Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Vãi

Thái Phạm: Thứ hai 28/11/2022, 09:07 (GMT+7)

"Vãi" là khẩu ngữ đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Ở bất cứ đâu từ ngoài phố, trong nhà đến trường học, khi nói về bất cứ cái gì giới trẻ cũng có thể vung "vãi" ra, vui cũng vãi mà mệt cũng vãi...

Họ rất thích thú khi dùng từ này và nhiều người dùng đến mức còn lập cả một page có tên "Vãi" trên FB với hàng ngàn thành viên làm sân chơi riêng cho mình. 

"Thời tiết hôm nay đẹp vãi nhỉ…"

"Ship hàng suốt từ sáng đến giờ, mệt vãi ra…"

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo nghĩa đen thì “vãi” là một danh từ nhằm nói đến một người phụ nữ chuyên quét rọn làm lao công cho nhà chùa nhưng không cạo đầu đi tu hành gọi là bà Vãi. Còn “vãi” theo động từ lại nhằm ám chỉ hành động gieo, văng tung toé ra, để rơi ra hoặc chảy ra do không điều khiển được.

Ví dụ như vãi hạt cải, vãi thóc cho gà, cơm vãi ra chiếu, gạo vãi đầy nhà… Hoặc cũng có thể để chỉ hành động mà không kiềm chế được như: cười vãi nước mắt, sợ vãi ra quần… Thập niên 90 của thế kỷ trước, thế hệ 7X hay dùng đến cụm từ “vãi chưởng” gắn với các bộ phim kiếm hiệp của Hongkong.

Vãi chưởng có thể hiểu là tung chưởng, tung ra hành động, ra đòn tấn công, nhưng hành động ở đây lại là theo dạng rơi vãi, ý nói võ công xoàng, không điệu nghệ, không bài bản, không chuẩn xác, một cách bột phát và tùy tiện, vì rơi vãi thì thường là rơi một cách tự do, không đều, không chuẩn.

Họ sử dụng cụm từ “vãi chưởng” để thể hiện cảm xúc tâm lý của họ. Ví dụ: Hay vãi chưởng, sợ vãi chưởng, ghê vãi chưởng…

119119514_3493511900727026_307994691436131460_n

Về sau này thì các bạn trẻ hay dùng từ “vãi” như một thán từ hoặc bổ ngữ để tăng phần thể hiện cảm xúc và dùng trước bất cứ một sự việc, hành động nào mà họ cảm thấy như kiểu bất chợt cảm xúc thay đổi, có thể là khi ngạc nhiên, sốc, không thể tin được hoặc khi bực tức, cũng có khi dùng để kể về một sự việc nào đó mà cần thể hiện cảm xúc mạnh, mãnh liệt, đặc biệt nếu ghép thêm những danh từ khác như: vãi lúa, vãi linh hồn và cả những từ bậy bạ khác…

Khi đã thành khẩu ngữ, câu cửa miệng thì vãi không còn là từ mang ý nghĩa gốc nữa mà nó diễn đạt muôn hình vạn trạng, tùy vào câu chuyện và ý muốn sử dụng của người nói.

Người nói, bình luận, nhắn tin trên mạng xã hội khi thêm từ vãi thường với mục đích nói cho sướng miệng.

Nhưng nếu như dùng từ vãi đúng chỗ, phù hợp với đối tượng người nghe thì không sao nhưng nếu như ở trước mặt người lớn, nơi văn minh và lịch sự nếu bạn nói từ vãi thì có thể gây phản cảm, người nghe cảm thấy không được tôn trọng.

Do đó, các bạn nên cân nhắc để phát ngôn cho đúng, tránh gây ảnh hưởng không tốt tới bản thân.

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Sóng về khuya: Đồng hành với những chuyến đi an toàn

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm có hơn 6.000 người chết từ những vụ tai nạn giao thông liên quan tới tài xế ngủ gật. Nguyên nhân do thiếu ngủ chiếm tới 30% trên tổng số các vụ tai nạn giao thông trong một năm.

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Hà Nội sống và yêu: Ăn sáng từ nhà ra phố

Không khó để bắt gặp đủ các hàng quán bán đồ ăn sáng ở Hà Nội ngày nay. Lật giở về quá khứ, thói quen ăn sáng của người Hà Nội phải chăng là lê la quán xá hay đã biến thiên theo thời gian?

Truy đuổi trên đường

Truy đuổi trên đường

Việc quy định cụ thể hoạt động truy đuổi để ngăn chặn một số hành vi vi phạm TTATGT không chỉ gây áp lực cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, mà còn trở thành lực cản trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông, an toàn xã hội.

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Chuyển đổi số, cần “mở” cơ chế chia sẻ thông tin

Thiếu cơ chế chia sẻ thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia khiến nhiều ý kiến đang băn khoăn về tính hiệu quả của việc xây dựng chính phủ số.

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Khi các doanh nghiệp “bắt tay” để đẩy lùi “bà hỏa”

Tại các khu – cụm công nghiệp, việc triển khai các mô hình “Cụm liên kết an toàn PCCC” như những cái “bắt tay” của các doanh nghiệp, để cùng chung sức đẩy lùi “bà hỏa”.

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Taxi truyền thống Singapore đang ngày một “hụt hơi”

Trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng dụng gọi xe như Grab, số lượng taxi truyền thống ở Singapore đang ngày một ít đi. Điều này gây ra không ít khó khăn với những người không có thói quen sử dụng ứng dụng, nhất là người cao tuổi.

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

TP.Thủ Đức tiên phong vận dụng NQ98 để kêu gọi đầu tư dự án theo hình thức PPP

Mới đây TP.Thủ Đức đã tổ chức sự kiện thu hút đầu tư theo hình thức PPP và trao chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư gần 7000 tỷ đồng.