Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế

Như Ngọc - Anh Thư - 25/05/2023 | 9:28 (GTM + 7)

Từ hôm nay (25/5), Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm loạt lãi suất điều hành. Đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế kể từ đầu năm 2023

Thông tin trong nước và quốc tế

Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh các doanh nghiệp thẩm định giá. Ảnh minh hoạ

Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh các doanh nghiệp thẩm định giá. Ảnh minh hoạ

# Bộ Tài Chính vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp thẩm định giá, yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về thẩm định giá. 

# Tổng cục Thuế vừa ban hành Bộ chỉ số tiêu chí áp dụng quản lý rủi ro và Quy trình áp dụng để đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn. 

# Việt Nam là nước mà tập đoàn AEON (Nhật Bản) đầu tư lớn nhất khi đã rót 1,2 tỉ USD. Tập đoàn này khẳng định, còn muốn rót mạnh nữa và làm thêm 20 Trung tâm thương mại.

# Tập đoàn VinaCapital khẳng định rằng, Ấn Độ chưa phải là mối đe dọa với dòng vốn FDI vào Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại. 

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.vn

# Từ hôm nay (25/5), NHNN chính thức giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm. Cụ thể, có 4 mức lãi suất giảm như lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, Lãi suất tái cấp vốn; Trần lãi suất huy động và các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Như vậy, tổng mức giảm sau 3 lần của NHNN là 0,5 - 1,5%/năm tùy loại.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định: "Đây là mức giảm lãi suất tương đối phù hợp ở giai đoạn này. Khi lãi suất giảm, tỷ giá VND cũng sẽ giảm do đó sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu. Nhìn chung chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại còn cao, do đó với sự quyết liệt giảm lãi suất huy động và lãi suất điều hành thì tương lai gần trong vòng vài tháng nưa chúng ta sẽ giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế".

Tuy nhiên, lần này NHNN không giảm trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên song lại giảm trần lãi suất tiền gửi từ 1 - dưới 6 tháng lần thứ 2 liên tiếp. Theo nhiều chuyên gia, việc hạ nhiệt lãi suất huy động sẽ có ý nghĩa quan trọng trong giảm giá vốn đầu vào của các ngân hàng thương mại, từ đó mới có cơ sở để hạ được lãi suất đầu ra, chính là lãi suất cho vay.

Ông Bùi Thành Trung, Phó tổng giám đốc ngân hàng OCB cho biết: "Thời gian vừa qua, mặt bằng lãi suất tại VN khá là cao, nhưng với sự dần ổn định của thị trường Quốc tế, cũng như điều kiện ở Việt Nam, tôi cho rằng lãi suất ở Việt Nam chắc chắn sẽ giảm xuống".

Việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành được xem là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường trong giai đoạn hiện nay. Nhiều đơn vị nghiên cứu kinh tế cũng đã đưa ra dự báo mặt bằng lãi suất có thể giảm từ 0,5-2% trong năm nay.

# Hiện trên một số diễn đàn, nhiều môi giới, nhà đầu tư chào bán chuyển nhượng lại NƠXH với khoản chênh so với giá mua ban đầu hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, người mua NƠXH theo dạng chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện, có thể rơi vào rủi ro mất trắng do Nhà nước thu hồi lại. 

 

Một trạm bơm khí hóa lỏng cho phương tiện ở Dortmund, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trạm bơm khí hóa lỏng cho phương tiện ở Dortmund, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

# Báo cáo mới nhất cho thấy, dù Nga bị cấm vận, nhưng các nước EU và Trung Quốc vẫn đang là những nhà nhập khẩu chính năng lượng của Nga. 

# Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa cảnh báo, việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực dầu khí có thể gây bất ổn thị trường trong dài hạn và cản trở tăng trưởng thế giới. 

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Anh sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay và ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2023.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: "Chính quyền Anh đã thực hiện các bước quyết đoán và có trách nhiệm trong những tháng gần đây. Điều này đã thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính trong thời gian thị trường biến động mạnh. Những nỗ lực của họ và sự sụt giảm giá năng lượng gần đây đang bắt đầu có tác động tích cực đến nền kinh tế. Hiện tại, chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng GDP dương là 0,4% cho năm 2023, cao hơn 0,7 điểm phần trăm so với dự báo của chúng tôi từ đầu mùa xuân, như bạn có thể nhớ lại, là âm 0,3%".

IMF cũng dự đoán GDP của Anh sẽ tăng trưởng 1% vào năm 2024 và khoảng 2% trong 2 năm sau đó. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, TTCK Mỹ tiếp tục điều chỉnh mạnh trong phiên thứ Tư khi tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Rating đưa xếp hạng nợ “AAA” của Mỹ (mức xếp hạng tín dụng cao nhất) vào vùng theo dõi tiêu cực khi quá trình đàm phán nâng trần nợ công vẫn chưa diễn biến khả quan, khiến DJIA -0,77%, S&P 500 -0,73% và Nasdaq -0,61%.

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, chỉ số VNIndex dù suy yếu nhưng vẫn ở trong vùng 1.060 – 1.076 thể hiện xu hướng đi ngang chưa kết thúc.

# Vì vậy, theo SSI Reseach, nhịp giảm của VNIndex vẫn đang diễn ra và chờ đợi cân bằng tại vùng 1.054 - 1.056. Tại đây, thị trường sẽ kiểm tra lại cung cầu để gợi ý tín hiệu quan trọng cho xu hướng tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Ông lớn xe điện Trung Quốc gia nhập thị trường Việt Nam

Ông lớn xe điện Trung Quốc gia nhập thị trường Việt Nam

BYD – một trong những thương hiệu ô tô điện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Trung Quốc và thế giới đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe flagship cùng mức giá khởi điểm từ 659 triệu đồng.

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Phân luồng xe khách đi làn trong cùng đường Phạm Hùng, có chặn được xe dù bến cóc?

Trước tình trạng xe khách sau khi xuất bến chạy với tốc độ rùa bò 2 bên đường Phạm Hùng để đón trả khách/đón trả hàng, gây nên ùn tắc giao thông vô cùng nhức nhối xung quanh khu vực Bến xe Mỹ Đình, lực lượng thanh tra giao thông đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng không hiệu quả.

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Giữa tháng 5/2024 siêu tàu cao tốc Thăng Long chính thức rẽ sóng đưa khách từ TPHCM đến Côn Đảo, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động vận chuyển hành khách của TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau, doanh nghiệp khai thác tuyến phải thông báo tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do.

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược, vì sao nhiều tranh cãi?

Bỏ đèn đếm ngược để giao thông an toàn hơn, thông minh hơn, nhưng vì sao nhiều tranh cãi, đến mức, việc thí điểm phải tạm dừng chỉ sau một thời gian ngắn, hoặc vừa đề xuất đã phải tính lên phương án điều chỉnh ngay?

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Cần sớm dẹp những điểm đón xe khách dọc cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chuyện xe khách, xe hợp đồng cố tình dừng đỗ đón trả khách trái phép tại đầu cao tốc tại Hà Nội thời gian qua không hiếm, lực lượng chức năng cũng dốc hết sức để xử lý và ngăn ngừa.

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Liên tiếp TNGT trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Tài xế có bị chói ánh nắng mặt trời?

Trong thời gian gần đây, trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng liên tiếp xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng. Bên cạnh các nguyên nhân về lưu lượng phương tiện gia tăng, do ý thức của tài xế..., một số tài xế phản ánh, họ bị ánh nắng chiếu liên tục vào mặt, khiến khả năng quan sát bị ảnh hưởng.

Hạn chế tốc độ đô thị, phải tùy tuyến đường

Hạn chế tốc độ đô thị, phải tùy tuyến đường

Mặc dù tỷ lệ phương tiện chạy quá tốc độ tại Hà Nội có xu hướng giảm dần qua các năm.Tuy nhiên, nếu so với tốc độ tối thiểu 30km/h của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ chạy quá tốc độ qua khu vực qua cổng trường học, bệnh viện và các khu vực đông dân cư lên tới 60%.

// //