Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thẩm định lại luận án tiến sỹ cầu lông: Chỉ trấn an dư luận

Nguyễn Yên - 10/05/2022 | 6:15 (GTM + 7)

Liên quan đến những đề tài luận án tiến sĩ khiến mạng xã hội và dư luận xôn xao những ngày gần đây, trong đó có luận án "tiến sỹ cầu lông", đại diện Bộ GD&ĐT vừa phản hồi, với những luận án có phản ánh và có ý kiến của dư luận, Bộ sẽ tiến hành thẩm định theo đúng quy chế hiện hành.

Vậy việc thẩm định các luận án tiến sỹ là công việc thường xuyên hay phải chờ khi có những phản ánh, khiếu nại hoặc tố cáo thì mới được tiến hành? Cần làm gì để đảm bảo chất lượng đào tạo trình độ tiến sỹ trong các cơ sở giáo dục?

PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với bà Nguyễn Thị Việt Nga - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Bà đánh giá thế nào về việc thẩm định lại các luận án tiến sỹ bị dư luận phản ánh?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Việc thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cần thiết, tuy nhiên, việc thẩm định này chỉ mang ý nghĩa trấn an dư luận bởi vì công tác thẩm định luận án thì Bộ vẫn làm thường xuyên.

Theo kế hoạch hàng năm, Bộ vẫn thẩm định lại các luận án được bảo vệ thành công với tỷ lệ nhất định. Vậy tại sao công tác được tiến hành thường xuyên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo không phát hiện ra vấn đề gì, phải chờ dư luận lên tiếng.

Thứ hai là Bộ sẽ thẩm định với những luận án đang có ý kiến, vậy những luận án không được thẩm định thì sao.

Tôi tin chắc rằng còn nhiều luận án mà dư luận chưa có điều kiện tiếp cận. Thẩm định là việc làm trước mắt nhưng tôi nghĩ cần thiết hơn cả không chỉ là đi thẩm định lại mà Bộ cần chấn chỉnh sao cho có sự nghiêm túc thật sự trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

PV: Vậy, về chất lượng của những luận án tiến sĩ khiến dư luận "dậy sóng" trong thời gian gần đây, bà có nhận xét ra sao?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Tôi thấy dư luận có lý và cảm thấy bất bình khi có những luận án tiến sỹ với những đề tài nghiên cứu vô cùng dễ dãi.

Tôi đọc những luận án tiến sỹ mà dư luận đang quan tâm từ tên đề tài đến tóm tắt nội dung đều không thể hiện được tri thức khoa học, đề xuất giải pháp mới trong luận án tiến sỹ nên tôi nghĩ chất lượng không đảm bảo.

Để lọt những luận án tiến sỹ này là sự vô trách nhiệm với nền giáo dục, với nền học thuật. Chúng ta để hiện tượng này xảy ra khá dài và phổ biến thì tôi cho rằng cần phải xem xét lại thực trạng đào tạo tiến sỹ của chúng ta.

PV: Cần làm gì để chủ động quản lý chất lượng đào tạo trình độ tiến sỹ trong các cơ sở giáo dục, chứ không chờ có phản ánh rồi mới thẩm định?

Bà Nguyễn Thị Việt Nga: Cơ quan quản lý là Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kiên quyết thực sự và không chạy theo thành tích nữa.

Hành lang pháp lý chúng ta có đầy đủ các quy định, các tiêu chuẩn đưa ra khá chặt chẽ thì vấn đề ở chỗ thực hiện không nghiêm, khâu thẩm định, đánh giá có vấn đề.

Trong thời gian tới, chúng ta cần thực sự nghiêm túc hơn nữa ở khâu tổ chức thực hiện và thẩm định đánh giá để có được những luận án xứng đáng chứ không phải là luận án như dư luận vừa phản ánh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?

// //