Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Việt Nam có thể dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển AI trong các mô hình kinh doanh mới

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 06/11/2023, 09:58 (GMT+7)

Việt Nam có thể dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển AI trong các mô hình kinh doanh mới, là nhận định của các chuyên gia tại Tập đoàn dịch vụ tài chính JPMorgan có trụ sở tại New York, Mỹ.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, quốc hội khóa XV, trong tuần này Quốc hội dành 2,5 ngày (từ ngày 6-8/11) để tiến hành phiên phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đáng chú ý, hôm nay, Quốc hội sẽ Chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về các lĩnh vực: kế hoạch và đầu tư; tài chính; ngân hàng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Việt Nam có thể dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển AI trong các mô hình kinh doanh mới, là nhận định của các chuyên gia tại Tập đoàn dịch vụ tài chính JPMorgan có trụ sở tại New York, Mỹ.

Chuyên gia Ranjan Sharma tại JP Morgan đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia có triển vọng về phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), với số lượng người lao động làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin lớn và tăng đến 20-30% mỗi năm:

"Tôi nghĩ đầu tư vào giáo dục là điều rất quan trọng để Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị. AI đang ở giai đoạn phát triển nên việc đào tạo lực lượng lao động, đầu tư vào việc phát triển nhân tài sẽ rất quan trọng để xây dựng những năng lực cần thiết. Đây không phải là khối lượng công việc đơn giản. Bạn cần kiến thức về toán học, về công nghệ, ngôn ngữ máy tính, khoa học, dữ liệu. Một điểm khác biệt giữa Việt Nam và một số quốc gia khu vực khác là tại đây bạn có thể thấy rõ rằng từ chính phủ đến các công ty, họ đều nghĩ đến việc đầu tư vào con người và giáo dục để có thể thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về phát triển Trí tuệ nhân tạo".

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt được tiềm năng của Trí tuệ nhân tạo, cũng như tầm quan trọng ngày càng tăng của công nghệ này trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều chính sách của chính phủ đã phát huy được hiệu quả trong việc khuyến khích doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng cường nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong các mô hình kinh doanh mới.

# Hiện việc thu giữ và thanh lý tài sản thế chấp là bất động sản để thu hồi nợ (phát mại) đang khiến nhiều ngân hàng phải đau đầu.

Đây cũng là một trong những yếu tố đe dọa gia tăng tỷ lệ nợ xấu nếu không thanh khoản được bất động sản cần phát mại. 

# Còn theo báo cáo Nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng ASEAN 2023, ví điện tử, thanh toán trên ứng dụng di động và TMĐT là những phương thức thanh toán đang được người tiêu dùng Việt ưa chuộng nhất. 

# Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 vừa qua tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. 

# Còn theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, trong quý 3, nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 11,9 tấn trong quý 3 so với 12 tấn trong quý 3/2022.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa tuần, giá dầu thô WTI đã đánh mất gần 6% giá trị xuống 80,51 USD/thùng, mức thấp nhất trong 2 tháng qua. Dầu Brent đánh mất mốc 85 USD/thùng, sau khi giảm gần 5%. MXV cho biết, tình hình nguồn cung có dấu hiệu cải thiện đã xoa dịu lo ngại thâm hụt, kết hợp với các dữ liệu kinh tế tiêu cực của Mỹ và Trung Quốc trong tháng 10 đã cộng hưởng tạo ra lực bán mạnh trên các thị trường dầu.

Cung cấp thêm các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: "Những biến động mạnh trên thị trường hàng hóa có thể sẽ chưa thể kết thúc trong tuần này, khi sẽ có rất nhiều báo cáo quan trọng được phát hành trong vài ngày tới. Đầu tiên phải kể đến báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn của Mỹ sẽ phát hành vào đêm thứ Ba, với các số liệu về cung – cầu rất quan trọng, có thể ảnh hưởng tới giá dầu trong vài phiên sau đó. Còn đối với nhóm nông sản, báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ vào đêm thứ Tư và báo cáo của Bộ nông nghiệp Brazil vào 19h tối thứ Năm chắc chắn sẽ tạo ra những biến động lớn, khiến giá rung lắc mạnh ngay tại thời điểm phát hành".

Trong tuần qua, mặc dù lực mua chiếm ưu thế đối với 3 nhóm mặt hàng: nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại, tuy nhiên mức giảm rất mạnh của nhóm năng lượng đã kéo chỉ số giá hàng hoá MXV-Index chốt tuần giảm 0,53% xuống 2.237 điểm.

Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tiếp tục tăng thêm 10%, đạt trung bình 5.200 tỷ đồng mỗi ngày. Nhờ tính chất giao dịch 2 chiều, có thể mở vị thế bán khi giá giảm, dòng tiền đầu tư đang liên tục đổ vào thị trường năng lượng trong thời gian gần đây.

Ảnh minh họa: Industry Europe

Ảnh minh họa: Industry Europe

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự báo, lạm phát trong khu vực sẽ chậm lại và tổ chức này quyết tâm đưa giá cả hàng hóa trở lại mục tiêu của mình.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết sẽ quyết tâm đưa lạm phát xuống 2% và dự kiến sẽ đạt được điều này vào năm 2025: "Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo sự ổn định về giá cả tiêu dùng, và đây là đóng góp tốt nhất mà chúng tôi có thể thực hiện cho xã hội, đặc biệt là cho những thành viên dễ bị tổn thương nhất".

ECB đã tạm dừng chuỗi tăng lãi suất chưa từng có để kiểm soát lạm phát. Các quan chức nhận định rằng chi phí vay sẽ vẫn cao mặc dù nền kinh tế khu vực đồng euro đang suy yếu.

# Theo báo cáo của công ty dữ liệu Preqin, việc huy động vốn tư nhân trong lĩnh vực BĐS toàn cầu đang sụt giảm, do lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro. 

# Còn trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, nhu cầu khí tự nhiên sẽ tăng chậm lại trong giai đoạn từ năm 2022-2030 so với mức tăng trung bình 2,2% trong giai đoạn trước đó. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ nhận được yếu tố tác động tích cực đáng kể trong tuần qua. Đầu tiên là việc FED giữ nguyên khung lãi suất 5,25 - 5,5% trong 2 kỳ họp liên tiếp và nhận định cân bằng hơn về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.

Dữ liệu lao động được công bố trong phiên cuối tuần vẫn cho kỳ vọng nỗ lực của FED nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát đang đi đúng hướng.

# Còn ở trong nước, Các chỉ báo như RSI và ADX chuyển động từ tín hiệu tiêu cực sang trung tính.

# Theo SSI Reseach, hiện tại, VNIndex đóng cửa trên đường EMA 12, mục tiêu hướng lên vùng kháng cự 1.087-1.090 với sự ủng hộ từ góc nhìn kỹ thuật trước khi hình thành xu thế mới./.

 
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn vòng bi các loại có dấu hiệu giả mạo

Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn vòng bi các loại có dấu hiệu giả mạo

Ngày 29/11, theo thông tin Tổng Cục QLTT, mới đây, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành tạm giữ hơn 4.000 sản phẩm vòng bi các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam sau khi kiểm tra đột xuất 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe là 'mệnh lệnh phải thực hiện'

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe là 'mệnh lệnh phải thực hiện'

Theo Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, việc phòng, chống tác hại của rượu bia là mệnh lệnh cần thực hiện. Nội dung này cũng được nhiều người dân ủng hộ.

Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Rác lậu lại tuồn vào TP. Hồ Chí Minh

Kênh VOV Giao thông từng phản ánh đường dây rác lậu tuồn vào TP. Hồ Chí Minh để kiếm hời từ “gói” ngân sách khổng lồ mà thành phố chi xử lý rác vào tháng 5/2022. Giờ đây, phóng viên lại phát hiện đường dây “rác lậu” lại tái diễn, bằng mọi giá biến rác Long An thành rác TP. Hồ Chí Minh .

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Vào lúc 8h30 sáng, đứng trước cổng một trường mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ thấy khá nhiều bậc phụ huynh bây giờ mới hoàn tất việc đưa con tới trường, và bắt đầu hành trình đi làm.

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Ngay khi tiếp nhận phản ánh từ cơ quan báo chí, dư luận nhân dân, Đảng ủy Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chấn chỉnh công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

TP.HCM đang tiến hành các bước cần thiết để điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Quá trình này nhận được nhiều đóng góp quan trọng của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các Bộ ngành địa phương liên quan.