Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường nông sản đỏ lửa trước kỳ vọng ổn định nguồn cung toàn cầu

PV - 01/06/2022 | 8:37 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 05, lực bán áp đảo ở hầu hết các nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, qua đó khiến chỉ số MXV-Index quay đầu giảm mạnh 1,85% về mức 3.029,54 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp trước đấy.

Trong đó, đáng chú ý nhất là mức giảm rất mạnh 3,6% của nhóm nông sản.

Mặc dù vậy, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng mạnh gần 30% so với mức trung bình của tuần trước, lên hơn 6.200 tỉ đồng, nhờ ưu điểm vượt trội của thị trường hàng hóa khi giới đầu tư có thể mở vị thế mới theo cả 2 chiều.

Đặc tính này giúp cho việc tìm kiếm cơ hội trở nên dễ dàng hơn ngay cả khi giá tăng hoặc giảm. 

MXV - Index

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ Chiến sĩ Trận vong, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều sụt giảm mạnh. Đậu tương đã sụt giảm hơn 2.5% sau 2 phiên tăng liên tiếp. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giao hàng đậu tương Mỹ trong tuần kết thúc ngày 26/05 đạt mức 378,000 tấn, thấp hơn mức 581,000 tấn trong tuần trước. Đáng chú ý, đây là khối lượng giao hàng thấp nhất kể từ tháng 09 năm ngoái. Thông tin trên đã tác động "bearish" và khiến giá suy yếu. 

Với việc dịch lở mồm long móng bùng phát tại Indonesia, quốc gia nhập khẩu khô đậu tương lớn thứ 2 thế giới, đã ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu nhập khẩu. Trong bối cảnh giá đậu tương cũng đi xuống, áp lực bán lớn đã khiến giá khô đậu tương giảm rất mạnh hơn 4% trong phiên hôm qua.

Đối với dầu đậu, theo Hiệp hội Dầu cọ Malaysia (MPOA), nước này dự kiến sẽ có thêm khoảng 52.000 lao động nhập cư đến làm việc vào cuối năm nay. Điều này nhiều khả năng sẽ cải thiện sản lượng dầu cọ Malaysia và gây sức ép lên giá dầu ăn toàn cầu. 

Nông sản

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là mức giảm kịch sàn của lúa mì Chicago. Theo tuyên bố từ điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc điện đàm rằng, Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển ngũ cốc bằng đường biển không bị cản trở, bao gồm cả ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Một số khu vực ở Ukraine cũng đã bắt đầu bán hàng cho những người mua từ Nga. Hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen được nối lại kể từ sau khi các hoạt động chiến sự diễn ra vào cuối tháng 2 đã tác động “bearish” mạnh lên cả giá lúa mì và giá ngô.

Tại bang sản xuất ngô lớn nhất Brazil, Mato Grosso, nông dân đã thu hoạch 2.37% diện tích ngô vụ 2 dự kiến tính đến cuối tuần trước, cao hơn mức cùng kỳ năm ngoái và trung bình lịch sử. Tốc độ thu hoạch dự kiến sẽ tăng mạnh khi bước sang tháng 6. Tiến độ mùa vụ năm nay diễn ra sớm hơn sẽ giúp giảm bớt lo ngại về việc cây trồng sẽ bị ảnh hưởng bởi sương giá, từ đó góp phần thúc đẩy lực bán đối và khiến giá ngô cũng giảm mạnh hơn 3%.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay 01/06, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang, trong khi miền Nam biến động trái chiều 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Như vậy, giá heo hơi trong nước vẫn chưa thể bứt phá và vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg.

Giá heo hơi nội địa
Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

TP.HCM: Chung tay hỗ trợ công nhân mất việc

Thời gian qua tại TPHCM nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt giảm đơn hàng. Điều này đã khiến hàng nghìn công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp muôn vàn khốn khó.

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Hạ tầng cho xe đạp: Khoảng trống lớn từ quy chuẩn đến thực tiễn

Xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp phối hợp với các dự án giao thông công cộng khác sẽ nâng cao hiệu quả của hệ thống giao thông và tối đa hóa lợi ích từ các khoản đầu tư.

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm nhưng có độ trễ

Mới đây tại Kỳ hợp thứ V, QH khóa XV, một số ĐBQH cho rằng mặc dù Chính phủ đã và đang liên tục tung ra các chính sách nới lỏng về tài chính tiền tệ.

// //