khoán

# VN Index tiếp tục giảm điểm trong phiên sáng trước những ảnh hưởng từ câu chuyện Covid-19; mặc dù vậy khi chỉ số lùi về dưới vùng hỗ trợ 1.261 điểm, lực cầu được kích hoạt giúp VN Index hồi phục trở lại trong phiên chiều trước khi đóng cửa trên mốc tham chiếu. Chỉ số kết thúc phiên đầu tuần tại mốc 1.272,7 điểm.

# Quan sát theo nhóm ngành, lĩnh vực Bất động sản chứng kiến sắc xanh chiếm ưu thế và đóng góp 2 trụ cột nâng đỡ cho thị trường trong phiên 26.07, gồm có VHM và NVL. Một số cổ phiếu Bất động sản khác cùng chung trạng thái đi lên có thể kể đến như NLG, KDH, DIG…

# Theo SSI Reseach, khối lượng khớp lệnh trên VN Index thấp hơn đáng kể so với phiên cuối tuần và mức bình quân 20 ngày, đạt 460 triệu đơn vị cho thấy bên mua cũng đang thận trọng quan sát thị trường. Với riêng nhóm VN30, thanh khoản khớp lệnh đạt 158 triệu cổ phiếu, thấp nhất kể từ cuối năm 2020.


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn