Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

Vỉa hè và cuộc sống Hà Nội trong mắt nữ giáo viên Hàn Quốc

Thái Sơn: Thứ hai 03/10/2022, 11:52 (GMT+7)

Đối với nhiều người Việt Nam nhịp sống đô thị đã trở lại gần như hoàn toàn bình thường sau đại dịch Covid-19, vậy những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cảm nhận như thế nào đối với sự thay đổi này.

Chị Lim Sung Son, một giáo viên người Hàn Quốc người đã có gần 5 năm sống và làm việc tại Việt Nam là người tôi gặp trên đường Trần Duy Hưng.

via he

PV: Chào chị Lim, rất vui được gặp chị trong chương trình Chuyện trò trên phố của Kênh VOV Giao thông.

Chị Lim: Chào anh và xin chào các bạn.

PV: Chị Lim, trong thời gian dịch bệnh cuộc sống và sinh hoạt của chị bị ảnh hưởng như thế nào?

Chị Lim: Nghề nghiệp của tôi là giáo viên dạy tiếng Hàn Quốc. Trước dịch có nhiều học sinh nhưng trong thời gian dịch học sinh ít, bên cạnh đó không được đi chơi nên cũng buồn. Nhưng bây giờ hết dịch rồi nên tôi cảm thấy rất vui.

PV: Vâng quả thật chúng ta đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng thời điểm này mọi thứ đã dịu đi rất nhiều rồi. Quay trở lại với thực tại thôi. Chị Lim này, chị có hay đi chợ không và chị thấy giá sinh hoạt tại Hà Nội dạo này thế nào?

Chị Lim: Ồ đắt hơn trước đây, ví dụ hoa quả soài, táo… tất cả đều tăng lên. Các dịch vụ vẽ móng tay, gội đầu cũng tăng. Nhưng tăng cao nhất là giá thuê nhà. Trước đây tôi thuê căn hộ 1 phòng ngủ là 14 triệu/tháng giờ là 18 triệu/tháng…

PV: Vâng ngay bản thân tôi cũng cảm nhận rõ giá sinh hoạt cao tác động như thế nào trong thời gian này. Chị Lim này, đối với người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, sự thay đổi giá cả có ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt?

Chị Lim: Mọi thứ đều tăng lên nên người nước ngoài cũng cảm thấy sống ở Việt Nam không rẻ như trước đây. Trước đây giá sinh hoạt ở Hà Nội bằng 50% Seul nhưng giờ bằng 80%.

PV: Quả thật giá sinh hoạt ở Hà Nội tiệm cận dần những thành phố lớn khác. Là một người sống ở cả Seul và Hà Nội chị thấy hai thành phố này có gì giống và khác nhau.

Chị Lim: Buổi tối thì Seul vui hơn vì sau 12h hàng quán vẫn mở, còn Hà Nội sau 12h thì hàng quán gần như đóng cửa hết. Nhưng ban ngày đi chơi ở Hà Nội rất vui, như đi Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm. Tôi rất thích ngồi trên đường ăn phở, uống cà phê, thoải mái, vui…

PV: Sống khá lâu ở Hà Nội, chị thấy Hà Nội như thế nào?

Chị Lim: So với 10 năm trước thì giờ Hà Nội hiện đại hơn. Tôi hay nói chuyện với bạn là Hà Nội giờ hiện đại bằng Seul rồi, nếu muốn khám phá nét riêng thì vào phố cổ.

Có điều khá ngạc nhiên với người nước ngoài là vỉa hè Hà Nội thường dùng để xe, bán hàng, theo tôi điều này cần cải thiện.

PV: Vâng giành lại vỉa hè cho người đi bộ lâu nay cũng là câu chuyện khá đau đầu của Hà Nội. Cảm ơn chị Lim về câu chuyện rất thú vị. Chúc chị có nhiều niềm vui khi sống ở Việt Nam.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.