Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Vì sao nhiều người lao vào nhặt vàng, dù biết đó là vụ cướp?

Nguyễn Yên: Thứ tư 03/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng xảy ra ở chợ Đông Ba, (TP. Huế) vừa qua, điều gây chú ý không chỉ là hành vi bất thường của đối tượng gây án, mà còn là việc, rất đông người dân đã lao vào nhặt vàng khi tên cướp tung ra, dù biết chắc đó là một vụ cướp tiệm vàng.

Dây chuyền vàng rơi vãi trên đường Trần Hưng Đạo sau vụ cướp được lực lượng công an lập biên bản, thu giữ. Ảnh: Mạnh Hùng/Tuổi trẻ

Dây chuyền vàng rơi vãi trên đường Trần Hưng Đạo sau vụ cướp được lực lượng công an lập biên bản, thu giữ. Ảnh: Mạnh Hùng/Tuổi trẻ

Vậy, từ góc độ xã hội học và góc độ pháp luật, hành vi này cần được nhìn nhận ra sao? Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với một số chuyên gia để làm rõ

PV: Dưới góc độ xã hội học, ông nhìn nhận ra sao về việc người dân vẫn ào ra nhặt vàng do tên cướp tung ra?

PGS-TS. Trịnh Hòa Bình: Người ta thu nhặt xuất phát từ lòng tham của mỗi người. Thay vì nhặt lấy, nhặt để số vàng, lẽ ra người dân phải phối hợp với cơ quan chức năng hay phối hợp với nhau để ngăn chặn kẻ thủ ác và thu thập nhanh chóng để trả lại số vàng cho nhà chủ; thì họ lại tìm cách nhặt riêng cho mình và nhanh chóng biến mất.

Đấy là hành vi ích kỷ, không có tinh thần cộng đồng, hiệp lực với lực lượng chức năng, với xã hội. Điều đó đương nhiên đáng lên án.

Tất cả những người tranh thủ nhặt nhạnh như vậy đều có khả năng bị truy tố khi lấy một cách không hợp pháp tài sản cướp bóc mà có.

PV: Vậy, trong các vụ việc tương tự có thể xảy ra, theo ông, làm sao để ngăn chặn người dân với hành vi "hôi của" sai trái?

PGS-TS. Trịnh Hòa Bình: Chúng ta đang thiếu những người, cá nhân dũng cảm thể hiện bản lĩnh trong những thời khắc quan trọng, giữa sự mất an toàn, hiểm nguy và va đập với tư lợi cá nhân của người khác để xuất phát từ lẽ phải, cái đúng để kêu gọi mọi người hợp sức, mưu trí ngăn chặn kẻ thủ ác.

Chúng ta kỳ vọng trong những vụ việc tương tự sẽ có những người khác lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, cái tốt thay vì chỉ tối mặt bởi lợi ích cá nhân.

Chúng ta ở đây cũng nhấn mạnh ý thức luật pháp cho người dân cộng đồng cần được làm tốt hơn nữa, thay vì chỉ nói thoảng qua mà không đọng lại trong ý thức của cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Công an thực hiện điều tra hiện trường vụ cướp. Ảnh: NLĐ

Công an thực hiện điều tra hiện trường vụ cướp. Ảnh: NLĐ

Ở góc độ tâm lý học hành vi, Thượng tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học cho rằng, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của những người lao ra đường nhặt vàng còn hạn chế, bởi số vàng ném ra đường là tài sản do phạm tội mà có của tên cướp nên đương nhiên không thể trở thành tài sản riêng của cá nhân nào.

"Dưới góc độ pháp luật, hành vi nhặt vàng và khi cơ quan chức năng có thông báo yêu cầu người nhặt vàng phải giao nộp lại mà cố tình không giao nộp; thì hành vi đó có dấu hiệu phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản. Nếu người nhặt được mang bán cho người khác thì có dấu hiệu phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Khía cạnh đạo đức xã hội và pháp luật thì hành vi nhặt vàng và không chịu giao nộp lại đều là hành vi sai trái, có thể mang lại những rủi ro pháp lý nếu để lòng tham dẫn dắt", Thượng tá Đào Trung Hiếu cho biết thêm.

Ý kiến của bạn