Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM tổng kiểm soát chung cư mini

Nguyễn Sử: Thứ sáu 15/09/2023, 09:51 (GMT+7)

Theo công an TP.HCM, hiện nay nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Chung cư nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM - đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975

Chung cư nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM - đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác PCCC&CNCH tại các chung cư cũ, chung cư mini, phòng trọ cho thuê, chiều 14/9, Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư cũ, chung cư mini, phòng trọ cho thuê trên địa bàn toàn thành phố.

Ghi nhận của Phóng viên tại buổi kiểm tra ở chung cư nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975, mặc dù đã có bảng thông báo không để xe ở lối thang bộ, nhưng nhiều người dân vẫn để xe gắn máy trước cửa ngay bên trong chung cư.

Do xây dựng đã lâu nên chung cư không có hệ thống báo cháy, bên cạnh đó người dân vẫn xây dựng nhiều “chuồng cọp” phía trước lan can căn hộ của mình, gây khó khăn khi thoát hiểm nếu có sự cố xảy ra. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy - Phó đội trưởng Cảnh sát PCCC& CNCH, Công an quận 10, TP.HCM cho biết: “Qua công tác kiểm tra hôm nay chúng ta phát hiện một số lỗi sai phạm, cái sai phạm thứ nhất là một số anh ở đội phòng cháy cơ sở mặc dù đã được tập huấn, huấn luyện về PCCC nhưng ma khi thao tác vẫn còn lúng túng.

Cái thứ 2 là để vật dụng hàng hóa che chắn phương tiện chữa cháy, đối với những lỗi như thế này chúng ta sẽ lập biên bản xử phạt. Chung cư lý thường kiệt có đặc điểm là không có bãi để xe dẫn đến người dân tận dụng hành lang thoán nạn để xe luôn sau khi được nhắc nhở thì người ta dời nhưng trong thực tế thì họ có thể quay trở lại”.

Nhiều người dân vẫn để xe gắn máy trước cửa ngay bên trong chung cư

Nhiều người dân vẫn để xe gắn máy trước cửa ngay bên trong chung cư

Hiện nay trên địa bàn Quận 10 có 29 cụm nhà chung cư, trong đó 14 cụm chung cư được xây dựng trước năm 2001 khi chưa luật PCCC chưa có hiệu lực; 15 cụm nhà chung cư xây dựng sau năm 2001 khi luật PCCC đã có hiệu lực.

Ông Lê Đăng Dũng, Phó Ban quản trị chung cư cư xá Lý Thường Kiệt, cho biết: “Chung cư Lý Thường Kiệt này được xây dựng năm 1968 hiện nay có 326 căn hộ và được chia làm 2 khu, có 3 cầu thang bộ lê xuống.

Do đây là chung cư cũ nên không có hệ thống báo cháy tự động do vậy hiện nay mỗi tầng đều đều được chúng tôi trang bị 1 cái kẻng, khi có tình huống cháy nổ xảy ra người dân sẽ đánh kẻng thông báo choa toàn thể cư dân biết còn đối với những căn hộ làm lồng sắt bít bùng, chúng tôi cũng đã mời quận xuống làm việc với người dân để mở lối thoát hiểm, tuy nhiên những căn hộ này lại đang được chủ nhà cho thuê nên rất khó có sự đồng ý của chủ nhà về việc tăng cường kiểm soát an toàm PCCC”.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống PCCC

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống PCCC

Cũng trong buổi kiểm tra chiều hôm nay cách đó không xa, 1 tòa nhà với 44 căn hộ thiết kế dạng chung cư mini cho thuê nằm trong hẻm nhỏ đường Tô Hiến Thành, quận 10 cũng được lực lượng PCCC Công an Quận 10 tiến hành kiểm tra đột xuất.

Anh Đặng Hoàng Vinh – Quản lý tòa nhà chung cư mini này chia sẻ: “Sau buổi kiểm tra hôm nay lực lượng PCCC nhắc nhỡ những thiếu sót về vấn đến an toàn PCCC&CNCH của cơ sổ mình  thì tôi sẽ tiế thu và khắc phục ngay hệ thống chắn khói ở tầng hầm cũng như  hệ thống hút khói, trang bị 1 bình chữa cháy lớn đồng thời sẽ tố chức tuyên truyền khuyến cáo cư dân các phương án PCCC”.

Theo công an TP.HCM, hiện nay nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ. Người thuê trọ còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sạc pin điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện.

Ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, công an sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn PCCC, cách thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Từ đề xuất tàu điện không ray ở Hà Nội: Không khác gì BRT, phải có làn riêng

Từ đề xuất tàu điện không ray ở Hà Nội: Không khác gì BRT, phải có làn riêng

Mới đây, đã có đề xuất nghiên cứu xây dựng 3 tuyến tàu điện không ray chạy trên vành đai 3 và đại lộ Thăng Long để giải quyết ùn tắc giao thông ở Hà Nội. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi của loại phương tiện này.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.