Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Uống 3 ngày trước, sau 3 lần tuyên truyền mới dám thổi nồng độ cồn

Phúc Tài: Thứ năm 18/01/2024, 19:43 (GMT+7)

Mặc dù sau 2 lần kiểm tra bằng máy đo nồng độ cồn cho kết quả không phát hiện có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng trước đó vì sợ vẫn còn dư âm của rượu, bia, lái xe đã quanh co, né tránh, sau nhiều lần CSGT tuyên truyền, đến lần thứ 3 lái xe mới chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.

Việc kiểm tra nồng độ cồn được diễn ra chặt chẽ, nghiêm túc.

Việc kiểm tra nồng độ cồn được diễn ra chặt chẽ, nghiêm túc.

Ngày 16/1 vừa qua, theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông tại tổ công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn của Đội CSGT đường bộ số 1 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội, tổ công tác đã kiểm tra hàng trăm phương tiện, qua đó phát hiện 3 trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn, trong đó, hai trường hợp vi phạm ở mức 1 (nồng độ cồn dưới 0,25) và một trường hợp vi phạm ở mức 3 (nồng độ cồn trên 0,4).

Thiếu tá Đỗ Văn Thắng – Đội CSGT đường bộ số 1 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội Cho biết, với hai trường hợp mô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức 1 bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng, tước GPLX từ 10 - 12 tháng; còn vi phạm ở mức 3 là mức cao nhất đối với xe mô tô, bị phạt từ 6 triệu đến 8 triệu, tước GPLX từ 22 - 24 tháng.

Các lái xe đa phần đều chấp hành và ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn.

Các lái xe đa phần đều chấp hành và ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn.

Ngoài các trường hợp vi phạm trên, đến khoảng 14h13' ngày 16/1, khi lực lượng chức năng dừng xe ô tô TOYOTA PRADO màu đen, biển kiểm soát Hà Nội để kiểm tra nồng độ cồn, thì tài xế điều khiển chiếc xe là N.M.T ở Thanh Trì (Hà Nội) đã sợ sệt, quanh co, sau khi lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích đến lần thứ 3 lái xe mới chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.

Sau 2 lần tài xế N.M.T kiểm tra bằng máy đo nồng độ cồn cho kết quả không phát hiện có nồng độ cồn trong hơi thở.

Lý giải cho sự sợ sệt, quanh co khi gặp lực lượng chức năng lái xe N.M.T cho biết, trước đó anh ta có sử dụng rượu, bia vì sợ còn “dư âm”, nên khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra anh đã quanh co, không dám thổi ngay.

“Tức là em uống rượu, bia từ 2-3 ngày hôm trước rồi, sợ còn dư âm trong người thôi, tâm lý cũng sợ thôi. Mình nghĩ trong cơ thể vẫn còn rượu, bia đơm ra bị lo lắng, nhưng mình không có rượu, bia trong người thì cũng…thôi rút kinh nghiệm lần sau vậy", lái xe N.M.T nói.

Clip Lực lượng Đội CSGT đường bộ số 1 kiểm tra nồng độ cồn tài xế N.M.T 

Qua trường hợp lái xe N.M.T, Thiếu tá Đỗ Văn Thắng cho biết, khi lực lượng chức năng dừng phương tiện kiểm tra, tất cả quá trình đều được làm đúng theo quy định.

Một số người do tâm lý sợ sệt nên né tránh việc này, lực lượng Đội CSGT đường bộ số 1 sẽ tuyên truyền, hướng dẫn, mời người điều khiển phương tiện thổi nồng độ cồn 3 lần theo đúng quy định, nếu sau 3 lần người điều khiển không chấp hành sẽ xử lý lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của lực lượng chức năng; còn nếu người điều khiển phương tiện chấp hành, sẽ lấy kết quả sau khi kiểm tra để đánh giá, căn cứ xử lý.

Mặc cho sự tuyên truyền của lực lượng chức năng, lái xe N.M.T không thổi nồng độ cồn, bỏ ra chỗ khác và liên tục gọi điện thoại. Lực lượng chức năng kiên trì thuyết phục đến lần thứ 3 tài xế N.M.T mới chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn.

Mặc cho sự tuyên truyền của lực lượng chức năng, lái xe N.M.T không thổi nồng độ cồn, bỏ ra chỗ khác và liên tục gọi điện thoại. Lực lượng chức năng kiên trì thuyết phục đến lần thứ 3 tài xế N.M.T mới chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn.

Thiếu tá Đỗ Văn Thắng khuyến cáo, trong dịp tết nguyên đán tới đây người dân khi tham gia giao thông hãy luôn đặt sự an toàn của bản thân mình lên trên hết, sau đó là những người ngồi sau tay lái của mình.

Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia.  Nếu đã sử dụng rượu, bia nên sử dụng phương tiện công cộng để về nhà.

Còn khi gặp lực lượng chức hãy tuân thủ theo hiệu lệnh, yêu cầu, nâng cao ý thức tham gia giao thông, văn hóa giao thông để không vì một trường hợp mà gây ảnh hưởng trường hợp khác.

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 của Công an TP Hà Nội, tiếp tục trong thời gian tới, cùng với việc phân luồng, điều tiết giao thông, Đội CSGT đường bộ số 1 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch xử lý những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như: vi phạm nồng độ cồn; chở hàng quá tải trọng; tự ý cải tạo phương tiện;… Việc xử lý diễn ra đồng bộ, nghiêm túc, không có vùng cấm và không có ngoại lệ./.

 

Phúc Tài/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.