Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Vẫn còn nhiều vướng mắc gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Lê Tùng: Thứ tư 01/03/2023, 15:46 (GMT+7)

Đánh giá chung của Bộ GTVT về dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, hiện bàn giao mặt bằng và thẩm duyệt thiết kế PCCC thực hiện rất chậm, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ toàn bộ dự án.

Phối cảnh Nhà ga hành khách T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Ảnh: ACV)

Phối cảnh Nhà ga hành khách T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Ảnh: ACV)

Chậm thẩm duyệt thiết kế PCCC ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án

Thông tin từ Bộ GTVT về tình hình triển khai dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, hiện đã bàn giao 8,44ha/16,05ha (đạt 52,58%). Vẫn còn 7,61ha chưa bàn giao; trong đó 6,317ha do Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) chưa hoàn thành công tác sửa chữa doanh trại để di chuyển bộ đội và 1,293ha chưa có phương án đền bù (3 hangar thuộc tài sản của Công ty Ngôi Sao Việt). Đến nay, khối lượng giải ngân của dự án là 143 tỷ đồng.

Về tiến độ thi công, công tác thi công phần móng đã thực hiện từ ngày Bộ Quốc phòng cho phép vào thi công ngày 26/7/2022, nhưng thời gian chính thức thực hiện từ ngày Quân chủng PK-KQ thống nhất bàn giao đất đợt 1 là ngày 23/12/2022. Kết quả thi công đến nay đã thi công được 736/3.265 cọc đại trà.

Bộ GTVT nhận định, đến thời điểm hiện tại, công tác thi công móng cọc đang kiểm soát được tiến độ theo kế hoạch. Dự kiến hoàn thành thi công gói thầu số 11 vào ngày 30/5/2023 tới đây.

Đối với công tác thẩm định thiết kế, Cục Quản lý Đầu tư xây dựng (QLĐTXD) đã hoàn thành thẩm định hồ sơ thiết kế và dự toán. Song vẫn chưa có kết quả thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy gửi Cục trước thời hạn thông báo kết quả thẩm định (40 ngày đối với công trình cấp đặc biệt) nên Cục chưa ra thông báo kết quả thẩm định theo yêu cầu.

Về công tác thẩm duyệt PCCC, ngày 16/6/2022, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã trình Hồ sơ Thiết kế PCCC lần 1; ngày 7/7/2022, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã có văn bản yêu cầu lấy ý kiến Bộ Xây dựng liên quan đến Quy chuẩn 06/2021 của Bộ Xây dựng và chỉnh sửa hồ sơ thiết kế PCCC theo Quy chuẩn này. Ngày 8/11/2022, đơn vị tư vấn thiết kế đã chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ thiết kế PCCC theo ý kiến của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và hoàn tất lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về Quy chuẩn 06/2021.

Đến ngày 28/12/2022, ACV nộp Hồ sơ thẩm duyệt lần 2. Hiện, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đang xem xét, dự kiến hoàn thành trong tháng 2 năm 2023.

“Công tác thẩm duyệt Thiết kế PCCC thực hiện rất chậm, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thẩm định phê duyệt của toàn bộ dự án”, Bộ GTVT nhấn mạnh.

Thiết kế bên trong nhà ga T3 Tân Sơn Nhất theo phong cách hiện đại (Ảnh: ACV)

Thiết kế bên trong nhà ga T3 Tân Sơn Nhất theo phong cách hiện đại (Ảnh: ACV)

Sớm bàn giao 14,75ha mặt bằng dự án cho chủ đầu tư

Liên quan đến các khó khăn, vướng mắc, Bộ GTVT cho biết, công tác thẩm duyệt thiết kế PCCC chưa hoàn thành ảnh hưởng lớn đến tiến độ đấu thầu phần thân công trình. Trong khi, công tác GPMB hiện ACV đã nhận bàn giao 8,44ha nhưng không thể triển khai được hết diện tích do công tác phá dỡ vẫn chưa thực hiện được nên việc thi công còn gặp rất nhiều khó khăn.

Chưa kể, tiến độ bàn giao mặt bằng đợt 2 còn chậm do chưa hoàn thành phương án đền bù đợt 2. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị Quân chủng PK-KQ khẩn trương hoàn thiện doanh trại, kho tàng để id chuyển bộ đội và bàn giao tiếp mặt bằng để thi công.

Được biết, công tác GPMB ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án, nên mặt bằng (14,75ha) cần được bàn giao ngay cho chủ đầu tư ACV để triển khai dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đến nay, Quân chủng PK-KQ mới bàn giao 8,44ha và cho phép ACV triển khai 6,32ha.

Đề cập đến giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án, Bộ GTVT cho rằng, với phần diện tích đã bàn giao, UBND TP.HCM cần chỉ đạo Ban Bồi thường GPMB Q. Tân Bình sớm di dời các công trình trên phần diện tích đã bàn giao để có thể triển khai trên toàn bộ mặt bằng được bàn giao.

Về phần diện tích dự kiến bàn giao đợt 2, UBND TP.HCM cần chỉ đạo Ban Bồi thường khẩn trương trình phương án đền bù đợt 2 để chi trả tiền bồi thường cho Quân chủng PK-KQ và nhận đất đợt 2 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Còn lại các phần diện tích của dự án (1,29ha thuộc giai đoạn 2 và phần còn lại của diện tích 14,75ha đã bàn giao), Bộ GTVT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo UBND Q. Tân Bình phối hợp cùng các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng tiếp tục xử lý vướng mắc đối với tài sản còn lại trên đất thuộc dự án.

Cùng với đó, chủ đầu tư ACV cần sẵn sàng chuẩn bị kinh phí để kịp thời chuyển cho địa phương thực hiện hỗ trợ, bồi thường GPMB theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với Quân chủng PK-KQ, UBND Q. Tân Bình nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm cơ sở báo cáo Ban chỉ đạo Chính phủ các công trình trọng điểm; đề xuất kiến nghị tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ đền bù, hỗ trợ GPMB.

Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư ACV khẩn trương chỉ đạo nhà thầu thi công hạng mục nền, móng nhà ga triển khai đối với mặt bằng đã được bàn giao, đáp ứng tiến độ dự án.

 

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tận dụng tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện

Tận dụng tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện

Mới đây, công ty viễn thông hàng đầu Vương quốc Anh, British Telecom đã thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách “hô biến” tủ cáp điện thoại thành các trạm sạc xe điện.

Khai thác đất trái phép và những hệ lụy đau lòng

Khai thác đất trái phép và những hệ lụy đau lòng

Hơn 2 năm qua, hàng chục hecta đất ruộng của người dân ấp Láng Cơm, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bị bỏ trống không thể dùng để làm nông nghiệp. Nguyên nhân do những đối tượng xấu thời gian trước đây đến dụ dỗ người dân với mục đích mướn và mua đất để canh tác lúa.

Phụ huynh bối rối khi con sắp nghỉ hè

Phụ huynh bối rối khi con sắp nghỉ hè

Sau ngày 31/5 học sinh cả nước bước vào kỳ nghỉ hè, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu với việc tổ chức một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn cho con em mình.

Sốt ruột với các dự án chống ngập

Sốt ruột với các dự án chống ngập

Mùa mưa sắp đến, người dân đang hết sức sốt ruột vì các dự án chống ngập trên địa bàn TP.HCM, trong đó có dự án chống ngập 10.000 tỷ đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Rõ ràng, việc chống ngập là việc quan trọng, cần có quy hoạch và phải ưu tiên bố trí vốn.

Sử dụng camera AI để giám sát, phát hiện hành vi nguy hiểm trên cao tốc

Sử dụng camera AI để giám sát, phát hiện hành vi nguy hiểm trên cao tốc

Tính đến hết tháng 04/2024, nước ta đã có khoảng 2000km đường bộ cao tốc. Bên cạnh những đóng góp quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hệ thống đường bộ cao tốc cũng đang đứng trước nhiều thách thức trong công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Phạt nguội xe máy: Kêu khó nhiều rồi, làm đi

Phạt nguội xe máy: Kêu khó nhiều rồi, làm đi

Đề xuất phạt nguội với người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm luật giao thông đã nhiều lần được đề cập, song đều chưa thực hiện được, trong khi vi phạm với xe máy ngày càng phổ biến, TNGT liên quan đến xe máy cũng ngày càng nhiều.

Tưởng tỉa cành, ai ngờ... cắt trụi

Tưởng tỉa cành, ai ngờ... cắt trụi

Trái ngược với vẻ xanh mát, rợp bóng cây, rực rỡ sắc hoa bằng lăng, hoa phượng ở một số con đường, tuyến phố của Hà Nội, tại một số ngõ rộng trên phố Duy Tân (quận Cầu Giấy) những hàng cây lâu năm bị cắt trụi, chỉ còn lại thân chính và đến nay mới chỉ nẩy lưa thưa một số mầm cây.