Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Suýt bị liệt suốt đời sau cú tông xe gãy cột sống lưng

Phan Nhơn - 07/04/2023 | 9:40 (GTM + 7)

Cú tông mạnh từ xe máy nạn nhân bị gãy cột sống thắt lưng, bí tiểu, tê bì và gần như liệt hai chân hoàn toàn. Sau phẫu thuật bằng phương pháp cải tiến và tập vật lý trị liệu bệnh nhân có thể đi đứng lại được.

Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TP.HCM cho biết, cách đây khoảng 5 tháng, bệnh nhân Đ. T. T, 34 tuổi, sau khi đi xe đạp tập thể dục bị xe máy đụng vào té dập mông xuống đường. Lúc nhập viện với viện với tình trạng liệt gần hoàn toàn hai chân, chỉ nhúc nhích được nhẹ ở phần đùi kèm bí tiểu.

Tại khoa Cột Sống B, bệnh nhân được chẩn đoán: gãy nhiều mảnh đốt sống L1, tổn thương tủy, liệt gần hoàn toàn 2 chân, bí tiểu. Bệnh nhân được lên kế hoạch mổ kết hợp xương cố định từ phía sau, bảo tồn và tạo hình lại thân đốt gãy, giải ép triệt để chèn ép từ mảnh xương gãy vào tủy sống.

Bệnh nhân được mổ kịp thời và bằng phương pháp cải tiến đã thoát cảnh ngồi xe lăn suôt đời

Bệnh nhân được mổ kịp thời và bằng phương pháp cải tiến đã thoát cảnh ngồi xe lăn suôt đời

Ê-kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật vào giờ thứ 72 của bệnh, cuộc mổ chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút, mất chỉ khoảng 150ml máu. Sau một ngày mổ, bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi rất rõ, gấp được đùi vào bụng, đưa chân lên khỏi mặt giường, có cảm giác mắc tiểu. Đến ngày thứ 3 bệnh nhân có thể ngồi dậy được, chân có  thể tự tiểu.

Sau 5 tháng cố gắng duy trì tập vật lý trị liệu, bệnh nhân đã có thể tự đi lại bằng đôi chân của mình (có mang boot cẳng bàn chân), hoàn toàn kiểm soát được việc tiểu tiện và đặc biệt phục hồi lại khả năng sinh lý của mình.

“Sau tai nạn, tôi luôn lo lắng mình sẽ bị liệt 2 chân mãi mãi,  song hiện tôi đã đi tự đi lại được. Tôi thật sự rất vui và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống”, anh T. cho biết.

Theo BS Ngô Thanh Long, gãy cột sống thắt lưng có tổn thương tủy, liệt và bí tiểu là trường hợp rất nặng, tiên lượng phục hồi kém để lại di chứng rất nặng nề. Nếu không phẫu thuật cơ hội phục hồi của bệnh nhân gần như bằng không, thậm chí không thể ngồi dậy được. Ngay cả khi bệnh nhân được phẫu thuật mà không giải quyết được triệt để, hoặc thời gian phẫu thuật quá muộn khả năng phục hồi sẽ rất kém, bệnh nhân chỉ có thể ngồi xe lăn suốt đời. Bên cạnh đó, vai trò của vật lý trị liệu rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng sau phẫu thuật, cần động viên bệnh nhân cố gắng duy trì việc tập vật lý trị liệu ít nhất 6 tháng, khả năng phục hồi sẽ rất tăng lên theo mức độ tập luyện. .

TS. Nguyễn Trọng Tín - Trưởng khoa Cột sống B cho hay, ở khoa đã làm chủ phương pháp kết hợp xương cố định phía sau với cấu hình ngắn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ vững, giải ép triệt để chèn ép, bảo tồn và tái tạo được thân đốt sống bị gãy, rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm lượng máu mất, nguy cơ và biến chứng thấp, qua đó có thể chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân, tăng khả năng hồi phục. Trong thời gian tới, nếu điều kiện cho phép, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trong vòng 24 hoặc 48 giờ sau chấn thương, thậm chí tiến hành mổ cấp cứu các trường hợp này để tăng khả năng hồi phục đến mức tối đa.

Bác sĩ Tín chia sẻ thêm, gãy cột sống thắt lưng thường xảy ra sau chấn thương năng lượng cao như tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt là té cao…,thường xảy ra ở người nam trẻ tuổi, trong độ tuổi lao động là trụ cột của gia đình. Nếu xảy ra và điều trị không mang lại hiệu quả sẽ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy người tham gia giao thông cần phải chấp hành luật giao thông để giảm thiểu tai nạn, cần bảo hộ lao động thật tốt khi làm việc.

 

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục

Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung.

Lý giải về Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực đăng kiểm ôtô cá nhân

Lý giải về Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực đăng kiểm ôtô cá nhân

Từ ngày 3/6/2023, các xe ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 sẽ được tự động gia hạn thời hạn hiệu lực theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

// //