Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người thu nhập thấp đô thị chật vật trong “bão” giá

Nguyễn Yên - 07/06/2022 | 5:30 (GTM + 7)

Giá xăng dầu tăng và các biến động trên thế giới kéo giá cả hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng theo, khiến cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những lao động thu nhập thấp, lao động tự do. Để ứng phó trước "bão giá", họ không còn cách nào khác là thắt lưng buộc bụng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Là lao động tự do, chị Nguyễn Thị Thanh, quê Tuyên Quang, thuê nhà ở khu vực Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, 2 năm nay, áp lực chi tiêu cho gia đình luôn bủa vây chị hàng tháng, bởi vừa qua cơn bão dịch bệnh, giờ lại là bão giá khiến thu nhập của hai vợ chồng chị giảm hẳn nhưng các khoản chi thì không ngừng tăng lên.

"Tất cả mặt hàng đều tăng, từ gói gia vị nhỏ nhất, dầu ăn thì tăng từ 40.000 đồng/1 lít giờ lên 65.000 dồng nên ăn uống, chi tiêu phải tằn tiện.

Các mặt hàng ngoài chợ tăng giá vù vù, nhiều khi đi ra chợ cầm tiền mà chẳng biết mua cái gì, cứ như mình đánh rơi mất tiền vì không biết mua gì trước, mua gì sau", chị Thanh cho biết

Giá rau liên tục tăng khiến người tiêu dùng chọn cả chục phút vẫn không biết mua gì cho hợp túi tiền. Ảnh: Lao động

Giá rau liên tục tăng khiến người tiêu dùng chọn cả chục phút vẫn không biết mua gì cho hợp túi tiền. Ảnh: Lao động

Việc giá xăng liên tục tăng trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống công nhân, nhất là những gia đình có con nhỏ, vì chi phí sinh hoạt, ăn uống đội lên rất nhiều.

Trong khi đó, thu nhập của rất nhiều công nhân bị giảm sút trong thời gian dài khiến chất lượng sống ngày càng đi xuống.

Chị Nguyễn Thị Vui, công nhân tại khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội cho biết, giá cả leo thang khiến những người công nhân ở đây phải chắt bóp từng đồng để trang trải cuộc sống: "Sinh hoạt, ăn uống cho 2 vợ chồng hết tầm 2,5 - 3 triệu, còn xăng xe đi lại nữa và các chi phí phát sinh nữa, bình thường mua rau chỉ 5.000 giờ lên 7.000, có hôm 10.000, cái gì cũng lên.

Lương thì vẫn thế, có hôm cầm 50.000 phải tính toán kỹ xem mua gì, lương cứ tháng nào hết tháng ý".

Giá xăng dầu tăng cao, kéo theo giá thực phẩm tăng lên khiến cuộc sống của những người lao động có thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn. Ảnh:Người lao động

Giá xăng dầu tăng cao, kéo theo giá thực phẩm tăng lên khiến cuộc sống của những người lao động có thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn. Ảnh:Người lao động

Không chỉ với công nhân hay người lao động tự do mà nhiều người cao tuổi cũng đang phải đối mặt với giá cả tăng cao trong khi lương hưu hạn chế.

Ông Nguyễn Xuân Tú, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ, ông và gia đình phải cắt giảm chi tiêu, cân nhắc từng khoản trong chi phí sinh hoạt hàng ngày bởi thu nhập từ lương lưu không đủ trang trải như trước: "Giờ rau muống cũng 15.000-20.000 đồng/mớ, rau củ tất cả đều tăng giá. Chất lượng cuộc sống và bữa ăn hàng ngày không đảm bảo bởi người hưởng lương hưu cao rất ít mà chỉ có lương 3-4 triệu đồng/tháng. Mong Quốc hội có giải pháp để bình ổn giá để đảm bảo mức sống tổi thiểu cho người dân". 

Thời gian qua, giá thực phẩm, tiêu dùng tăng đã gây áp lực lớn cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Để ứng phó với tác động của cơn “bão giá”, hầu hết mọi người đều tìm cách cắt giảm chi tiêu hoặc tìm cách làm thêm để bù vào khoản chi tiêu cho bữa cơm gia đình.

Theo các chuyên gia kinh tế, tác động của giá xăng dầu tăng cao kéo theo sự "đội giá" của các mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, khiến đời sống của hầu hết các gia đình có thu nhập trung bình và thấp đều ảnh hưởng.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, cần có giải pháp kiểm soát lạm phát, và đưa ra chính sách đối ứng phù hợp với các mặt hàng có thể tăng giá trong dài hạn: "Bây giờ phải kéo giá xăng xuống để nó đỡ vào giá cả hàng hóa. Thứ 2 là trợ cấp cho người nghèo, các đoàn thể phải vào cuộc như bữa cơm 0 đồng, tấn rau tình nghĩa để "lá lành đùm lá rách"; rồi tổ chức lại hệ thống phân phối để người dân không phải mua đồ với giá quá cao".

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính chia sẻ, sau thời điểm dịch bệnh là giai đoạn phục hồi nên xu hướng lạm phát đang diễn ra ở nhiều nước với tốc độ chưa từng có. Lạm phát tại Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát với các giải pháp cụ thể:

"Trong bối cảnh hiện nay làm sao phải bình ổn được giá cả, kiểm soát được nó, tránh "tát nước theo mưa" gây ảnh hưởng tâm lý và giá tăng cao, ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Hiện nay giá xăng tăng cao

Các chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh, cùng với các giải pháp bình ổn thị trường của các ngành chức năng, mỗi người dân, người tiêu dùng cũng cần phải linh hoạt với phương án kinh doanh, sinh hoạt, chi tiêu phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân để vượt qua bối cảnh khó khăn chung.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.