Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng: Tòa tuyên hủy giấy tờ trái pháp luật

Phúc Tài: Thứ hai 01/05/2023, 10:06 (GMT+7)

Ngày 31/3/2023 theo nguồn tin của VOV Giao thông, Tòa án nhân dân Hà Nội cấp sơ thẩm đã tuyên hủy những giấy tờ trái pháp luật trong vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng bao gồm giấy tờ người con dâu khai tử cụ Đỗ Văn Hợp (SN 1932) và cụ Nguyễn Thị An (SN 1932) khi còn đang sống.

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An tại tòa. Trong nhiều năm nay vợ chồng 2 cụ đã có nhiều đơn kêu cứu. Ảnh tư liệu.

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An tại tòa. Trong nhiều năm nay vợ chồng 2 cụ đã có nhiều đơn kêu cứu. Ảnh tư liệu.

Ngày 24/3/2023 Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét sử sơ thẩm vụ án này. Qua quá trình tranh tụng Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận thấy vụ việc phức tạp, có nhiều tình tiết mới làm sáng tỏ tại phiên tòa tòa và nhiều giấy tờ nghiên cứu. Vì vậy HĐXX đã nghị án kéo dài 1 tuần và cho đến chiều 31/3/2023 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục mở lại phiên tòa và tuyên bản án sơ thẩm để bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và chấp nhận phần lớn yêu cầu độc lập của cụ An và cụ Hợp.

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hai cụ Đỗ Văn Hợp (SN 1932) và cụ Nguyễn Thị An (SN 1932) trong vụ án này, Tiến sĩ. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, Tòa án sơ thẩm đã xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Vũ Thị Viễn (bị đơn, cũng là con dâu của hai cụ Hợp, An) là không đúng và việc khai nhận thừa kế của con trai cụ An, cụ Hợp không đúng pháp luật, việc khai tử cụ An và cụ Hợp không đúng pháp luật.

Chính vì vậy chuyển nhượng giữa bà Viễn và nguyên đơn là trái đạo đức pháp luật. Tòa án đã không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là đòi nhà và tuyên bố hủy bỏ quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn và bà Viễn.

Đồng thời tòa án xác định việc cấp giấy chứng nhận cũng như chuyển quyền sử dụng đất, các giấy tờ thủ tục, khai tử 2 cụ đã chết không đúng pháp luật và đã tuyên hủy các giao dịch hợp đồng, các giấy tờ chứng nhận sử dụng đất.

“Bản án của Tòa TP Hà Nội cơ bản đã giải quyết được cái yêu cầu của cụ An và cụ Hợp. Xác định các giấy tờ, tài liệu, thủ tục khai nhận thừa kế cấp giấy chứng nhận xác định 2 cụ tử vong là không đúng pháp luật. Rõ ràng 2 cụ còn đang sống, khỏe mạnh và đầy quyền công dân việc khai tử 2 cụ đã chết là không đúng đạo đức pháp luật.” – Luật sư Cường nhấn mạnh.

 Tình hình hiện tại của cụ Đỗ Văn Hợp được PV VOV Giao thông ghi nhận ngày 28/3.2023

Về phía gia đình cụ Hợp, An, ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, bà Đỗ Thị Huyền, con của 2 cụ cho biết, vụ án đã kéo dài từ năm 2015, đã quá nhiều lần tôi cùng bố mẹ đội đơn đến các cấp, đến nay bố tôi khi chuẩn bị về với các cụ tổ tiên đã có thể nhắm mắt, ông phần nào đã được trả lại quyền sống trước khi chết. Nỗi oan ức của bố và mẹ sau nhiều năm đã được giải tỏa.

“Năm 2015 sau khi biết tin, bố tôi đã bị sốc và dính bệnh liên quan đến tim, sau nhiều lần đội đơn đến các phiên tòa đến nay (năm 2023) sức khỏe của bố tôi đã rất yếu. Và đến tháng 3 năm 2023 bố tôi từ ung thư dạ dày đã di căn lên gan và thành xơ gan cổ trướng phải thở ô xi tại nhà” – Bà Huyền nói.

Ngoài ra, Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết, trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa tôi với tư cách là người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của cụ An và cụ Hợp đã trình bày đưa ra lập luận, lý lẽ, quan điểm, chứng cứ để chứng minh mảnh đất của cụ An, cụ Hợp, quản lý, sử dụng ổn định, liên tục lâu dài và có tên trong hồ sơ địa chính, các thời kì đo vẽ bản đồ, lập mục kê.

Cụ An, cụ Hợp chưa từng tặng, cho bất kỳ ai, từ khi sử dụng đến năm 2015 thời điểm phát hiện con dâu Vũ Thị Viễn đã  âm thầm khai tử 2 cụ hòng tạo thừa kế để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng với đó Viễn chuyển nhượng, sang tên cho người khác để tẩu tán đất.

“Bản án sơ thẩm ngày 31/3/2023 xác định việc khai tử 2 cụ là trái pháp luật. Việc cấp giấy chứng nhận rồi chuyển nhượng cho người khác là hợp đồng giả tạo, che dấu nhằm tẩu tán tài sản. Tòa án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Đây là bước tiến quan trọng, kết quả quan trọng để giải quyết vụ án này.” – Luật sư Cường nói.

Vụ án con dâu khai tử bố mẹ chồng ở Hà Nội là một trong vụ án khởi nguồn từ năm 2015 và rất phức tạp. Vụ việc qua nhiều cơ quan chức năng sau đó qua Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhưng vì nhiều lý do nhiều lần phiên tòa được mở sau đó phải tạm hoãn.

Đã có lần vụ án được chuyển sang cơ quan công an để điều tra. Cơ quan điều tra Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có thời điểm từng khởi tố vụ án, rồi lại tạm hoãn để điều tra bổ sung.

Đến nay, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên bố hủy bỏ quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn và bà Viễn,  cùng với đó xác định các giấy tờ, tài liệu, thủ tục khai nhận thừa kế cấp giấy chứng nhận xác định 2 cụ tử vong là không đúng pháp luật./.

 

Phúc Tài/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Trong mùa xuân hội 2024, tại các di tích tâm linh tập trung rất đông du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Thời gian qua lực lượng Công an TP Hà Nội đã nhiều lần vào cuộc xử lý tình trạng xe ba gác, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, vào số khung giờ vẫn xuất hiện loại xe này lưu thông trên tuyến đường của thủ đô.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Trong suốt 1 tuần qua, Trung tâm chiếu phim quốc gia ở Láng Hạ (Hà Nội) bỗng tấp nập người đến xem phim, thậm chí “cháy vé, cháy suất chiếu”. Nguyên nhân bởi một bộ phim nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano”. Điều kỳ lạ, bộ phim này không công chiếu rộng rãi, không có kinh phí phát hành và quảng bá.

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Ngày 25/2, một đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe khách bỏ chạy, lạng lách bị CSGT truy đuổi được lan truyền trên mạng xã hội.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Từ ngày 18/2 đến hết ngày 23/2, CSGT đã lập biên bản đối với 33 trường hợp vi phạm; phạt tiền 171 triệu đồng đồng thời tước 31 bằng lái. Ngoài ra qua ra soát trên mạng xã hội và hình ảnh do người dân cung cấp, cũng đã tổng hợp, gửi phạt nguội 12 ttrường hợp vi phạm.