Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế
Như Ngọc - Anh Thư - 25/05/2023 | 9:28 (GTM + 7)
Từ hôm nay (25/5), Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm loạt lãi suất điều hành. Đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế kể từ đầu năm 2023
Thông tin trong nước và quốc tế
Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh các doanh nghiệp thẩm định giá. Ảnh minh hoạ
# Bộ Tài Chính vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp thẩm định giá, yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về thẩm định giá.
# Tổng cục Thuế vừa ban hành Bộ chỉ số tiêu chí áp dụng quản lý rủi ro và Quy trình áp dụng để đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn.
# Việt Nam là nước mà tập đoàn AEON (Nhật Bản) đầu tư lớn nhất khi đã rót 1,2 tỉ USD. Tập đoàn này khẳng định, còn muốn rót mạnh nữa và làm thêm 20 Trung tâm thương mại.
# Tập đoàn VinaCapital khẳng định rằng, Ấn Độ chưa phải là mối đe dọa với dòng vốn FDI vào Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.
Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.vn
# Từ hôm nay (25/5), NHNN chính thức giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm. Cụ thể, có 4 mức lãi suất giảm như lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, Lãi suất tái cấp vốn; Trần lãi suất huy động và các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Như vậy, tổng mức giảm sau 3 lần của NHNN là 0,5 - 1,5%/năm tùy loại.
Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định: "Đây là mức giảm lãi suất tương đối phù hợp ở giai đoạn này. Khi lãi suất giảm, tỷ giá VND cũng sẽ giảm do đó sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu. Nhìn chung chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại còn cao, do đó với sự quyết liệt giảm lãi suất huy động và lãi suất điều hành thì tương lai gần trong vòng vài tháng nưa chúng ta sẽ giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế".
Tuy nhiên, lần này NHNN không giảm trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên song lại giảm trần lãi suất tiền gửi từ 1 - dưới 6 tháng lần thứ 2 liên tiếp. Theo nhiều chuyên gia, việc hạ nhiệt lãi suất huy động sẽ có ý nghĩa quan trọng trong giảm giá vốn đầu vào của các ngân hàng thương mại, từ đó mới có cơ sở để hạ được lãi suất đầu ra, chính là lãi suất cho vay.
Ông Bùi Thành Trung, Phó tổng giám đốc ngân hàng OCB cho biết: "Thời gian vừa qua, mặt bằng lãi suất tại VN khá là cao, nhưng với sự dần ổn định của thị trường Quốc tế, cũng như điều kiện ở Việt Nam, tôi cho rằng lãi suất ở Việt Nam chắc chắn sẽ giảm xuống".
Việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành được xem là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường trong giai đoạn hiện nay. Nhiều đơn vị nghiên cứu kinh tế cũng đã đưa ra dự báo mặt bằng lãi suất có thể giảm từ 0,5-2% trong năm nay.
# Hiện trên một số diễn đàn, nhiều môi giới, nhà đầu tư chào bán chuyển nhượng lại NƠXH với khoản chênh so với giá mua ban đầu hàng trăm triệu đồng.
Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, người mua NƠXH theo dạng chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện, có thể rơi vào rủi ro mất trắng do Nhà nước thu hồi lại.
Một trạm bơm khí hóa lỏng cho phương tiện ở Dortmund, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
# Báo cáo mới nhất cho thấy, dù Nga bị cấm vận, nhưng các nước EU và Trung Quốc vẫn đang là những nhà nhập khẩu chính năng lượng của Nga.
# Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa cảnh báo, việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực dầu khí có thể gây bất ổn thị trường trong dài hạn và cản trở tăng trưởng thế giới.
# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Anh sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay và ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2023.
Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: "Chính quyền Anh đã thực hiện các bước quyết đoán và có trách nhiệm trong những tháng gần đây. Điều này đã thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính trong thời gian thị trường biến động mạnh. Những nỗ lực của họ và sự sụt giảm giá năng lượng gần đây đang bắt đầu có tác động tích cực đến nền kinh tế. Hiện tại, chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng GDP dương là 0,4% cho năm 2023, cao hơn 0,7 điểm phần trăm so với dự báo của chúng tôi từ đầu mùa xuân, như bạn có thể nhớ lại, là âm 0,3%".
IMF cũng dự đoán GDP của Anh sẽ tăng trưởng 1% vào năm 2024 và khoảng 2% trong 2 năm sau đó.
Thông tin thị trường chứng khoán
# Với TTCK Mỹ, TTCK Mỹ tiếp tục điều chỉnh mạnh trong phiên thứ Tư khi tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Rating đưa xếp hạng nợ “AAA” của Mỹ (mức xếp hạng tín dụng cao nhất) vào vùng theo dõi tiêu cực khi quá trình đàm phán nâng trần nợ công vẫn chưa diễn biến khả quan, khiến DJIA -0,77%, S&P 500 -0,73% và Nasdaq -0,61%.
# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, chỉ số VNIndex dù suy yếu nhưng vẫn ở trong vùng 1.060 – 1.076 thể hiện xu hướng đi ngang chưa kết thúc.
# Vì vậy, theo SSI Reseach, nhịp giảm của VNIndex vẫn đang diễn ra và chờ đợi cân bằng tại vùng 1.054 - 1.056. Tại đây, thị trường sẽ kiểm tra lại cung cầu để gợi ý tín hiệu quan trọng cho xu hướng tiếp theo.
Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đã được đưa vào khai thác từ ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, tuyến đường đã xuất hiện một số vấn đề cần được khắc phục.
Công trình đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là dự án trọng điểm quốc gia, giúp rút ngắn thời gian đi TP.HCM về Cần Thơ từ 04 giờ xuống còn 02 giờ, “chia lửa” phương tiện với Quốc lộ 1A và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL.
Tổng đài Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều phản ánh từ người dân sinh sống tại đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP.HCM) về tình trạng mặt đường xuống cấp xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, khiến tai nạn xảy ra liên tục. Tình trạng này lại càng nguy hiểm hơn mỗi khi trời mưa.
Đầu quý 2/2023, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ. Ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.
Theo Nghị định số 30 của Chính phủ ban hành ngày 8/6, trong trường hợp các đơn vị đăng kiểm không thể đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của tổ chức và cá nhân, thì sẽ được huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân để hỗ trợ.