Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tìm giải pháp phát triển thương hiệu Việt tại thị trường CPTPP

Thái Sơn: Thứ năm 28/09/2023, 20:54 (GMT+7)

CPTPP được kỳ vọng là bước ngoặt tạo ra xung lực mới, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước đối tác thành viên thực thi CPTPP, tuy nhiên hàng hóa thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn khá khiêm tốn.

Chia sẻ tại toạ đàm Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) diễn ra ngày 27/9, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, sau hơn 4 năm có hiệu lực, CPTPP góp phần đem lại tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng cho Việt Nam, là động lực mở đường cho hàng hóa Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên

Đáng chú ý, xuất khẩu hàng Việt sang thị trường Canada, Mexico có tăng trưởng ấn tượng tới 2 con số kể cả giai đoạn dịch COVID-19. Riêng thị trường Peru có năm tăng trưởng lên đến 3 con số.

Tuy nhiên, dù gia tăng về số lượng và giá trị xuất khẩu, hàng hóa gắn thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn khá khiêm tốn. Nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vẫn còn mang thương hiệu nước ngoài.

Để khắc phục hạn chế, từng bước xây dựng thương hiệu hàng Việt tại thị trường CPTPP, ông Ngô Chung Khanh nhấn mạnh, việc xây dựng thương hiệu không phải cần có ngay tiềm lực mà quan trọng phải có sự sẵn sàng, tư duy, chiến lược, sự kết nối…

"Các doanh nghiệp nên phát triển theo hướng vừa sản xuất theo đơn hàng, thương hiệu của đối tác, vừa xây dựng thương hiệu riêng của mình", ông Ngô Chung Khanh nhận định.

Còn theo bà Trịnh Huyền Mai, Phó Trưởng phòng Chính sách xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu của nước ta chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hình thức xuất khẩu thông qua chuỗi cung ứng gia công xuất khẩu hoặc xuất khẩu ở dạng là nguyên thô, nguyên liệu để làm đầu vào cho các nhà sản xuất, nhà chế biến ở nước ngoài.

Doanh nghiệp Việt thường mua về, chế biến lại, bao bì đóng gói và xuất khẩu bằng thương hiệu của họ. Bởi vậy nên giá trị gia tăng cũng như thương hiệu riêng của Việt Nam còn rất khiêm tốn. Sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường CPTPP vẫn còn mang thương hiệu nước ngoài.

Bà Mai cho rằng, các doanh nghiệp nên chủ động gia tăng giá trị sản phẩm thông qua việc cải tiến thường xuyên chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩm cho phù hợp với thị trường đích.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại do các bộ, ngành, hiệp hội triển khai và tận dụng được uy tín của thương hiệu quốc gia, thương hiệu ngành hàng, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể của Việt Nam khi thâm nhập các thị trường mới.

Ngoài việc đầu tư về chiến lược thương hiệu thật bài bản, các kế hoạch truyền thông định kỳ, theo bà Trịnh Huyền Mai, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến việc đăng ký và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm thương hiệu sản phẩm của mình ở thị trường nước ngoài.

Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường các nước thuộc khối CPTPP và 'vươn xa' hơn thì cần phải xây dựng được thương hiệu riêng - Ảnh minh họa

Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường các nước thuộc khối CPTPP và "vươn xa" hơn thì cần phải xây dựng được thương hiệu riêng - Ảnh minh họa

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) chia sẻ, tại Hoa Kỳ và Canada, nếu như mọi người vào Amazon sẽ thấy rất nhiều các thương hiệu trà nổi tiếng Davidson, Teeccino… đều là khách hàng của Vinasamex. 

Từ những bước ban đầu, Vinasamex đã quyết định xây dựng thêm hai thương hiệu nhỏ là Spice fest và Cinna kitchen với mục tiêu riêng. Với Spicefest, Vinasamex mong muốn sẽ mang tất cả những gia vị của Việt Nam đến từng căn bếp của người dân Hoa Kỳ để khi sử dụng những gia vị này, người ta sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Giống như trong nhà đang có lễ hội (Spice festival là lễ hội gia vị).

"Trong quá trình từng bước định vị và phát triển thương hiệu như vậy, Vinasamex cũng gặp rất nhiều khó khăn để đưa được sản phẩm vào các kệ siêu thị hay đưa lên sàn Amazon. Vinasamex đã nhận được sự hỗ trợ từ Cục Xúc tiến thương mại để doanh nghiệp có được một gian hàng trên Amazon. Điều này đòi hỏi sự kiên trì của doanh nghiệp", bà Huyền chia sẻ.

 

Ý kiến của bạn
Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

7 tháng thu hồi phù hiệu trên 36.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000km

7 tháng thu hồi phù hiệu trên 36.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000km

Tính đến hết ngày 15/11 các lực lượng chức năng ngành GTVT đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với trên 36.000 phương tiện vi phạm tốc độ từ 5 lần/1.000km, chấn chỉnh nhắc nhở đối với gần 500.000phương tiện vi phạm quá tốc độ, vi phạm quá thời gian lái xe, vi phạm không truyền dữ liệu.

Giật mình với mức ô nhiễm không khí trong nhà

Giật mình với mức ô nhiễm không khí trong nhà

Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người vì chúng ta dành tới 87% thời gian trong ngày ở đó, đặc biệt là với những người làm công việc văn phòng. TTheo thống kê của WHO mỗi năm có tới 3,2 triệu ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trong nhà.

Sức hút của thương mại điện tử tại thị trường VIệt Nam giai đoạn này như thế nào?

Sức hút của thương mại điện tử tại thị trường VIệt Nam giai đoạn này như thế nào?

Những số liệu của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực; dự báo thứ hạng này duy trì đến năm 2025.

TP.HCM: Hơn 4.500 tỷ xây đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng

TP.HCM: Hơn 4.500 tỷ xây đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản đề xuất UBND TP. trình Hội đồng nhân dân phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường nối đại lộ Võ Nguyên Giáp đến Phạm Văn Đồng dài 2,5km thuộc Vành đai 2 tại kỳ họp sắp tới.