Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường trái phiếu xanh của Việt Nam còn khá khiêm tốn

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 30/10/2023, 08:22 (GMT+7)

BIDV trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu xanh theo nguyên tắc của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên thị trường vốn Việt Nam chứng kiến một đợt phát hành trái phiếu trong nước có khung trái phiếu xanh được xếp hạng bởi Moody’s.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Trong tuần từ 30/10-3/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 3/11/2023, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). 

# Báo cáo của Ngân hàng HSBC cho biết, xuất khẩu của Việt Nam sẽ cải thiện trong năm 2024, khi kinh tế toàn cầu khởi sắc trở lại, đặc biệt là xuất khẩu nông nghiệp.

# Và hiện trong số 3 thị trường mua nhiều nông sản nhất của Việt Nam là Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản, thì Trung Quốc đang giữ vị trí Top đầu với kim ngạch gần 9 tỷ USD tính từ đầu năm. 

# Trong số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam từ đầu năm, Hong Kong (Trung Quốc) đã vượt Singapore trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất với 3,1 tỷ USD. 

# Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết cả nước ghi nhận có 15,4 nghìn DN thành lập mới và 5,6 nghìn DN quay trở lại hoạt động trong tháng 10, số liệu này đều tăng số với tháng 9.

# Không chỉ vậy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10 cũng tăng 5,5% so với tháng 9 và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2022. 

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 0,08% do một số địa phương điều chỉnh học phí và giá gạo trong nước tăng theo xuất khẩu. 

# Một thông tin tích cực với thị trường trái phiếu, BIDV trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu xanh theo nguyên tắc của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế.

Đây cũng là lần đầu tiên thị trường vốn Việt Nam chứng kiến một đợt phát hành trái phiếu trong nước có khung trái phiếu xanh được xếp hạng bởi Moody’s - tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế.

Dự án năng lượng điện gió góp phần giảm phát thải. Ảnh: BIDV

Dự án năng lượng điện gió góp phần giảm phát thải. Ảnh: BIDV

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo các chuyên gia, việc phát hành trái phiếu xanh đang là xu hướng toàn cầu với sự tham gia của các định chế tài chính quốc tế lớn như: Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)…... và được xem là kênh huy động vốn quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị trường xanh vẫn phát triển còn khá khiêm tốn. Trước thực trạng này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho rằng: "Chúng ta muốn hướng tới một thị trường trái phiếu xanh thì cần phải xây dựng được khuôn khổ pháp lý để xác lập được tiêu chuẩn đẻ đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích, khích lệ các tổ chức phát hành hoặc các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực đó, sử dụng và phát triển các sản phẩm tài chính xanh nói chung và trái phiếu xanh nói riêng".

Để trái phiếu xanh có thể phổ biến tại Việt Nam, theo các chuyên gia, các nhà phát hành phải quan tâm đến 4 vấn đề: Sử dụng vốn thế nào, cho công trình dự án gì; Dự án đó phải được thẩm định chặt chẽ; Các nhà phát hành phải cho nhà đầu tư biết việc quản lý dòng vốn để có nguồn trả nợ cho trái phiếu như thế nào; báo cáo từ nhà phát hành, công ty kiểm toán, công ty chức năng thật minh bạch.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, nhóm năng lượng sụt giảm mạnh trong tuần qua, cụ thể giá dầu WTI giảm 2,9% xuống còn 85,54 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 1,8% xuống 90,5 USD/thùng. Giá giảm chủ yếu do tồn kho dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng, trong khi căng thẳng lại Trung Đông có phần dịu bớt sau những nỗ lực ngoại giao của các bên.

Với diễn biến này, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào ngày 01/11 sắp tới, nếu không trích lập hoặc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cung cấp thêm các thông tin mà nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Trong tuần này, các thông tin về xung đột tại Israel vẫn sẽ là tâm điểm của giới đầu tư. Trong hai ngày cuối tuần, đã có những dấu hiệu leo thang của cuộc chiến, và nếu tiếp tục lan rộng, giá dầu thô sẽ bị ảnh hưởng trước tiên, sau đó sẽ tạo ra hiệu ứng domino, tác động lên các mặt hàng có liên quan như xăng, khí, dầu đậu tương, dầu cọ, đường. Ngoài ra, biên bản họp của FED vào rạng sáng thứ năm tuần này cũng rất quan trọng. Bất kỳ một động thái nào về tăng lãi suất, cũng sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng nhạy cảm với kinh tế vĩ mô, như nhóm kim loại và năng lượng”.

Thị trường hàng hóa thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch biến động và kết thúc có sự phân hóa ở các mặt hàng quan trọng. Chỉ số hàng hóa MXV-Index giảm 0,5% xuống còn 2.249 điểm. Tuy nhiên, nhờ đặc điểm giao dịch được 2 chiều trên thị trường hàng hóa phái sinh, giá trị giao dịch tại MXV lại ghi nhận mức tăng 10% so với tuần trước đó, đạt trung bình 4.700 tỷ đồng mỗi phiên.

Ảnh minh họa: hec.edu

Ảnh minh họa: hec.edu

# Doanh số bán nhà mới ở Mỹ đã tăng trở lại 12,3%, lên mức 759.000 căn vào tháng 9, cao hơn mức 680.000 căn được các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đưa ra trước đó.

# Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Cho vay Thế chấp Mỹ, lãi suất cho vay thế chấp ở Mỹ đang tăng lên mức cao nhất 23 năm, khiến những người mua nhà tiềm năng lựa chọn đứng ngoài thị trường. 

# Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa phát đi tín hiệu sẽ duy trì lãi suất ớ mức cao hiện nay thêm một thời gian nữa. Trước đó ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức cao kỷ lục 4% và lãi suất cơ bản ở mức 4,5%. Động thái chấm dứt chuỗi 10 lần tăng liên tiếp chưa từng có trong lịch sử ngân hàng này.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết: "Các rủi ro địa chính trị khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình trở nên kém tự tin hơn và cảm thấy không chắc chắn về tương lai, cũng như làm giảm tốc độ tăng trưởng hơn nữa. Nền kinh tế có thể sẽ vẫn yếu trong thời gian còn lại của năm nay. Nhưng khi lạm phát tiếp tục giảm, thu nhập thực tế của các hộ gia đình phục hồi và nhu cầu xuất khẩu của khu vực đồng euro tăng lên, nền kinh tế sẽ mạnh lên trong những năm tới".

Trước áp lực lạm phát ngày càng tăng, trong suốt hơn 1 năm qua, ECB đã tăng chi phi đi vay và ngừng các biện pháp kích thích được triển khai trong "một thập kỷ lạm phát trì trệ" như mua trái phiếu quy mô lớn hay cấp vốn ưu đãi cho các ngân hàng.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Mặc dù còn cách xa mục tiêu lạm phát 2% của FED, thị trường hiện vẫn đang kỳ vọng chính vào kịch bản FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp đầu tháng 11 tới.

Đón nhận tín hiệu này, DJIA giảm 2,1%, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 2,5% và 2,6% trong tuần.

# Còn ở trong nước, sau khi giảm về vùng hỗ trợ 1.040, VNIndex đảo chiều hồi phục nhẹ.

# Theo SSI Reseach, các chỉ báo như RSI rơi vào vùng quá bán, ADX vẫn chưa có tín hiệu nổi bật cho đánh giá thị trường tạo đáy tích cực. Như vậy, chỉ số VNIndex sẽ duy trì quanh vùng 1.054 - 1.062 trước khi có dấu hiệu khả quan hơn./.

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Chung cư mini phải lập dự án mới được bán, chỉ cho thuê nếu dưới 20 căn hộ

Để khắc phục tồn tại của chung cư mini, Điều 57 Luật Nhà ở (sửa đổi) sau tiếp thu ý kiến, đưa ra quy định siết quản lý về đầu tư, xây chung cư mini, cùng với đó là các điều khoản đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.