Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều khó khăn trong vận hành bến cảng tàu cao cấp Ao Tiên

Theo TTXVN - 04/03/2023 | 13:35 (GTM + 7)

Sau 4 ngày đưa vào khai thác, bến cảng tàu cao cấp Ao Tiên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) chở khách đi các xã đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô đang gặp phải một số vướng mắc cần tháo gỡ.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tại Vân Đồn cho hay, bất cập hiện nay giữa chủ đầu tư bến cảng cao cấp Ao Tiên và các doanh nghiệp vận tải chưa thống nhất được phương thức bán 2 loại vé gồm: vé tàu (sử dụng dịch vụ vận tải) và vé ra vào cảng 30.000 đồng/người (sử dụng hạ tầng cảng) được niêm yết công khai tại cảng tàu.

Hầu hết các bên liên quan đều muốn bán vé riêng. Song các đơn vị quản lý nhà nước liên quan ở khu vực cảng muốn tích hợp 2 loại vé này vào một nhằm thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước cũng như thuận lợi cho người dân, du khách khi sử dụng dịch vụ.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty Du lịch Mai Quyền xác nhận, đến nay, cơ bản hầu hết các hãng tàu đã ký hợp đồng với đơn vị chuyển từ bến cảng Cái Rồng sang bến cảng Ao Tiên để đón trả khách. Dù đã có nhiều cuộc họp bàn, song đến nay các doanh nghiệp chưa thống nhất việc tích hợp 2 loại vé tàu và vé cảng vào một, hay bán vé riêng lẻ.

Giám đốc Công ty Du lịch Mai Quyền thông tin thêm, hiện tại việc cảng Ao Tiên đang miễn phí vé ra vào cảng đến hết tháng 3. Tuy nhiên, để minh bạch lượng khách ra vào cảng, cũng như đi các xã đảo, phía cảng tàu và lực lượng bộ đội biên phòng ở cảng đã thống nhất yêu cầu các hãng tàu phải lập danh sách hành khách bằng văn bản in ấn, không chấp nhận bản viết tay.

Theo Giám đốc Công ty Du lịch Mai Quyền, cách làm này sẽ ngăn chặn được việc gian lận lượng khách sử dụng dịch vụ vận tải, hạ tầng cảng, qua đó tránh được tình trạng thất thoát thuế của nhà nước. Việc vận hành cảng Ao Tiên sẽ dần đi vào nề nếp theo hướng công khai, minh bạch và văn minh, lịch sự.

Phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương cũng xác nhận, người dân 5 xã đảo của huyện Vân Đồn, người dân huyện Cô Tô và lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ ở các xã đảo này được miễn phí sử dụng hạ tầng bến cảng cao cấp Ao Tiên.

Để tránh hiểu sai, phía Cảng vụ đường thủy nội địa cũng giải thích thêm, chỉ người sử dụng dịch vụ vận tải đi các xã đảo mới mất phí sử dụng hạ tầng bến cảng cao cấp Ao Tiên.

Đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho rằng, dù phương thức sau này bán vé ra sao nhưng phải đảm bảo tiêu chí thuận lợi cho người dân, du khách, bán vé một lần, một chỗ, không bắt người dân, du khách chạy ngược, chạy xuôi được để mua vé ra đảo.

Một số đại diện chủ tàu không đồng thuận việc quy định danh sách hành khách phải được in ấn, đồng thời phản ảnh cảng tàu Ao Tiên không có chỗ bán vé tàu riêng cho đơn vị, hoặc việc bố trí bán vé tàu theo giờ gây khó cho các đơn vị vận tải.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, đơn vị đã bố trí hơn 10 bàn bán vé, chỗ ngồi chờ dành cho hành khách trong cảng tàu rộng rãi, văn minh, lịch sự đủ năng lực phục vụ các hãng tàu và người dân, du khách.

Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh thông tin thêm, từ khi đưa vào khai thác vận hành ngày 1/3 đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng 1 – 2 chuyến tàu ra các xã đảo nên lượng khách không nhiều, an ninh trật tự được giữ vững.

Riêng sáng 4/3, cảng tàu đón khoảng 100 khách đi các tuyến đảo, song đơn vị vận tải chưa chủ động bố trí tàu lớn đủ chỗ ngồi để phục vụ hành khách dẫn đến tình trạng một số khách không thể ra đảo được.

Phía Cảng tàu cao cấp Ao Tiên khuyến nghị, các chủ tàu cần có các phương án bố trí phương tiện hợp lý để phục vụ hành khách, tránh để tình trạng khách mắc kẹt lại trên bến làm ảnh hưởng đến kế hoạch của người dân./.

 

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

// //