Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sống với lòng biết ơn ở Hà Cầu Sống với lòng biết ơn ở Hà Cầu

Sống với lòng biết ơn ở Hà Cầu

Nguyễn Ngọc Phương   •   8:10 23/01/2023

Đây là 1 trong 5 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Thiên lý hữu tình do VOV Giao thông tổ chức. Các tác phẩm này đều đã được phát trên sóng FM 91Mhz tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; Mekong FM 90Mhz các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và có kết nối đặc biệt đêm 30 Tết Nguyên đán (22/01/2023).

Các tác phẩm này được đăng tải trên trang điện tử: vovgiaothong.vn và Fanpage VOV Giao thông. Tác phẩm nào được nhiều lượt Like, Share, Conment nhiều nhất trên fanpage VOV Giao thông tính đến hết ngày 01/03/2023 sẽ đoạt giải tác phẩm được yêu thích nhất.

Trung tâm trẻ mồ côi Hà Cầu nằm ở khu vực Hà Đông (Hà Nội). Giữa những khu đô thị mọc lên đầy nhà cao tầng và chung cư cao vút, nhưng con đường vào đó không phải dễ tìm. Vì một số lý do mà trung tâm không trực thuộc một đơn vị nào bảo trợ, không có nguồn tiền ổn định. Mọi sinh hoạt đều do các mạnh thường quân ủng hộ.

Trước khi COVID ập đến, bữa ăn của các cháu “khá khẩm” hơn giờ… Nói là khá… nhưng chỉ có 3 món là thịt rang, mướp xào lạc và một món canh rau. Trước Covid, số mạnh thường quân chung tay giúp đỡ tiền sinh hoạt học tập cho các cháu cũng nhiều hơn bây giờ…

“Sĩ số lớp học đặc biệt” này khoảng 40 cháu. Tôi gọi “lớp học” bởi không cần ai nhắc nhở, sau mỗi giờ sinh hoạt, các cháu lặng lẽ làm việc theo lịch trực nhật, rất tự nhiên, không ồn ào. Các cháu được tổ chức thành các gia đình nhỏ. Mỗi gia đình có đủ nam nữ và độ tuổi khác nhau, bảo ban học hành. Thành tích học tập cũng đáng nể bởi số lượng thi đỗ đại học, cao đẳng, thậm chí có cháu còn được tuyển thẳng vào đại học.

Những cháu nhỏ đến đây đều mang theo những câu chuyện riêng về thân phận, về cảnh đời đầy khó khăn côi cút. Có cháu thì bố mẹ bệnh tật, bố mẹ ngộ sát, tai nạn giao thông, bố mẹ đẻ ra thì bỏ không nhận, ông bà gia tộc không thừa nhận được đưa vào chùa ở, một thời gian nhà chùa không có điều kiện dạy học cho các cháu nên xin cho về trung tâm. Có cháu vì gia đình nghèo bị bố mẹ bán đi làm con nuôi rồi ông bà biết thì xin chuộc và đưa về trung tâm.

Mỗi cháu có một nỗi bất hạnh, đau đớn riêng, mỗi một cháu một hoàn cảnh nhưng dựa vào nhau để có sức mạnh. Ai cũng hiểu và các con ít khi nói về quá khứ đớn đau và đầy nước mắt của mình, chỉ có động lực duy nhất giúp các con vươn tới là nhìn vào tương lai để ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, phấn đấu trở thành một con người có ích cho xã hội.

Và người kết nối, quản lý trung tâm là bà Ninh, hiện đã 80 tuổi. Hàng ngày, việc lo ăn uống, sinh hoạt, vận hành cả trung tâm do bà và một bác cũng cao tuổi thực hiện. Đợt này bà Ninh ốm, nằm điều trị dài ngày trong viện. Trò chuyện với tôi qua điện thoại, bà nói: “tôi vào tận trung tâm Hà Nội chữa bệnh, chưa biết bao giờ về, có về chắc sát Tết. Còn 1 mẹ đang ở đó quán xuyến…”

Trước đây độ vài năm ngoài bà Ninh, có 2 “mẹ” phụ chăm 50 năm cháu. Giờ các cháu lớn trưởng thành có công việc thì dọn ra ngoài, nhưng vẫn trở lại Trung tâm để chung tay giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh tựa như mình.

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, chúng ta thấy nhiều hơn về lối sống biết ơn được lan truyền trên mạng xã hội. Thế nhưng hơn 25 năm qua, tại trung tâm trẻ mồ côi Hà Cầu này, các cháu đã được bà Ninh nuôi dạy văn hóa lòng biết ơn và tình yêu thương.

Rồi cháu lớn dạy, chỉ bảo cháu bé, tối hoặc hè các cháu cũng làm thêm một số công việc nhẹ nhàng để có một khoản tiền tiết kiệm cho tương lai.

Khi được hỏi các cháu có cần gì không thì các bạn luôn bảo không thiếu gì, luôn biết ơn cuộc sống này và những gì đang có là rất đầy đủ rồi.

Mình chia sẻ chút thông tin của trung tâm để những ai có mong muốn cho đi thì đây là một địa điểm khá gần trung tâm Hà Nội, và nơi đây rất cần sự góp sức của các mạnh thường quân. Những gì trung tâm cần là nhu yếu phẩm hàng ngày, thực phẩm, văn phòng phẩm, sách truyện.

Những gia đình cuối tuần cũng có thể cho con qua trung tâm chơi và giao lưu cùng các bạn nhỏ ở đây. Để chúng ta được Sống với lòng biết ơn ở Hà Cầu…