Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Trái cây tạo hình sẵn sàng vào vụ Tết

Thanh Phê: Thứ ba 19/12/2023, 11:02 (GMT+7)

Do được tạo hình kỳ công nên dù giá bán các sản phẩm trái cây tạo hình có cao nhưng luôn hút hàng. Thời điểm này, bà con nông dân tại ĐBSCL đang tất bật chăm sóc để tạo ra các sản phẩm chất lượng, tăng sức cạnh tranh trong thị trường Tết Giáp Thìn 2024.

Ở miền Tây Nam bộ lâu nay việc sản xuất các trái cây tạo hình phục vụ nhu cầu Tết đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều nhà vườn. Tuy nhiên, năm nay phong trào sản xuất trái cây độc lạ đang khá trầm lắng, nhiều nhà vườn chỉ sản xuất số lượng có hạn.

Từ những trái cây bình thường, qua bàn tay khéo léo của nông dân đã biến thành những sản phẩm độc đáo, có giá trị thẩm mỹ, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người dân dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền. Để tăng giá trị của quả bưởi và phục vụ khách hàng chưng Tết, năm nay anh Nguyễn Văn Hoàng ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị nhiều cặp bưởi tạo hình độc đáo như: Thỏi vàng, giọt nước, hồ lô với các chữ Tài, Lộc…Hiện trái đang phát triển tốt và sắp đầy khuôn.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, bộc bạch: Làm cùng 3-4 mẫu, hồ lô, thỏi vàng, giọt nước, tính cập cũng mấy trăm trở lại. Thường thường 26 thu hoạch, người ta đặt hết rồi. Còn mấy chục cập ở ngoài gần tết mình bẻ, hàng này anh cũng không sợ cho mấy.

Còn theo ông Võ Trung Thành, “cha đẻ” của trái cây tạo hình ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Lâu nay, bưởi tạo hình của ông luôn được khách hàng đặt mua từ trước tết mấy tháng, nhiều người liên hệ trễ đành phải đợi năm sau.

Trước đây, câu lạc bộ có 24,6ha, hiện nay hầu như không còn, do bưởi già hóa và một phần nông dân chuyển đổi sang các cây trồng khác, do vậy bưởi tạo hình được làm chủ yếu ở tỉnh Vĩnh Long, trong đó ông phụ trách hướng dẫn kỹ thuật. Dù vẫn trung thành với các mẫu bưởi tạo hình truyền thống, tuy nhiên, năm nay, vì thời tiết bất lợi nên việc trồng và chăm sóc bưởi không thuận lợi như mọi năm.

ảnh minh hoạ

ảnh minh hoạ

Ông Võ Trung Thành chia sẻ: Năm nay, tại vì mưa sớm cái nó ra bông đợt 2. Bưởi thương phẩm cũng thất luôn chứ đừng nói bưởi này luôn. Vì nó ra sớm, tháng 11 này chín hết rồi. Còn cái nào có kế hoạch làm bưởi hồ lô ít thôi. Theo như ước tính chắc khoảng 1.000 trở lại, không có mẫu mới. Nói chung, phải cho sản phẩm nó nhiều nhiều ra mẫu mới chứ còn như vậy đủ rồi. Thường mọi năm từ ngày 20 đến ngày 25 tháng Chạp, 25 Tết là dứt điểm.

Còn tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, nhà vườn cũng tạo hình trên dừa và bưởi, dự kiến tăng sản lượng hơn năm rồi. Trong đó, bưởi tạo hình thỏi vàng, bưởi in chữ nổi Tài - Lộc... với khoảng 1.000 trái, dừa hồ lô với khoảng 2.000 trái. Trong đó, người dân cũng chú trọng cải tiến về mẫu mã mới với giá cả hợp lý để kích cầu thị trường Tết. Ngoài bưởi, dừa tạo hình thì đào tiên, dưa hấu cũng được nông dân miền Tây tạo hình để nâng tầm giá trị gấp nhiều lần so với bán chưa qua tạo hình.

Một trong những mặt hàng tái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả mấy ngày tết là khóm phụng, khóm son. Hiện nhà vườn cũng đang tích cực chăm sóc để cung cấp ra thị trường.

Có thể thấy, dù còn gần 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng với những gì đang diễn ra cho thấy, nhu cầu trái cây cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đặc biệt là trái cây tạo hình khá lớn. Tuy nhiên để tiêu thụ tốt, thì các sản phẩm này phải có mẫu mã đẹp, chất lượng điều này đòi hỏi nhà vườn phải xử lý, chăm sóc công phu. Bù lại, nhà vườn sẽ có cơ hội bán được giá cao hơn. Đây cũng là tín hiệu khả quan, giúp các nhà vườn có thêm động lực để tập trung sản xuất cho những mùa vụ tiếp theo.

 

Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Quản lý chất lượng không khí đô thị, kinh nghiệm nào cho Việt Nam

Hà Nội và nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi đó, mạng lưới hệ thống quan trắc chất lượng không khí còn mỏng, việc tiếp cận thông tin về chất lượng không khí từ cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhà chờ xe buýt thành nơi buôn bán, tập kết rác

Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng làm nơi buôn bán nơi kinh doanh bán cà phê, các loại nước giải khát. Ngoài ra, có nơi tập kết ve chai, phế liệu... khiến việc đón xe buýt của hành khách gặp nhiều khó khăn, bất tiện.

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Xe ôm công nghệ ủng hộ xử phạt đồng nghiệp vi phạm luật giao thông

Mặc dù đã tuyên truyền liên tục, song hình ảnh các tài xế xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến trên đường phố Hà Nội. Trước tình hình này, cảnh sát giao thông Thủ đô dự kiến sẽ tăng cường xử lý nghiêm đối với lực lượng tài xế đặc thù này.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới có tín hiệu điều chỉnh giảm

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới có tín hiệu điều chỉnh giảm

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần với diễn biến phân hóa. Đóng cửa, có 16 mặt hàng tăng giá và 15 mặt hàng giảm giá. Đà tăng đến từ nhóm nông sản với toàn bộ 7 mặt hàng chốt ngày trong sắc xanh

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Nét bút xanh, viết tiếp cho đời những ước mơ

Từng chiến đấu với căn bệnh ung thư nên anh Trương Văn Vũ-Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh hiểu được sự cùng cực của những người rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Sau khi khỏi bệnh, anh đã viết tiếp những giấc mơ dang dở cho học sinh khó khăn ở ĐBSCL nói chung, con em người Việt ở Campuchia nói riêng.

Cần nghĩ đến quyền lợi nhà đầu tư, mở rộng đối tượng vay gói 125.000 tỷ

Cần nghĩ đến quyền lợi nhà đầu tư, mở rộng đối tượng vay gói 125.000 tỷ

Ngoài đề nghị gỡ nút thắt về việc thẩm định sự phù hợp của dự án đầu tư với các quy hoạch, đáng chú ý Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM còn đề xuất tăng lợi nhuận định mức từ 10% lên 15% với doanh nghiệp tự tạo lập quỹ đất

Phiên đấu thầu vàng đầu tiên: 80% vàng đấu thầu bị “ế”

Phiên đấu thầu vàng đầu tiên: 80% vàng đấu thầu bị “ế”

Sau khi hủy lịch đấu thầu ngày hôm qua, 10 giờ sáng nay (23/4), NHNN đã chính thức tiến hành đấu thầu vàng miếng đầu tiên trong năm 2024, sau 11 năm dừng hoạt động này. Kết thúc phiên đấu thầu, đã có 2 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng 34 lô vàng miếng.