Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Tuồng cổ xuống phố

Ái Kiều: Thứ bảy 23/03/2024, 09:14 (GMT+7)

Nếu ngang qua khu ngã tư Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, vào buổi tối cuối tuần, sẽ được xem nhiều trích đoạn tuồng nổi tiếng. Tuồng cổ ngoài đường phố giúp mọi người dân đều có thể tiếp cận loại hình nghệ thuật vốn thường biểu diễn trong nhà hát phải mua vé vào cửa.

Trước cửa đền Hương Tượng (Hà Nội), một sân khấu được dựng đơn giản vừa là nơi biểu diễn, vừa có góc để các nghệ sĩ tuồng vẽ mặt, chuẩn bị phục trang, đạo cụ chờ đúng tới 20h phục vụ khán giả.

Khi biểu diễn nhiều như thế này mọi người có phải tập với nhau nữa không chú?

Không. Kể cả thay người khác trong trích đoạn không phải tập. Diễn hàng bao nhiêu năm quen rồi.

Việc biểu diễn ngoài phố sẽ khác với ở sân khấu như thế nào?

Không khác đâu. Vẫn biểu diễn đúng như thế cả. Chỉ thiếu phông cảnh thôi. Về hưu cứ làm đều đều, tuần 2 buổi. Vui cũng vui, đều như thế này thì vui.

Trước cửa đền Hương Tượng, một sân khấu được dựng đơn giản vừa là nơi biểu diễn, vừa để các nghệ sĩ chuẩn bị

Trước cửa đền Hương Tượng, một sân khấu được dựng đơn giản vừa là nơi biểu diễn, vừa để các nghệ sĩ chuẩn bị

Gần 20 nghệ sĩ, nhạc công đã về hưu thay phiên lên sân khấu biểu diễn 3 trích đoạn trong một buổi tối. Và khán giả của họ là bất cứ ai đi bộ qua ngã tư này.

Đó có thể là một phụ nữ tuổi trung niên từ Phú Thọ xuống ở trọ khu vực phố cổ để kiếm công việc tay chân, đó là cô gái trẻ mới chỉ xem tuồng cổ trên tivi hoặc là một người phụ nữ nước ngoài tò mò về môn nghệ thuật truyền thống Việt Nam:

"Cô tình cờ đi qua. Bây giờ mới được xem. Cô ở nhà quê không có cái này đâu. Đi mua thuốc thấy vào xem luôn".

"Bình thường không để ý lắm với lại em cũng ở chỗ khác đến muốn tìm xem cái này không phải dễ. Em chỉ xem trên tivi thôi. Xem trực tiếp khác hơn".

"Chúng tôi không hiểu nội dung nhưng biểu cảm và trang phục họ mặc thật tuyệt vời và độc đáo".

Dù chỉ có ánh đèn ngoài phố, nhiệt huyết dành cho các vai diễn của họ không có sự khác biệt

Dù chỉ có ánh đèn ngoài phố, nhiệt huyết dành cho các vai diễn của họ không có sự khác biệt

Giống như những buổi biểu diễn của đoàn văn công ở trung tâm huyện trong ký ức của nhiều người. Lũ trẻ cứ xách theo một chiếc ghế nhỏ, lẽo đẽo sau lưng bà làm sao nhanh chọn được một chỗ ngồi gần sân khấu nhất.

Hôm nay, giữa phố đông đúc, cũng vẫn có những đứa trẻ xách ghế theo mẹ ngồi sát nơi biểu diễn để tò mò nhìn rõ những mặt nạ, trang phục, đạo cụ độc đáo và lạ kỳ của nghệ sĩ. Với trẻ em thì trực quan về tuồng là điều tốt nhất.

'Lão Tạ' hóa trang xong

'Lão Tạ' hóa trang xong

Sân khấu tuồng ngay ngoài phố là nơi các nghệ sĩ về hưu có thể tiếp tục làm nghề và kiếm thêm thu nhập đều đặn. Dù đó có là một sân khấu cầu kỳ nơi nhà hát hay sân khấu tối giản chỉ có ánh đèn ngoài phố, nhiệt huyết dành cho các vai diễn của họ không có sự khác biệt.  

Các trích đoạn được lựa chọn đều có đề tài dễ hiểu với mục đích giới thiệu về nhạc tuồng, múa tuồng, hóa trang và phục trang tuồng từ đó hiểu về đặc sắc cơ bản của hình thức diễn xướng sân khấu này.

Nhưng dù người bộ hành ngang phố có mang tâm thế xem để giải trí, để biết mà không quá khắt khe thì chính cách các nghệ sĩ nghiêm túc làm nghề cũng để lại dấu ấn tốt đẹp về tuồng trong lòng công chúng.

Có những đứa trẻ xách ghế theo mẹ ngồi sát nơi biểu diễn để tò mò nhìn rõ những mặt nạ, trang phục, đạo cụ độc đáo và lạ kỳ của nghệ sĩ

Có những đứa trẻ xách ghế theo mẹ ngồi sát nơi biểu diễn để tò mò nhìn rõ những mặt nạ, trang phục, đạo cụ độc đáo và lạ kỳ của nghệ sĩ

Tuồng xuống phố thành công trong việc thu hút khát giả, khơi gợi tò mò để họ tới nhà hát thưởng thức trọn vẹn những tinh túy của tuồng mà không chỉ dừng lại ở sân khấu ngoài trời.

2 buổi biểu diễn Tuồng cổ đều đặn mỗi tuần ngoài phố là cách giúp người dân đến gần hơn với nghệ thuật mà không phải bỏ tiền mua vé. Những hoạt động nghệ thuật truyền thống cũng trở nên gần gũi, được biết tới và yêu mến nhiều hơn.

Ái Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Vì sao nhiều trường Đại học bỏ phương thức tuyển sinh bằng học bạ?

Vì sao nhiều trường Đại học bỏ phương thức tuyển sinh bằng học bạ?

Trong kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024- 2025, một số trường Đại học (ĐH) như: Kinh tế quốc dân, Y Hà Nội, Luật TP.HCM không xét tuyển bằng học bạ, trong khi trường ĐH Ngoại thương bổ sung thêm điều kiện đối với phương thức xét học bạ THPT năm 2024. Vì sao các trường bỏ phương thức xét học bạ?