Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Từ năm 2025 thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Thu Thủy: Thứ hai 14/08/2023, 16:00 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 để lấy ý kiến công luận.

Về hình thức thi, giai đoạn từ năm 2025-2030 sẽ giữ ổn định phương thức thi trên giấy, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

Tiếp đó giai đoạn sau năm 2030 sẽ phấn đấu để đến khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính, sẽ chuyển sang tổ chức thi trên máy tính đối với các môn trắc nghiệm. Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính này liệu có khả thi hay không, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với thầy giáo Đinh Đức Hiền - giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI (học mãi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Thưa ông, theo dự thảo phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2025 sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính với môn trắc nghiệm ở các địa phương có điều kiện. Ông có quan điểm thế nào về hình thức thi này?

Thầy Đinh Đức Hiền: Những môn thi mà thi được trên máy tính thì sẽ thuận tiện với những môn trắc nghiệm. Nhưng với các môn tự luận như môn văn hiện nay thì chúng ta không thể tổ chức trên thi máy tính được, nó sẽ khá là phức tạp. Thực tế là hiện nay, các trường cũng đã trang bị cái những phòng tin học, nhưng cái số lượng máy tính của phòng tin học nó cũng không thể đủ được cho vấn đề thi.

Nếu có thể tổ chức được thì số lượng máy tính sẽ rất lớn, và chúng ta sẽ vấp phải khó khăn về đầu tư về cơ sở vật chất rất nhiều. Và không chỉ là đầu tư cho cơ sở vật chất mà còn đầu tư cả con người nữa liên quan đến việc mà tổ chức thi trên máy tính. Chúng ta vẫn phải tổ chức thi tự luận trên giấy, đồng thời phải tổ chức thi trên máy tính nữa thì cũng sẽ nhân đôi cái khó khăn cho chúng ta. Nhưng tôi cũng khẳng định rằng đây vẫn sẽ là một xu thế tất yếu, phù hợp với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra hiện nay trong giáo dục. Tuy nhiên cái điều kiện vật chất, cơ sở vật chất và con người có thể đáp ứng được hay không thì đó là một câu chuyện khác.

PV: Do máy tính sẽ phải kết nối mạng nên một vấn đề cũng rất được quan tâm đó là gian lận thi cử. Liệu nguy cơ về việc này có gia tăng hơn khi chúng ta thực hiện thi trên máy tính?

Thầy Đinh Đức Hiền: Việc gian lận thi cử sẽ tăng lên, khi có nhiều khâu mà con người tham gia hơn. Nếu mà chúng ta giảm cái khâu mà con người tham gia thì cái gian lận thi cử nó sẽ hạn chế hơn. Vì khi chúng ta có quá nhiều bước, từ khâu làm đề, in sao đề, vận chuyển đề và tất cả các khâu đều có thể xảy ra được cái việc sai sót thì có thể dẫn đến gian lận thi cử. Việc mà ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thi cử, khi mà chúng ta thi trên máy tính thì thực tế nếu chúng ta làm tốt, thì nó sẽ hạn chế cái việc mà gian lận thi cử. Chúng ta có thể kiểm soát nó tốt hơn và nó cũng sẽ có lưu vết nhiều hơn. Chúng ta hạn chế được cái việc tác động của chính con người. Bởi vì suy cho cùng là dù quy chế, quy trình nó như thế nào mà con người mà không đúng thì nó sẽ rất dễ dẫn đến cái gian lận về mặt thi cử. 

PV: Xin cảm ông.

Ý kiến của bạn
Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.