Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng Mỹ ảnh hưởng ra sao đến tâm lý nhà đầu tư?

Như Ngọc - Thùy Linh - 15/03/2023 | 9:21 (GTM + 7)

Sự sụp đổ đột ngột của các ngân hàng lớn tại Mỹ. Liệu điều này có tác động cho nền tài chính cũng như tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm này không?

Ảnh minh họa: VGP

Ảnh minh họa: VGP

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,3% trong năm 2023 so với kết quả 8% của năm 2022, theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới.

Dự báo xa hơn, WB đánh giá tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ lên mức 6,5% vào năm 2024, khi các nền kinh tế đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam phục hồi dần. 

# Hôm nay 15/3 là ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam 2023 với chủ đề “Thông tin minh bạch – tiêu dùng an toàn”. Năm nay Bộ Công thương đã triển khai nhiều hoạt động để tri ân người tiêu dùng. Đặc biệt việc hoàn thiện dự thảo bảo vệ người tiêu dùng cũng là một trong những nội dung quan trọng.

Một trong những điểm mới của dự thảo luật đã quy định về giao dịch trên không gian mạng, giao dịch trên nền tảng số đã được bổ sung hoàn thiện nhiều cơ chế để bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng. Ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng – trưởng Bộ phận thường trực Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam:

"Chúng tôi hi vọng rất nhiều bởi đã cập nhật được những bất cập của luật hiện hành. Ví dụ như bổ sung cả một chương về thương mại điện tử trong đó. Ta biết là lúc ban hành luật cũ thì chưa phát triển thương mại điện tử và bây giờ phát triển. Thực tế có những điều mà người tiêu dùng hiện nay mua bán hàng online bị thiệt hại rất nhiều. do vậy việc bổ sung vào luật là chính đáng".

Những ý kiến đề xuất của dự án luật sẽ được Bộ công thương tiếp thu chỉnh sửa, làm rõ hơn để trình Quốc hội cho ý kiến đóng góp tại kỳ họp thứ 5 tới nhằm đảm bảo tốt hơn lợi ích quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo luật có tính khả thi cao dễ nhớ, đi nhanh vào cuộc sống.

Ảnh minh họa: CafeF

Ảnh minh họa: CafeF

# Một trong những vấn đề đang rất được quan tâm, đó là: Sự sụp đổ đột ngột của các ngân hàng lớn tại Mỹ. Liệu điều này có tác động cho nền tài chính cũng như tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm này không?

Nói về những ảnh hưởng của SVB phá sản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng hiệu ứng domino chỉ có thể xảy ra với những ngân hàng đang là “chủ nợ” của SVB. Còn tại Việt Nam thì tác động gần như không có:

"Riêng về Việt Nam nó ko tác động trực tiếp tới tình hình tài chính VN, và tôi không nghĩ là có bất kì ngân hàng nào ở VN cho SVB vay đâu. Thì dĩ nhiên vấn đề thất bại của SVB sẽ k ảnh hưởng tới bất kỳ ngân hàng nào ở VN, đó là điều mà tôi mong muốn. Tuy nhiên, nó tạo ra hiệu ứng về tâm lý. với một nền tài chính toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi rúng động này thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lí các nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam".

Và trong một diễn biến khác, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông cáo điều chỉnh giảm 1 điểm % nhiều loại lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với khách hàng vay (bắt đầu từ hôm nay 15/3), để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

# Từ hôm nay 15/3 đến 19/3, Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2023 sẽ diễn ra tại Hà với sự tham gia của hơn 1.500 gian hàng. 

Còn với chủ đề 'Huy động các nguồn lực phát triển nhanh, bền vững vùng kinh tế trọng điểm miền Trung', Diễn đàn Kinh tế Tài chính 2023 do VCCI tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tới, tại Đà Nẵng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đang trong xu hướng sụt giảm tương đối mạnh, thể hiện qua việc chỉ số MXV- Index suy yếu tới 6 trên 7 phiên giao dịch gần nhất.

Đóng cửa hôm qua, bất chấp đà hồi phục của nhóm nông sản, chỉ số hàng hoá này tiếp tục giảm 0,91% xuống 2.268 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 4.700 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thị trường năng lượng chứng kiến phiên lao dốc mạnh mẽ của cả 2 loại mặt hàng dầu thô. Cụ thể, dầu WTI giảm hơn 4,6% về 71,3 USD/thùng và dầu Brent cũng đánh mất hơn 4,1% xuống còn 77,4 USD/thùng. Lo ngại về lạm phát cố hữu buộc chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục.

Cùng với đó, rủi ro trên nền tài chính kinh tế toàn cầu gia tăng đã kéo giá dầu ghi nhận phiên giảm trong ngày mạnh nhất kể từ hồi đầu năm nay, đẩy giá dầu đóng cửa mức thấp nhất trong vòng hơn 3 tháng.

Bên ngoài trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: Reuters)

Bên ngoài trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa khẳng định ECB sẽ nỗ lực hết sức để kiềm chế lạm phát tăng cao tại hầu hết quốc gia trong EU. 

Trong khi đó, nhiều dự báo cho rằng, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ tăng thêm 0,5 điểm phần trăm nữa vào cuộc họp diễn ra vào ngày 16/3 tới.

# Nhật Bản vừa ghi nhận mức thâm hụt tài khoản vãng lai tới 14 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay, chủ yếu do giá hàng hóa nhập khẩu tăng cao.

Còn tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà sản xuất xe đang giữ lượng hàng tồn kho thấp để kéo giá ôtô tăng cao, thì mức trả góp trung bình hàng tháng cho một chiếc ôtô đã đạt mức kỷ lục.

Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ hồi phục tích cực. Các chỉ số chính đều duy trì đà tăng đến hết phiên, S&P 500 đóng cửa tăng 1,65%. Hai chỉ số còn lại là DJIA và Nasdaq tăng tương ứng 1,06% và 2,14%

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, mặc dù giao dịch dưới MA20 tuy nhiên trạng thái chính của chỉ số vẫn là đi ngang trong ngắn hạn. Khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể so với bình quân 20 phiên.

# Theo SSI Reseach, trong những phiên tới, rung lắc, giằng co vẫn là xu thế chính của chỉ số thị trường. Vùng hỗ trợ gần trên VN Index là 1.034 - 1.030 điểm trong khi kháng cự gần là MA 20 ngày (1.047 – 1.050 điểm). Khối ngoại mua ròng tiếp tục là điểm tựa của thị trường trong ngắn hạn.

Ý kiến của bạn
Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.

// //