Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Thong dong nghề dán điện thoại dạo

CTV Hà An: Thứ tư 26/11/2025, 08:59 (GMT+7)

Giữa thành phố rộng lớn này, có những bước chân không mấy ai để ý: bước chân của những người thợ dán điện thoại dạo. Họ giống như một bộ hành đặc biệt với những bước chân mưu sinh của mình trên phố.

Công việc mưu sinh của người thợ dán điện thoại dạo giữa nhịp phố Hà Nội (Ảnh: Nano Banana)

Công việc mưu sinh của người thợ dán điện thoại dạo giữa nhịp phố Hà Nội (Ảnh: Nano Banana)

Trong dòng người tấp nập của phố xá ngoài kia, có những người mà hành trang mưu sinh của họ nhỏ gọn trong một chiếc ba lô: vài bộ khăn lau, lọ dung dịch làm sạch, mấy miếng kính, giấy dán cường lực đủ kích cỡ, chiếc thẻ nhỏ gọn gàng cùng chiếc bật lửa.

Chỉ có thế, những người làm nghề dán điện thoại dạo trên các con đường, hòa vào dòng người tấp nập, mưu sinh bằng đôi tay và sự kiên nhẫn. 

Đây là một nghề gắn liền với công nghệ và sự phát triển, nhưng phương thức hoạt động lại giản đơn. Bởi từ khi điện thoại thông minh phổ biến trong đời sống con người, thì mới có công việc mang tên “dán điện thoại”.

Tỉ mỉ dán điện thoại ngay trên vỉa hè – công việc bình dị giữa phố thị (Ảnh: Nano Banana)

Tỉ mỉ dán điện thoại ngay trên vỉa hè – công việc bình dị giữa phố thị (Ảnh: Nano Banana)

Nhưng thay vì chỉ làm việc ở những quầy cố định, đợi khách tìm đến, thì những người “ít vốn” hơn đã chọn bộ hành để đến với khách.

Nghề này như đi câu, đi bao lâu mới được một khách, cũng là một cái nghề nhưng chẳng được bao nhiêu. Nhưng khi có khách cũng vui, ngồi câu chuyện câu trò… 

Đoàn Văn Hùng là một thanh niên thế hệ 9X, đã làm nghề dán điện thoại dạo 8 năm ở Hà Nội. Hùng quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa, bao năm qua vẫn miệt mài đi bộ quanh những tuyến phố lớn của Hà Nội, qua những quán cà phê, cổng các trung tâm thương mại, các nhà hàng, đi qua cả những quán ăn vặt, trà đá vỉa hè để hỏi khách dán điện thoại.

Chỉ cần có một người đồng ý dán, thì ngày hôm đó đi làm đã có công. Hùng tâm sự:

“Thu nhập theo ngày bấp bênh lắm, ngày được, ngày không. Có ngày được 5-6 trăm nghìn đồng, ngày vài ba trăm, ngày không nghìn nào, cũng tùy.

Những ngày mát mát trời mùa thu, mọi người hay ra đường hơn, mùa hè nóng quá thì mọi người ở trong nhà, mưa hay lạnh quá thì người ta cũng không ra đường. Chắc chắn là công việc này mệt rồi, không có việc gì mà đi bộ không mệt cả”.

Gặp khách đâu làm việc đó – từ quán trà đá vỉa hè đến mọi góc phố Hà Nội (Ảnh: Nano Banana)

Gặp khách đâu làm việc đó – từ quán trà đá vỉa hè đến mọi góc phố Hà Nội (Ảnh: Nano Banana)

Những người dán điện thoại dạo đi bộ nhiều đến mức thuộc lòng từng gờ vỉa hè, từng góc phố, từng nơi mà dòng người hay dừng lại. Đôi chân đã trở thành công cụ lao động quan trọng không kém đôi tay. Họ đi để tìm khách. Đi để theo cái nắng, tránh cái mưa. Đi để không bị mất chỗ quen. Đi để cuộc sống được tiếp tục.

Hành trình của họ cũng nhiều sắc thái. Có những bước chân rụt rè, như thể sợ làm phiền. Có những bước chân thong thả, như thể đã quen lắm với sự từ chối, quen lắm với nhịp sống chậm mà người ta thường bỏ quên.

Những bước chân của người làm nghề dán điện thoại dạo dẫu thong dong trên phố nhưng không có nhiều thảnh thơi, bởi những bước chân ấy còn vương theo gánh nặng mưu sinh. 

Khi chúng ta có một chút thời gian nghỉ ngắn, dừng lại để uống một cốc trà đá hay một ly cà phê, ngắm phố xá ngoài kia với những dòng xe rất vội, thỉnh thoảng, quý vị có thể nghe thấy câu hỏi: “Anh chị dán điện thoại không?”.

Có người gật đầu, có người xua tay, có người không ngẩng lên nhìn, không đáp lại. Nhưng những người dán điện thoại dạo vẫn đi, vẫn mỉm cười, vẫn cất lên câu hỏi ấy như một nhịp điệu quen thuộc của phố như cảm nhận của anh Nguyễn Văn Hải, quê ở Hưng Yên:

“Bám trụ ở đất Hà Nội này mà thu nhập có ngày để ra được 6-70 nghìn thì cuộc sống của tôi không đảm bảo. Đôi khi cũng thấy tủi thân, mời gọi khách họ còn không buồn trả lời, nhưng mà cũng không biết thế nào, cũng đành phải cố”.

Câu hỏi quen thuộc vang lên giữa phố: ‘Anh chị dán điện thoại không?’ (Ảnh: Nano Banana)

Câu hỏi quen thuộc vang lên giữa phố: ‘Anh chị dán điện thoại không?’ (Ảnh: Nano Banana)

Nghề dán điện thoại hầu như chỉ có ở phố thị sầm uất. Những người mưu sinh với công việc này vẫn ngày ngày hòa mình vào dòng chảy bộ hành trên phố, khiêm nhường mà bền bỉ.  Có ngày đi cả chục cây số, dán được dăm ba máy.

Có ngày mưa gió, cả buổi chỉ kiếm được vài chục, cũng có hôm không thu được đồng nào. Nhưng họ vẫn đi, vì đó là những bước chân mưu sinh không thể dừng lại. Bởi phố thị vẫn cho họ một cái nghề mưu sinh, nuôi gia đình, nuôi cho những hy vọng một cuộc sống được bước chân nhẹ nhàng và thảnh thơi hơn trong tương lai không xa….

Thành phố này vốn ồn ào, có lúc thật rộng, nhưng có khi cũng chật. Nhưng chính những con người âm thầm mưu sinh như thế lại khiến thành phố muôn hình muôn vẻ hơn. Bởi họ nhắc chúng ta nhớ rằng cuộc sống luôn có những bộ hành, lúc thong dong, khi vội vã, vừa nặng gánh mưu sinh nhưng cũng luôn đầy hy vọng về cuộc đời.

Trong dòng đời bộ hành ấy, mỗi bước chân là một câu chuyện. Thành phố có thể thay đổi. Công nghệ có thể đổi khác. Nhưng nghề dán điện thoại dạo, với đôi tay khéo, đôi chân bền bỉ sẽ luôn là một bóng nhỏ kiên trì giữa dòng người bộ hành vì cuộc sống mưu sinh.

CTV Hà An/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn tại lối dẫn vào cao tốc, 1 người tử vong

Va chạm liên hoàn tại lối dẫn vào cao tốc, 1 người tử vong

Trưa nay (25/11) đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn giữa một xe bồn, xe tải và một xe máy khiến một người tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Thêm một vụ va chạm với xe tải, 1 người điều khiển xe máy tử vong

Hà Nội: Thêm một vụ va chạm với xe tải, 1 người điều khiển xe máy tử vong

Khoảng 14h chiều nay (25/11), trên đường Hồ Tùng Mậu (đoạn trước cổng Nghĩa trang Mai Dịch, hướng đi Xuân Thủy), đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe tải khiến một người tử vong.

Ghế ngồi an toàn cho trẻ: Không chỉ là quy định, mà là trách nhiệm của người lớn

Ghế ngồi an toàn cho trẻ: Không chỉ là quy định, mà là trách nhiệm của người lớn

Câu chuyện ghế trẻ em trên xe ô tô đang là đề tài nóng trên các diễn đàn, thu hút rất nhiều sự tranh luận. Tuy nhiên, theo tác giả Phạm Quang Vinh, việc này không nên, và không cần phải tranh luận nữa.

Đắk Lắk phát hiện quả đồi bị sạt trượt, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân

Đắk Lắk phát hiện quả đồi bị sạt trượt, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân

Chính quyền xã Hoà Sơn (xã Yang Reh, huyện Krông Bông cũ), tỉnh Đắk Lắk phát hiện đồi thôn 4 Yang Reh có hiện tượng sạt trượt, mặt đất nứt toác nhiều mảng lớn nên đã tổ chức di dời khẩn cấp nhiều hộ dân để đảm bảo an toàn.

Một năm sau lệnh cấm: Thuốc lá điện tử vẫn len lỏi trong giới trẻ Hà Nội

Một năm sau lệnh cấm: Thuốc lá điện tử vẫn len lỏi trong giới trẻ Hà Nội

Tháng 11 này đánh dấu tròn một năm Quốc hội Việt Nam ban hành lệnh cấm toàn diện đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Chi cục Hải quan Khu vực VI phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 14

Chi cục Hải quan Khu vực VI phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 14

Sáng 25/11/2025, Chi cục Hải quan Khu vực VI tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão số 14. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, thể hiện tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm xã hội của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị.

Hà Nội gửi trọn yêu thương về miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội gửi trọn yêu thương về miền Trung, Tây Nguyên

Giữa những ngày miền Trung, Tây Nguyên oằn mình trong con nước dữ, khi nhiều địa phương chìm sâu trong biển nước, cuộc sống của hàng vạn người dân bị đảo lộn, thì ở Hà Nội, tinh thần sẻ chia, truyền thống “tương thân tương ái” đang được thắp lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.