Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may 7 tháng chỉ đạt khoảng 19 tỷ USD

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 02/08/2023, 09:23 (GMT+7)

7 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 195 tỷ USD, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may da gày có mức sụt giảm nhiều nhất.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu NHNN điều hành hợp lý giữa lãi suất và tỷ giá, giữa lạm phát và tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

# Thủ tướng cũng vừa yêu cầu các bộ ngành liên quan hỗ trợ các DN xuất khẩu hồ tiêu, quế, hồi, hạt điều sang thị trường UAE và báo cáo lại với Chính phủ trước ngày 5/8 tới. 

# Dù được 4 ngân hàng quốc doanh triển khai từ tháng 4 nhưng đến nay, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NƠXH mới giải ngân được khoảng 95 tỷ đồng và cam kết cho vay 950 tỷ đồng. 

# Các chuyên gia đánh giá, việc Thông tư 06 của NHNN có hiệu lực từ ngày 1/9, sẽ là tín hiệu vui với những người đang có nhu cầu mua nhà ở thật, nhờ việc người mua nhà sẽ được vay NH này để trả nợ trước hạn cho NH khác. 

Ảnh minh họa. Báo Đầu tư

Ảnh minh họa. Báo Đầu tư

# Với lĩnh vực XNK, từ đầu năm, những mặt hàng XK chủ lực vẫn đang phải đối mặt với những khó nhăn nhất định. Cụ thể, 7 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 195 tỷ USD, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may da gày có mức sụt giảm nhiều nhất.

Tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may 7 tháng chỉ đạt khoảng 19 tỷ USD, giảm hơn 15% so với cùng kỳ. Tổng cầu thế giới sụt giảm, sự cạnh tranh để có đơn hàng ngày càng quyết liệt nên buộc nhiều doanh nghiệp phải nhận đơn hàng không phải thế mạnh để duy trì hoạt động.

Để lấy lại tăng trưởng xuất khẩu cho ngành hàng, theo ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam, rất cần sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, các Thương vụ trong việc tìm kiếm thị trường bởi 85% năng lực sản xuất của dệt may Việt Nam dành cho xuất khẩu: "Nếu nhìn vào chỉ tăng trưởng xuất khẩu không thì chưa đủ bức tranh khó khăn của doanh nghiệp. Chúng tôi dự kiến, chắc chắn khó khăn là hết năm. Với biến động bất định khó lường thì chúng tôi rất cần những thông tin từ những thị trường, ví dụ như Mỹ thế nào, EU thế nào, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc như thế nào? Chúng tôi rất cần những thông tin để chúng ta có thể ứng phó kịp thời và hiệu quả".

Được biết, Để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may đón thêm đơn hàng xuất khẩu, những tháng cuối năm, Bộ Công Thương khuyến cáo giúp các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, địa phương xây dựng, điều chỉnh chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp.

# Trong khi đó, bước sang giữa quý III, vấn đề tài chính tiền tệ, thanh khoản cơ bản được cải thiện và khá dồi dào. Theo TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược cạnh tranh, chúng ta còn điều kiện để nới lỏng và hạ lãi suất.

Nhưng lãi suất không phải liều thuốc vạn năng nên phải chú ý tới an toàn của hệ thống tài chính và ngân hàng. TS Thành phân tích những lý do sau: "Có 3 lý do, thứ nhất là đòn bẩy tín dụng đối với toàn bộ nền kinh tế hiện đã quá cao, tức là 120% tín dụng/GDP. Thứ 2 là nợ xấu có nguy cơ gia tăng. Thứ 3 là bảng cân đối của các ngân hàng, đặc biệt năm ngoái như tôi nói bảng cân đối tài sản liên quan đến sai lệch cơ cấu thời hạn, nếu không khéo vấn đề thứ 2 là sai lệch cơ cấu đồng tiền, nếu hiện tượng găm giữ đô la chuyển hướng đô la rõ ràng thì rất liên quan tới cái này".

Do đó, cần khắc phục nền kinh tế tổng thể, cùng với yếu tố bên ngoài thuận lợi  để doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc, kết nối thị trường, tăng cơ hội kinh doanh bởi "nước nổi thì bèo nổi". Chúng ta nới, nhưng không quá buông lỏng, không nên để đồng tiền quá dễ dãi.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch đầu tháng 8, lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 5 liên tiếp, với mức giảm 0,38% xuống 2.315 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3.700 tỷ đồng.

Nhóm kim loại đóng góp chính vào mức giảm của toàn thị trường với 8 trên tổng số 10 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Giá đồng giảm gần 2,5%, giá sắt giảm hơn 1% sau loạt dữ liệu cho thấy hoạt động tại Trung Quốc sản xuất thu hẹp sau 2 tháng mở rộng.

Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất đạt 49,2 điểm, thấp hơn so với mức 50,1 điểm theo dự báo của giới phân tích và là mức thấp nhất trong vòng 6 tháng.

Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn ở Trung Quốc càng góp phần đè nặng lên nhu cầu đồng và quặng sắt; từ đó gây áp lực mạnh lên giá các mặt hàng này.

 

Ảnh minh hoạ - Ảnh: FT

Ảnh minh hoạ - Ảnh: FT

# Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bày tỏ lo ngại lạm, phát sẽ còn duy trì ở mức cao trong thời gian dài, đồng nghĩa việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ không sớm diễn ra. 

# Đáng chú ý, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều chỉnh mức dự báo lạm phát cuối năm lên tới mức 58%, thay vì mức 22% đưa ra hồi tháng 5.

# Nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận tình trạng các cửa hàng buộc phải điều chỉnh giá sản phẩm và giới hạn lượng gạo cung cấp, trong bối cảnh người dân - chủ yếu là cộng đồng gốc Nam Á - đổ xô đi mua gạo để tích trữ.

# Đáng chú ý, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đã hưởng lợi bất ngờ từ sau xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ giao dịch thận trọng vào phiên đầu tháng 8 trước tác động từ nhiều thông tin bao gồm KQKD của các doanh nghiệp và vĩ mô.

Theo đó, DJIA +0,2% trong khi S&P 500 -0,27% và Nasdaq -0,43% giảm điểm.

# Còn ở trong nước, các chỉ báo kỹ thuật đang bắt đầu thể hiện tín hiệu điều chỉnh sức mạnh. Điều này cho nhận định chỉ số VNIndex sẽ chưa thể vượt ngưỡng 1.230 và có khả năng giảm điểm ngắn hạn.

# Theo SSI Reseach, xu hướng điều chỉnh bắt đầu sau phiên hôm qua và hướng về vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 1.180./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...