Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nguyên nhân khiến bến xe Miền Đông mới phục vụ chưa đến 50 khách/ ngày

Huy Hoàng - 24/06/2022 | 16:11 (GTM + 7)

Dù đã đi vào hoạt động gần 2 năm nhưng đến nay Bến Xe Miền Đông mới của TP.HCM vẫn rơi vào cảnh tiêu điều vắng vẻ tạo ra cảm giác lãng phí hàng ngàn tỷ đồng đầu tư.

Thống kê của Sở GTVT TPHCM cho thấy trong năm 2022, mỗi ngày Bến xe Miền Đông mới chỉ phục vụ 47 hành khách, giảm đến 93% so với thời điểm trước dịch.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vắng vẻ này là do hiện nay chủ đầu tư Bến xe Miền Đông mới là Samco vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đất đai. Bên cạnh đó, Samco cũng chưa có cơ chế thuê dịch vụ do chưa có mặt bằng. 

Bến xe Miền Đông mới sau gần 2 năm đi vào khai thác vẫn thường xuyên rơi vào cảnh vắng vẻ, tiêu điều

Bến xe Miền Đông mới sau gần 2 năm đi vào khai thác vẫn thường xuyên rơi vào cảnh vắng vẻ, tiêu điều

Khó khăn thứ hai là về hạ tầng kết nối khi các dự án căn cơ để góp phần hoàn thiện hạ tầng xung quanh bến xe như metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), mở rộng xa lộ Hà Nội; xây cầu vượt Bến xe Miền Đông hay dự án đường Hoàng Hữu Nam, A8... vẫn còn chưa hoàn thành vì gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Một nguyên nhân khác khiến bến xe này vắng vẻ thường xuyên là tình trạng xe dù bến cóc tại các khu vực gần Bến xe Miền Đông cũ đến bến ngã tư Bình Phước vẫn ngang nhiên tồn tại. Tất cả tạo ra cảm giác lãng phí cho hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư cho cơ sở vật chất, hạ tầng của Bến xe Miền Đông mới.

Để tháo gỡ khó khăn cũng như cải thiện hoạt động cho Bến xe Miền Đông mới, sáng nay ông Võ Khánh Hưng – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đã có buổi làm việc với Samco cùng các đơn vị liên quan. Trước mắt, Sở GTVT TP.HCM chỉ đạo Trung tâm giao thông công cộng (TTGTCC) tăng chất lượng phục vụ các tuyến này thu hút hành khách đi xe buýt từ nội thành đi Bến xe Miền Đông; thông báo rõ hành khách được chở hành lý không quá 10 kg/người; đồng thời nhanh chóng mở thêm tuyến xe buýt mới từ Bến xe Miền Đông cũ đến bến mới trong thời gian sớm nhất.

Đến thời điểm hiện nay, tại Bến xe Miền Đông mới chỉ có 4 tuyến xe buýt (150, 601, 602, 604) đang hoạt động. Sở GTVT đã yêu cầu tuyến 150 (Chợ Lớn – Tân Vạn) phải đưa khách vào tận sảnh của Bến xe mới. Ngoài ra, ngành chức năng cũng yêu cầu sớm tạo điều kiện để Vinbus đưa 2 tuyến xe buýt điện kết nối vào Bến xe này.

Trong thời gian chờ mở tuyến mới, kết nối thêm tuyến thì ông Võ Khánh Hưng chỉ đạo Bến xe miền Đông mới phải đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách trong lúc chờ xe.

Để kịp thời xử lý tình trạng xe dù bến cóc, ông Hưng cũng yêu cầu Thanh tra Sở GTVT trong vòng một tháng, phải tăng cường thêm các đội thanh tra, phối hợp Phòng CSGT TP.HCM và Công an địa phương xử lý loại hình này. Phạm vi xử lý tập trung từ bến xe cũ trải dài đến bến xe mới.

Bến xe Miền Đông mới được khởi công xây dựng vào tháng 4/2017, với diện tích hơn 16 ha (rộng gấp 3 lần Bến xe miền Đông hiện hữu) với vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng thuộc phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An (Bình Dương) và phường Long Bình, quận 9, (TP HCM).

Mặt tiền của bến xe Miền Đông mới nằm bên Quốc lộ 1 và tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - một trong những chợ lâu đời và lớn nhất ở Hà Nội. Theo ghi chép lịch sử thì chợ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch...

Người khuyết tật đòi quyền lợi tham gia giao thông trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024

Người khuyết tật đòi quyền lợi tham gia giao thông trước thềm Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024

Được tiếp cận hệ thống giao thông công cộng an toàn, thân thiện là mong muốn của hầu hết những người khuyết tật. Tuy nhiên, tại không ít đô thị, các công trình hỗ trợ người khuyết tật thường ít được quan tâm, ngay cả ở quốc gia có chế độ phúc lợi cao như Pháp.

// //