ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những tín hiệu lạc quan ban đầu của thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê 

Huy Hoàng
Sau một thời gian dài trong tình trạng ảm đạm do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, thì những ngày gần đây, thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê tại TPHCM đang có dấu hiệu ấm dần lên, khi nhiều doanh nghiệp và cá nhân bắt đầu khôi phục hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Sau khi TP.HCM nới lỏng các biện pháp giãn cách và cho phép 1 số dịch vụ hoạt động trở lại, tiệm tóc nam của vợ chồng chị Phạm Tuyết Nhung (trên đường Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức) may mắn được nhiều khách quen quay lại ủng hộ.

Khi thấy mặt bằng bên cạnh thông báo cho thuê, chị Nhung bàn với chồng mở rộng quy mô cửa tiệm, phục vụ thêm khách hàng nữ để đón đầu mùa cao điểm cuối năm. 

'Em thuê cái này để làm nữ thêm chứ bên kia vẫn làm nam bình thường, trước họ cho người ta thuê 12 triệu tới em năn nỉ thì họ cho thuê giá 11 triệu, không có hợp đồng, làm tháng nào trả tháng đó. Cũng vắng khách, chủ yếu giờ mở đầu tư cho mùa Tết xem có khá không, với lại cũng không có hợp đồng nên mướn thử, nếu được thì làm không thì trả', chị Nhung chia sẻ.

Là một nhân viên văn phòng nhiều năm, chị Trần Ngọc Mai (ngụ quận Gò Vấp) quyết định chuyển hướng sang tự kinh doanh. Sau khi bàn bạc với gia đình, chị ký hợp đồng thuê 1 mặt bằng khoảng 20m2 mặt tiền hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM để mở 1 cửa hàng thời trang nhỏ như mong ước lâu nay: 'Cũng có khá nhiều khó khăn vì là shop mới nên chưa có nguồn khách hàng ổn định, phải xây dựng mới hoàn toàn từ đầu. Mình vẫn quyết định thuê dù là shop mới nhưng mình vẫn có một khoảng thời gian marketing hay chuẩn bị cho shop khang trang hơn'.

Sau một thời gian ảm đạm vì dịch bệnh, tình hình cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TPHCM bắt đầu có dấu hiệu khả quan trở lại. Theo ghi nhận tại hầu hết các tuyến đường và các trung tâm thương mại thì số mặt bằng mở cửa hoạt động trở lại hoặc đã tìm được chủ mới ngày một nhiều.

Lý giải về tình trạng này, ông Nguyễn Đăng Thành - quản lý cho thuê, trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, TP.HCM cho biết: 'Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ các đối tác thuê những chính sách linh hoạt, đảm bảo việc hợp tác win win. Rất mong nhà nước cũng có những chính sách thuế để hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp cũng như có chính sách kích cầu sức mua của người dân, ổn định trong thời gian dài để cho các đối tác, doanh nghiệp ổn định kinh doanh'.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - giám đốc đầu tư Savills Việt Nam nhận định thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ bước đầu đã có những khởi sắc sau khi chính quyền TPHCM nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tuy vậy vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước:

"Giữa người thuê và cho thuê thực sự vẫn đang khó khăn lắm vì mặt bằng bán lẻ vẫn chịu tác động bởi các hoạt động kinh tế xã hội thông thường vẫn còn bị hạn chế. Thực chất đây là các giao dịch dân sự nên các cơ quan quản lý nhà nước cũng không can thiệp vào được'.

Dù đã có những bước khởi sắc ban đầu song vẫn là quá sớm khi nhận định về tiềm năng của thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ, bởi tất cả phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh cũng như tốc độ phục hồi của nền kinh tế./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn