Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM tổng kiểm soát chung cư mini

Nguyễn Sử: Thứ sáu 15/09/2023, 09:51 (GMT+7)

Theo công an TP.HCM, hiện nay nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Chung cư nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM - đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975

Chung cư nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM - đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác PCCC&CNCH tại các chung cư cũ, chung cư mini, phòng trọ cho thuê, chiều 14/9, Công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư cũ, chung cư mini, phòng trọ cho thuê trên địa bàn toàn thành phố.

Ghi nhận của Phóng viên tại buổi kiểm tra ở chung cư nằm trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, TP.HCM đây là chung cư được xây dựng trước năm 1975, mặc dù đã có bảng thông báo không để xe ở lối thang bộ, nhưng nhiều người dân vẫn để xe gắn máy trước cửa ngay bên trong chung cư.

Do xây dựng đã lâu nên chung cư không có hệ thống báo cháy, bên cạnh đó người dân vẫn xây dựng nhiều “chuồng cọp” phía trước lan can căn hộ của mình, gây khó khăn khi thoát hiểm nếu có sự cố xảy ra. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy - Phó đội trưởng Cảnh sát PCCC& CNCH, Công an quận 10, TP.HCM cho biết: “Qua công tác kiểm tra hôm nay chúng ta phát hiện một số lỗi sai phạm, cái sai phạm thứ nhất là một số anh ở đội phòng cháy cơ sở mặc dù đã được tập huấn, huấn luyện về PCCC nhưng ma khi thao tác vẫn còn lúng túng.

Cái thứ 2 là để vật dụng hàng hóa che chắn phương tiện chữa cháy, đối với những lỗi như thế này chúng ta sẽ lập biên bản xử phạt. Chung cư lý thường kiệt có đặc điểm là không có bãi để xe dẫn đến người dân tận dụng hành lang thoán nạn để xe luôn sau khi được nhắc nhở thì người ta dời nhưng trong thực tế thì họ có thể quay trở lại”.

Nhiều người dân vẫn để xe gắn máy trước cửa ngay bên trong chung cư

Nhiều người dân vẫn để xe gắn máy trước cửa ngay bên trong chung cư

Hiện nay trên địa bàn Quận 10 có 29 cụm nhà chung cư, trong đó 14 cụm chung cư được xây dựng trước năm 2001 khi chưa luật PCCC chưa có hiệu lực; 15 cụm nhà chung cư xây dựng sau năm 2001 khi luật PCCC đã có hiệu lực.

Ông Lê Đăng Dũng, Phó Ban quản trị chung cư cư xá Lý Thường Kiệt, cho biết: “Chung cư Lý Thường Kiệt này được xây dựng năm 1968 hiện nay có 326 căn hộ và được chia làm 2 khu, có 3 cầu thang bộ lê xuống.

Do đây là chung cư cũ nên không có hệ thống báo cháy tự động do vậy hiện nay mỗi tầng đều đều được chúng tôi trang bị 1 cái kẻng, khi có tình huống cháy nổ xảy ra người dân sẽ đánh kẻng thông báo choa toàn thể cư dân biết còn đối với những căn hộ làm lồng sắt bít bùng, chúng tôi cũng đã mời quận xuống làm việc với người dân để mở lối thoát hiểm, tuy nhiên những căn hộ này lại đang được chủ nhà cho thuê nên rất khó có sự đồng ý của chủ nhà về việc tăng cường kiểm soát an toàm PCCC”.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống PCCC

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống PCCC

Cũng trong buổi kiểm tra chiều hôm nay cách đó không xa, 1 tòa nhà với 44 căn hộ thiết kế dạng chung cư mini cho thuê nằm trong hẻm nhỏ đường Tô Hiến Thành, quận 10 cũng được lực lượng PCCC Công an Quận 10 tiến hành kiểm tra đột xuất.

Anh Đặng Hoàng Vinh – Quản lý tòa nhà chung cư mini này chia sẻ: “Sau buổi kiểm tra hôm nay lực lượng PCCC nhắc nhỡ những thiếu sót về vấn đến an toàn PCCC&CNCH của cơ sổ mình  thì tôi sẽ tiế thu và khắc phục ngay hệ thống chắn khói ở tầng hầm cũng như  hệ thống hút khói, trang bị 1 bình chữa cháy lớn đồng thời sẽ tố chức tuyên truyền khuyến cáo cư dân các phương án PCCC”.

Theo công an TP.HCM, hiện nay nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ. Người thuê trọ còn chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sạc pin điện thoại, xe máy điện, xe đạp điện.

Ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, công an sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn PCCC, cách thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..