Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phát triển doanh nghiệp tư nhân bền vững ở Việt Nam

Như Ngọc - Thùy Linh - 23/08/2022 | 8:49 (GTM + 7)

Chỉ riêng nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp) nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Tin tức kinh tế, tài chính và giao dịch hàng hóa

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có chỉ đạo phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 còn lại chưa phân bổ, chưa giao chi tiết của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. 

# Và theo kịch bản tăng trưởng cuối năm, bộ Công thương dự báo, nếu chỉ số sản xuất công nghiệp quý III đạt 9,8%, quý IV đạt 10,3% thì dự kiến cả năm chỉ số sản xuất công nghiệp sẽ đạt được con số 9,5%. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

# Đáng chú ý, với tổng tài sản bình quân cao gấp hơn 132 lần như DN tư nhân trong nước nói chung và tỷ lệ doanh nghiệp có xuất khẩu lên tới 58% so với gần 8% của các DN tư nhân còn lại.

Đó là những đóng góp từ cộng đồng DN tư nhân lớn nhất Việt Nam được TS Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban dự báo Kinh tế ngành và DN, thuộc Trung tâm thông tin và dự báo KTXH quốc gia (Bộ KH&ĐT) nhấn mạnh:

Chúng tôi muốn đưa ra một bức tranh về 500 doanh nghiệp được gọi là lớn đấy họ có đúng là đầu tàu trong các ngành, các lĩnh vực hay không, hoặc là thực trạng tiềm lực của họ về khoa học công nghệ của họ như thế nào để có thể trở thành một lực lượng lớn để chèo lái phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Theo nhiều đánh giá, nhóm 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE 500) đã và đang đóng góp lớn vào hoạt động của doanh nghiệp tư nhân trong nước.

# Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trung và dài hạn để đáp ứng các mục tiêu phát triển; đảm bảo tiếp cận năng lượng cho người dân và nền kinh tế với chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện phát triển của nước ta.

Đó là mục tiêu xây dựng chiến lược phát triển và chuyển dịch năng lượng phù hợp với điều kiện đất nước được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh: 'Để thực hiện được 2 mục tiêu nêu trên, cần thiết phải: Xác định được cơ cấu năng lượng tối ưu và bền vững của đất nước; Thu hút mạnh mẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng; Tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch hơn, xanh hơn và nguồn năng lượng tái tạo, các loại hình năng lượng sơ cấp mới; Nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm cường độ sử dụng năng lượng và cường độ sử dụng điện của nền kinh tế'.

# Với lĩnh vực XNK, theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 dự kiến sẽ đạt khoảng 368 tỷ USD.

# Về mục tiêu phát triển thương mại đặt ra cho năm 2023, ngành Công Thương đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 8% so với năm 2022, cán cân thương mại duy trì xuất siêu.

# Dự báo, các ngân hàng sẽ ghi nhận lợi nhuận cao các tháng còn lại của năm, do NHNN có thể sẽ nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng và tỉ lệ lãi thuần ổn định so với năm 2021.

# Theo Savills, thị trường bất trong quý còn lại của năm sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi tiếp tục khan hiếm. 

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho rằng chính sách này sẽ khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại xe thân thiện với môi trường.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho rằng chính sách này sẽ khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại xe thân thiện với môi trường.

# Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô VN vừa đề nghị Chính phủ xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho xe lai điện-xăng (hybrid) để có sự chuyển đổi hài hòa sang xe thuần điện. 

# Và đang có nhiều DN sản xuất phụ tùng ô tô Ấn Độ muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại VN. Đây là cơ hội cho DN hai nước kết nối, hợp tác. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực mua chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số hàng hoá MXV- Index tăng 0,7% lên 2.650 điểm. Dòng tiền đầu tư có sự gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là đến thị trường Nguyên liệu công nghiệp và Kim loại. GTGD toàn Sở tăng vọt 54% lên mức 5.500 tỷ đồng.

Tất cả các mặt hàng nông sản đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Lúa mì bật tăng hơn 2% trước lo ngại về nguồn cung tại Ukraina. Cụ thể, nước này cho biết khoảng 30% doanh nghiệp nông nghiệp từ chối gieo trồng vụ đông niên vụ 22/23 do thiếu kinh phí.

Giá cà phê robusta bất ngờ bật tăng mạnh hơn 3%, lên mức 4.876 USD/tấn, dẫn dắt xu hướng của nhóm Nguyên liệu công nghiệp, bất chấp việc nguồn cung cà phê có sự khởi sắc. Cụ thể, tiến độ thu hoạch tại hợp tác xã sản xuất lớn nhất thế giới đã đạt 89% sản lượng trong niên vụ 21/22, cao hơn so với cùng kỳ năm trước./. 

# Trong cuộc khảo sát do Reuters tiến hành, giới chuyên gia đều lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái và Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất 0,5% trong tháng 9. 

# Đáng chú ý, theo tổ chức S&P Global Ratings, nền kinh tế Ukraine dự kiến giảm 40% trong năm nay. 

# Sự gián đoạn nguồn cung và lạm phát tăng, ngày càng nhiều DN ở châu Âu thông báo cắt giảm lao động, với mức cắt giảm lên tới 15-20%. 

# Còn tại Mỹ, nước này vừa thông qua quỹ hỗ trợ lên tới 750 triệu USD nhằm giải quyết tình trạng thiếu vốn cho các công ty khởi nghiệp và DN nhỏ. 

Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên mất điểm mạnh nhất kể từ ngày 16/6. Chỉ số DJIA giảm đến 643,13 điểm, tương ứng 1,91%. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng giảm lần lượt 2,14% và 2,55%. Chỉ số S&P 500 hiện vẫn còn cao hơn 13% so với mức đáy hồi tháng 6.

# Còn ở trong nước, trong phiên đầu tuần, chỉ số VNIndex đang giao động quanh ngưỡng 1.260 điểm, cung chốt lời chiếm ưu thế. KLGD đạt 530 triệu cổ phiếu, không thay đổi nhiều so với phiên liền trước. 

# Theo SSI Reseach, Mốc 1.262 điểm là mốc quan sát trong phiên hôm nay. Nếu chỉ số VNIndex chinh phục lại mốc này, nhiều khả năng đà hồi phục trên chỉ số sẽ quay lại với vùng mục tiêu gần là 1.280 – 1.285 điểm.

Ngược lại, nếu thoái lui từ mốc 1.262 điểm kể trên, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ gần 1.250 – 1.246 điểm./.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Video: 'Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

Video: "Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

22 giờ hàng đêm - thời điểm của những chiếc xe tải trọng lớn được phép hoạt động nhộn nhịp ở các công trường thi công chung cư cao tầng, những chuyến xe chở đầy đất, bùn, xà bần tỏa đi khắp nơi trong TP.HCM để đổ trái phép.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Không thể chỉ đổ tại xe máy

Việc áp dụng kiểm định khí thải xe máy nhằm mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường là đúng đắn, cần thiết, nhưng không thể cho rằng xe máy là nguyên nhân chính. Cần phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới cả các loại phương tiện khác, cũng như phát triển đồng bộ hệ thống giao thông công cộng.

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Trúng đấu giá biển số xe nhưng không được chuyển nhượng: Liệu có hấp dẫn?

Thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số ô tô qua đấu giá là một trong các nội dung đáng chú ý được cho ý kiến tại kỳ họp chuyên đề của Thường vụ Quốc hội lần này. Nhiều ý kiến băn khoăn việc biển số trúng đấu giá không được chuyển nhượng, dẫn đến việc đấu giá có thể trở nên kém hấp dẫn.

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 126/2020 ban hành đến nay, quy định về thương mại điện tử đã có nhiều thay đổi, nên cần sửa đổi, bổ sung nghị định 126 cho phù hợp, tạo sự thống nhất trong hệ thống luật pháp về quản lý thuế, nhất là đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Tái lập không gian văn hoá “vùng di sản”

Đường Lê Lợi có chiều dài gần 800m, bắt đầu từ Nhà hát Thành phố đến chợ Bến Thành. Hiện thành phố đã giao cho các đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất tái lập cảnh quan làm sao để vẫn giữ được hồn cốt của tuyến phố xưa và phù hợp với tuyến Metro trong tương lai.