Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thẩm định lại luận án tiến sỹ cầu lông: Chỉ trấn an dư luận

Nguyễn Yên - 10/05/2022 | 6:15 (GTM + 7)

Liên quan đến những đề tài luận án tiến sĩ khiến mạng xã hội và dư luận xôn xao những ngày gần đây, trong đó có luận án "tiến sỹ cầu lông", đại diện Bộ GD&ĐT vừa phản hồi, với những luận án có phản ánh và có ý kiến của dư luận, Bộ sẽ tiến hành thẩm định theo đúng quy chế hiện hành.

Vậy việc thẩm định các luận án tiến sỹ là công việc thường xuyên hay phải chờ khi có những phản ánh, khiếu nại hoặc tố cáo thì mới được tiến hành? Cần làm gì để đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sỹ trong các cơ sở giáo dục?

PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với bà Nguyễn Thị Việt Nga - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Bà đánh giá thế nào về việc thẩm định lại các luận án tiến sỹ bị dư luận phản ánh?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Việc thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cần thiết, tuy nhiên, việc thẩm định này chỉ mang ý nghĩa trấn an dư luận bởi vì công tác thẩm định luận án thì Bộ vẫn làm thường xuyên.

Theo kế hoạch hàng năm, Bộ vẫn thẩm định lại các luận án được bảo vệ thành công với tỷ lệ nhất định. Vậy tại sao công tác được tiến hành thường xuyên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo không phát hiện ra vấn đề gì, phải chờ dư luận lên tiếng.

Thứ hai là Bộ sẽ thẩm định với những luận án đang có ý kiến, vậy những luận án không được thẩm định thì sao.

Tôi tin chắc rằng còn nhiều luận án mà dư luận chưa có điều kiện tiếp cận. Thẩm định là việc làm trước mắt nhưng tôi nghĩ cần thiết hơn cả không chỉ là đi thẩm định lại mà Bộ cần chấn chỉnh sao cho có sự nghiêm túc thật sự trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

PV: Vậy, về chất lượng của những luận án tiến sĩ khiến dư luận "dậy sóng" trong thời gian gần đây, bà có nhận xét ra sao?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi thấy dư luận có lý và cảm thấy bất bình khi có những luận án tiến sỹ với những đề tài nghiên cứu vô cùng dễ dãi.

Tôi đọc những luận án tiến sỹ mà dư luận đang quan tâm từ tên đề tài đến tóm tắt nội dung đều không thể hiện được tri thức khoa học, đề xuất giải pháp mới trong luận án tiến sỹ nên tôi nghĩ chất lượng không đảm bảo.

Để lọt những luận án tiến sỹ này là sự vô trách nhiệm với nền giáo dục, với nền học thuật. Chúng ta để hiện tượng này xảy ra khá dài và phổ biến thì tôi cho rằng cần phải xem xét lại thực trạng đào tạo tiến sỹ của chúng ta.

PV: Cần làm gì để chủ động quản lý chất lượng đào tạo trình độ tiến sỹ trong các cơ sở giáo dục, chứ không chờ có phản ánh rồi mới thẩm định?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Cơ quan quản lý là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kiên quyết thực sự và không chạy theo thành tích nữa.

Hành lang pháp lý chúng ta có đầy đủ các quy định, các tiêu chuẩn đưa ra khá chặt chẽ thì vấn đề ở chỗ thực hiện không nghiêm, khâu thẩm định, đánh giá có vấn đề.

Trong thời gian tới, chúng ta cần thực sự nghiêm túc hơn nữa ở khâu tổ chức thực hiện và thẩm định đánh giá để có được những luận án xứng đáng chứ không phải là luận án như dư luận vừa phản ánh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Vào khoảng 23h50 đêm qua (15/05), trên đường Ngô Gia Tự, thuộc ấp Chợ, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe ô tô làm một nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Để tránh tuồn vé SEA Games 31 ra 'chợ đen', nên giao cho một đơn vị độc lập phân phối

Để tránh tuồn vé SEA Games 31 ra "chợ đen", nên giao cho một đơn vị độc lập phân phối

Chỉ có khoảng 20.000 vé trận chung kết và tranh huy chương đồng môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra ngày 22/5 tới đây trên sân Mỹ Đình được bán cho người hâm mộ, còn lại là vé mời. Làm thế nào để những tấm vé đến đúng tay người hâm mộ?