Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường nông sản đỏ lửa trước kỳ vọng ổn định nguồn cung toàn cầu

PV - 01/06/2022 | 8:37 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 05, lực bán áp đảo ở hầu hết các nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, qua đó khiến chỉ số MXV-Index quay đầu giảm mạnh 1,85% về mức 3.029,54 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp trước đấy.

Trong đó, đáng chú ý nhất là mức giảm rất mạnh 3,6% của nhóm nông sản.

Mặc dù vậy, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng mạnh gần 30% so với mức trung bình của tuần trước, lên hơn 6.200 tỉ đồng, nhờ ưu điểm vượt trội của thị trường hàng hóa khi giới đầu tư có thể mở vị thế mới theo cả 2 chiều.

Đặc tính này giúp cho việc tìm kiếm cơ hội trở nên dễ dàng hơn ngay cả khi giá tăng hoặc giảm. 

MXV - Index

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ Chiến sĩ Trận vong, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều sụt giảm mạnh. Đậu tương đã sụt giảm hơn 2.5% sau 2 phiên tăng liên tiếp. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giao hàng đậu tương Mỹ trong tuần kết thúc ngày 26/05 đạt mức 378,000 tấn, thấp hơn mức 581,000 tấn trong tuần trước. Đáng chú ý, đây là khối lượng giao hàng thấp nhất kể từ tháng 09 năm ngoái. Thông tin trên đã tác động "bearish" và khiến giá suy yếu. 

Với việc dịch lở mồm long móng bùng phát tại Indonesia, quốc gia nhập khẩu khô đậu tương lớn thứ 2 thế giới, đã ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu nhập khẩu. Trong bối cảnh giá đậu tương cũng đi xuống, áp lực bán lớn đã khiến giá khô đậu tương giảm rất mạnh hơn 4% trong phiên hôm qua.

Đối với dầu đậu, theo Hiệp hội Dầu cọ Malaysia (MPOA), nước này dự kiến sẽ có thêm khoảng 52.000 lao động nhập cư đến làm việc vào cuối năm nay. Điều này nhiều khả năng sẽ cải thiện sản lượng dầu cọ Malaysia và gây sức ép lên giá dầu ăn toàn cầu. 

Nông sản

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là mức giảm kịch sàn của lúa mì Chicago. Theo tuyên bố từ điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc điện đàm rằng, Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển ngũ cốc bằng đường biển không bị cản trở, bao gồm cả ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Một số khu vực ở Ukraine cũng đã bắt đầu bán hàng cho những người mua từ Nga. Hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen được nối lại kể từ sau khi các hoạt động chiến sự diễn ra vào cuối tháng 2 đã tác động “bearish” mạnh lên cả giá lúa mì và giá ngô.

Tại bang sản xuất ngô lớn nhất Brazil, Mato Grosso, nông dân đã thu hoạch 2.37% diện tích ngô vụ 2 dự kiến tính đến cuối tuần trước, cao hơn mức cùng kỳ năm ngoái và trung bình lịch sử. Tốc độ thu hoạch dự kiến sẽ tăng mạnh khi bước sang tháng 6. Tiến độ mùa vụ năm nay diễn ra sớm hơn sẽ giúp giảm bớt lo ngại về việc cây trồng sẽ bị ảnh hưởng bởi sương giá, từ đó góp phần thúc đẩy lực bán đối và khiến giá ngô cũng giảm mạnh hơn 3%.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay 01/06, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang, trong khi miền Nam biến động trái chiều 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Như vậy, giá heo hơi trong nước vẫn chưa thể bứt phá và vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg.

Giá heo hơi nội địa
Kiềm chế cháy nổ từ cách xây dựng điển hình tiên tiến trong PCCC

Kiềm chế cháy nổ từ cách xây dựng điển hình tiên tiến trong PCCC

Xác định công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thời gian qua, Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 100 - 410 đồng/lít

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 100 - 410 đồng/lít

Theo lịch, kể từ 15h chiều nay (01/7), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Đáng chú ý, giá xăng dầu giảm nhẹ, mức giảm của xăng RON 95 là 110 đồng/lít và E5 RON 92 là 410 đồng/lít.

Hà Nội: Chính thức vận hành tuyến buýt kết nối đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Hà Nội: Chính thức vận hành tuyến buýt kết nối đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Thông tin từ Công ty CP Xe khách Hà Nội, từ 1/7 sẽ tổ chức vận hành tuyến buýt số 146 (Hào Nam – Khu liên cơ Võ Chí Công – Hào Nam).

Thiếu thầy, thiếu thuốc: Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?

Thiếu thầy, thiếu thuốc: Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?

Sau dịch COVID-19, ngành y tế tại nhiều địa phương thiếu cả nhân lực bác sĩ chuyên môn lẫn thuốc men, vật tư y tế. Việc này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và quyền lợi của người dân. Nguyên nhân thực trạng này do đâu? Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn?

Thuế xăng dầu...

Thuế xăng dầu...

Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hơn 400 triệu với Ducati Monster 937, có đủ để 'nhập môn' phân khối lớn?

Hơn 400 triệu với Ducati Monster 937, có đủ để 'nhập môn' phân khối lớn?

Ducati Monster là dòng nakedbike nổi danh của Ducati, thế hệ mới nhất của Monster được hãng đặt tên 937, tương ứng dung tích của động cơ mới được sử dụng trên xe. Bước sang thế hệ mới, Ducati Monster có những thay đổi gì mới? Hãy cùng VOV Giao thông trải nghiệm chiếc xe này

Gần 20.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng 88km cao tốc Bắc Nam đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Gần 20.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng 88km cao tốc Bắc Nam đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Mới đây, Ban QLDA 2 có Tờ trình đề nghị Bộ GTVT thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi – Hoàn Nhơn thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.