Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế

Như Ngọc - Anh Thư - 25/05/2023 | 9:28 (GTM + 7)

Từ hôm nay (25/5), Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm loạt lãi suất điều hành. Đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế kể từ đầu năm 2023

Thông tin trong nước và quốc tế

Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh các doanh nghiệp thẩm định giá. Ảnh minh hoạ

Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh các doanh nghiệp thẩm định giá. Ảnh minh hoạ

# Bộ Tài Chính vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp thẩm định giá, yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về thẩm định giá. 

# Tổng cục Thuế vừa ban hành Bộ chỉ số tiêu chí áp dụng quản lý rủi ro và Quy trình áp dụng để đánh giá, xác định người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn. 

# Việt Nam là nước mà tập đoàn AEON (Nhật Bản) đầu tư lớn nhất khi đã rót 1,2 tỉ USD. Tập đoàn này khẳng định, còn muốn rót mạnh nữa và làm thêm 20 Trung tâm thương mại.

# Tập đoàn VinaCapital khẳng định rằng, Ấn Độ chưa phải là mối đe dọa với dòng vốn FDI vào Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại. 

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.vn

Ảnh minh họa. Nguồn: VTV.vn

# Từ hôm nay (25/5), NHNN chính thức giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm. Cụ thể, có 4 mức lãi suất giảm như lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, Lãi suất tái cấp vốn; Trần lãi suất huy động và các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Như vậy, tổng mức giảm sau 3 lần của NHNN là 0,5 - 1,5%/năm tùy loại.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định: "Đây là mức giảm lãi suất tương đối phù hợp ở giai đoạn này. Khi lãi suất giảm, tỷ giá VND cũng sẽ giảm do đó sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu. Nhìn chung chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại còn cao, do đó với sự quyết liệt giảm lãi suất huy động và lãi suất điều hành thì tương lai gần trong vòng vài tháng nưa chúng ta sẽ giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế".

Tuy nhiên, lần này NHNN không giảm trần lãi suất cho vay với các lĩnh vực ưu tiên song lại giảm trần lãi suất tiền gửi từ 1 - dưới 6 tháng lần thứ 2 liên tiếp. Theo nhiều chuyên gia, việc hạ nhiệt lãi suất huy động sẽ có ý nghĩa quan trọng trong giảm giá vốn đầu vào của các ngân hàng thương mại, từ đó mới có cơ sở để hạ được lãi suất đầu ra, chính là lãi suất cho vay.

Ông Bùi Thành Trung, Phó tổng giám đốc ngân hàng OCB cho biết: "Thời gian vừa qua, mặt bằng lãi suất tại VN khá là cao, nhưng với sự dần ổn định của thị trường Quốc tế, cũng như điều kiện ở Việt Nam, tôi cho rằng lãi suất ở Việt Nam chắc chắn sẽ giảm xuống".

Việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành được xem là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường trong giai đoạn hiện nay. Nhiều đơn vị nghiên cứu kinh tế cũng đã đưa ra dự báo mặt bằng lãi suất có thể giảm từ 0,5-2% trong năm nay.

# Hiện trên một số diễn đàn, nhiều môi giới, nhà đầu tư chào bán chuyển nhượng lại NƠXH với khoản chênh so với giá mua ban đầu hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, người mua NƠXH theo dạng chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện, có thể rơi vào rủi ro mất trắng do Nhà nước thu hồi lại. 

 

Một trạm bơm khí hóa lỏng cho phương tiện ở Dortmund, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trạm bơm khí hóa lỏng cho phương tiện ở Dortmund, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

# Báo cáo mới nhất cho thấy, dù Nga bị cấm vận, nhưng các nước EU và Trung Quốc vẫn đang là những nhà nhập khẩu chính năng lượng của Nga. 

# Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa cảnh báo, việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực dầu khí có thể gây bất ổn thị trường trong dài hạn và cản trở tăng trưởng thế giới. 

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Anh sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay và ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2023.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: "Chính quyền Anh đã thực hiện các bước quyết đoán và có trách nhiệm trong những tháng gần đây. Điều này đã thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính trong thời gian thị trường biến động mạnh. Những nỗ lực của họ và sự sụt giảm giá năng lượng gần đây đang bắt đầu có tác động tích cực đến nền kinh tế. Hiện tại, chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng GDP dương là 0,4% cho năm 2023, cao hơn 0,7 điểm phần trăm so với dự báo của chúng tôi từ đầu mùa xuân, như bạn có thể nhớ lại, là âm 0,3%".

IMF cũng dự đoán GDP của Anh sẽ tăng trưởng 1% vào năm 2024 và khoảng 2% trong 2 năm sau đó. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, TTCK Mỹ tiếp tục điều chỉnh mạnh trong phiên thứ Tư khi tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Rating đưa xếp hạng nợ “AAA” của Mỹ (mức xếp hạng tín dụng cao nhất) vào vùng theo dõi tiêu cực khi quá trình đàm phán nâng trần nợ công vẫn chưa diễn biến khả quan, khiến DJIA -0,77%, S&P 500 -0,73% và Nasdaq -0,61%.

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, chỉ số VNIndex dù suy yếu nhưng vẫn ở trong vùng 1.060 – 1.076 thể hiện xu hướng đi ngang chưa kết thúc.

# Vì vậy, theo SSI Reseach, nhịp giảm của VNIndex vẫn đang diễn ra và chờ đợi cân bằng tại vùng 1.054 - 1.056. Tại đây, thị trường sẽ kiểm tra lại cung cầu để gợi ý tín hiệu quan trọng cho xu hướng tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.

// //