Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng tốc thi công trên công trường dự án sân bay Long Thành

Phóng viên - 30/03/2022 | 20:15 (GTM + 7)

Những tháng gần đây, sân bay Long Thành đã thực sự trở thành đại công trường, các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc tăng tốc triển khai những hạng mục chính của dự án.

Kiểm tra việc san nền tại sân bay Long Thành. Ảnh: Công Phong /TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên, trên công trường dự án sân bay Long Thành luôn sôi động với từng đoàn xe chở đất nối đuôi nhau di chuyển. Ngày ngày, hàng loạt máy đào, máy xúc, xe tải ầm ào hoạt động, việc san nền được thực hiện trên diện tích hàng nghìn ha.

Đầu tháng 3 này, Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) huy động hơn 250 kỹ sư, công nhân và khoảng 150 đầu máy tiến hành thi công hạng mục san nền, thoát nước tại sân bay Long Thành. Đến nay, sau gần 1 tháng, nhà thầu đã đắp được hơn 500.000 m3 đất.

Ông Kiều Cao Hưng, Giám đốc điều hành gói thầu thi công san nền, thoát nước thuộc Vinaconex cho biết, hiện tất cả máy móc, nhân lực mà Vinaconex đưa đến công trường đều hoạt động hết công suất, nhà thầu tổ chức thi công 3 ca/ngày, làm việc cả ngày chủ nhật để đảm bảo sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khải các gói thầu tiếp theo. Với năng lực đang có, trung bình mỗi ngày Vinaconex đắp được khoảng 20.000 m3 đất, nếu tính cả đào thì khối lượng đạt khoảng 40.000 m3/ngày.

Theo ông Phan Danh Hoàng, Tư vấn giám sát trưởng gói thầu san nền, thoát nước (gói thầu 3.4) dự án sân bay Long Thành, gói thầu 3.4 do liên danh 5 nhà thầu đảm nhận. Đến nay, liên danh nhà thầu huy động đến công trường hơn 800 kỹ sơ, công nhân và trên 1.000 máy móc, thiết bị. Tất cả các nhà thầu đều đang làm việc 3 ca/ngày, nhờ đó, mỗi ngày 5 nhà thầu đào đắp được khoảng 200.000 m3 đất.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, sau hơn 1 năm thi công, đến nay, ACV đã hoàn thành rà phá bom mìn phần diện tích hơn 1.500 ha; xây dựng xong tường rào trên diện tích đất đã giải phóng mặt bằng. Đối với hạng mục san nền, thoát nước, các nhà thầu đang tập trung 5 mũi thi công tại khu vực nhà ga hành khách với diện tích khoảng 123 ha.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành (thuộc ACV) chia sẻ, khu vực nhà ga hành khách có khối lượng đất đào hơn 8 triệu m3. Đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành phát quang, vét đất hữu cơ và đang đào đất đưa về độ cao dự án (từ 5m đến 8 m). Với tiến độ đào đắp đất như hiện nay, dự kiến hết tháng 3 này, các nhà thầu sẽ đào đắp được 2,5 triệu m3 đất. Tới đây, nếu thời tiết thuận lợi thì việc san nền sẽ được đẩy nhanh hơn nữa, trung bình mỗi ngày các nhà thầu có thể đào đắp được 300.000– 350.000 m3 đất. 

Ông Nguyễn Khắc Phong đánh giá, gói thầu san nền, thoát nước dự án sân bay Long Thành đang triển khai nhanh, vượt tiến độ. Điều này góp phần rất quan trọng, giúp chủ đầu tư sớm triển khai gói thầu xây dựng móng cọc nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Phong, hiện liên danh nhà thầu móng cọc nhà ga hành khách sân bay Long Thành đã tập kết xong trang thiết bị về công trường để tiến hành thi công cọc thử và tiếp tục huy động thêm trang thiết bị, máy móc để thi công cọc đại trà. Dự kiến tháng 10/2022, gói thầu sẽ hoàn thành.

Theo lãnh đạo ACV, sân bay Long Thành giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích hơn 1.800 ha. Hiện chủ đầu tư đang gấp rút triển khai các bước để đến tháng 6/2022 hoàn thành thẩm định và lựa chọn nhà thầu phần thân nhà ga hành khách; tháng 12/2022 khởi công 2 tuyến đường kết nối sân bay.

Đối với hạng mục hạ tầng cảng hàng không như đường cất hạ cánh, đường lăn, săn đỗ tàu bay,… sẽ đồng loạt khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành vào quý IV/2024. Các công trình phụ trợ dự kiến khởi công vào tháng 3/2023, tháng 1/2025 sẽ hoàn thành./.

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19. Ngay lúc này, các bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các trại hè nhằm tạo cho con một kỳ nghỉ thú vị.Tuy nhiên, việc nở rộ mô hình này cũng đi kèm với những bất cập về chất lượng.

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Chỉ trong ít ngày nửa đầu tháng 5/2022, liên tiếp các vụ án mạng đã xảy ra sau xô xát, va quệt giao thông. Giải quyết mâu thuẫn trên đường bằng bạo lực có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng.

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Sự việc tài xế xe sang ở Bình Thuận tông chết người sau mâu thuẫn giao thông là một trường hợp điển hình cần phân tích kỹ để hiểu chuyện gì đang xảy ra với cách giải quyết vấn đề sau va chạm xe cộ.