Trước những nỗi lo sợ về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người dân thành phố muốn bảo vệ sức khoẻ của gia đình đã phải tìm cách để "tự cung, tự cấp" rau củ quả cho bữa cơm gia đình.
Những khóm rau trồng trong thùng xốp, những khoảnh đất trước cửa nhà đều được tận dụng trồng rau...
Bất kỳ một khoảnh đất trống nào cũng có thể được tận dụng để trồng rau cung cấp cho bữa ăn hằng ngày của một bộ phận người dân Thủ đô Dọc theo triền đê sông Hồng, người dân sống ở đây tận dụng vạt đê trống để trồng rau củ, thậm chí cả những cây ăn quả lớn như đu đủ, bưởi, ổi... Những vạt đê được tận dụng trồng rau ở khu vực phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội Những "thửa ruộng" được quy hoạch ngay ngắn với đủ các loại rau tươi xanh mơn mởn Một ruộng rau muống mới trồng trên triền đê. Ở những nơi không có sẵn đất, người ta còn mua đất về đổ để tăng độ màu mỡ phục vụ cho việc trồng rau Mùa nào thức nấy, một bộ phận người dân Thủ đô phải tận dụng những khoảnh đất hiếm hoi trước nhà như thế này để trồng rau phục vụ nhu cầu... Ruộng rau bí của một gia đình ở Nhật Tân Trước nỗi lo thiếu an toàn, ngay kể cả với rau bán trong siêu thị, nhiều người phải tìm cách "tự cung tự cấp" Bên cạnh việc "canh tác" trên triền đê, nhiều gia đình cũng tận dụng thùng xốp để trồng rau Một vườn rau được rào chắn cẩn thận Thửa ruộng vừa được làm đất "Ruộng bậc thang" giữa lòng thành phố --- Thành phố Hà Nội đang tiến hành hạ mặt đê, sắp tới đây, những thửa ruộng bậc thang này sẽ không còn nữa... Một ruộng rau lang tươi tốt, nhưng phủ đầy bụi đường phố Khó có thể tưởng tượng đây là hình ảnh ở một quận trung tâm Thủ đô --- Những ngọn mồng tơi xanh mướt mắt trên mảnh ruộng bậc thang triền đê sông Hồng giữa lòng thành phố Thu hoạch... Mỗi gia đình chỉ cần một mảnh đất bằng cái chiếu để trồng rau là đã "ăn không hết", không phải ra chợ mua rau nữa...