Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Thị trường ngư cụ: Đến mùa nhưng thưa khách

Thanh Phê: Thứ sáu 15/09/2023, 10:02 (GMT+7)

Khi nước từ thượng nguồn đổ về nhiều cũng là lúc bà con tại các làng nghề ngư cụ tại ĐBSCL bắt tay vào công việc, hoạt động hết công suất để kịp phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa nước nổi.

Đánh bắt và khai thác thủy sản trong mùa nước nổi là kế sinh nhai của nhiều người dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Trên các con sông và những cánh đồng ngập trắng nước, hoạt động đánh bắt thủy sản như: thả lưới, giăng câu, đặt lờ, lọp, trúm, dớn… cứ đến mùa nước là lại nhộn nhịp, rộn ràng. Để đánh bắt nhiều cá, trước mỗi lần nước về anh Hải, ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đều sắm sửa lưới, ngư cụ, bởi đó là cần câu cơm của gia đình.

Anh Hải chia sẻ: Cái này em đánh lưới anh ơi, chiều nhằm nước xoay chiều, cỡ 7-8h tối thả, tới 10-12 giờ kéo, có người 2-3 giờ sáng kéo, cá nhỏ chủ yếu ngồi bán lẽ, cá lớn mới bán cho vựa.

Chính vì vào mùa nên những người làm nghề kinh doanh ngư cụ cũng chuẩn bị đầy đủ các loại để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, do năm nay nước về muộn và ít nên thị trường ngư cụ khá trầm lắng. Những ngày này, làng nghề làm lờ lọp thuộc xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khá thưa khách. Người làng nghề cho biết, những ngày đầu vụ, chỉ sản xuất cầm chừng vì lượng đặt hàng rất ít. Thị trường kém sôi động nên giá lọp tép vẫn giữ mức bình ổn khoảng 14.000 - 15.000 đồng/cái.

Ngoài làng nghề làm lờ lọp, thì dọc theo tuyến Quốc lộ 80 đoạn qua địa phận huyện Lai Vung và huyện Lấp Vò, các hộ sản xuất đã trưng bày nhiều ngư cụ trong mùa nước nổi, nhưng số lượng bán ra chưa nhiều. Năm nay, giá các mặt hàng vẫn giữ mức bình ổn so với năm trước.

Cụ thể, lưới mùng có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg; lưới cao cấp 100.000 - 110.000 đồng/kg; lưới 1 màn loại thường 150.000 - 180.000 đồng/tay, tùy độ dài; lưới 3 màn 200.000 đồng/tay; lưới Thái 300.000 - 350.000 đồng/tay; chài 260.000 - 450.000 đồng/sản phẩm (tùy loại)... 

Ảnh minh họa: Làng đan lưới Thơm Rơm thành phố Cần Thơ (Nguồn: laodong.vn)

Ảnh minh họa: Làng đan lưới Thơm Rơm thành phố Cần Thơ (Nguồn: laodong.vn)

Tương tự, tại xóm lưới Thơm Rơm ở Cần Thơ được xem là nơi cung cấp hầu hết các loại ngư cụ phục vụ cho hoạt động đánh bắt cá trong mùa nước nổi. Hiện xóm lưới có khoảng 40 cơ sở sản xuất chính và nhiều cơ sở sản xuất gia công khác. Do hình thành lâu và sự uy tín nên sản phẩm rất đa dạng, cung ứng khắp các địa phương ở miền Tây và cả nước. Tuy vậy, nếu so với mọi năm thì năm nay có phần trầm lắng hơn.

Chị Nhung, Cơ sở sản xuất ngư lưới cụ Dì Ba - Tư An, chia sẻ: Bây giờ hiện tại đang bắt đầu vô mùa, năm nay nước trễ hơn với nước ít hơn mọi năm cho nên khách chưa có đi mùa nhiều. Bên em thì sản xuất lưới 3 màng, lưới 1 màng, dớn, rồi rập, đủ loại hết. Nhiều khi có nhập hàng qua campuchia, trong nước bán Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu mấy tỉnh đó thì nhiều, còn miền ngoài thì có Nha Trang, Bình Thuận.

Để phát triển làng nghề, người dân nơi đây đã đưa ra nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cụ thể, ngoài sản xuất sản phẩm chính là lưới bắt cá còn kinh doanh thêm nhiều ngư cụ đánh bắt khác như chài, vó, vèo, lú, rập, và còn phát triển cả các ngư cụ phục vụ đánh bắt cá biển.

Chú Tư Tân, chủ cơ sở chia sẻ: Mấy tháng này, phải nhiều hơn tháng hạn rồi, lúc này bắt đầu khởi động rồi, nói chung miền Tây không có chỗ nào sót, mùa nước nổi thì đâu có làm kịp, tăng giá người ta đâu có chịu đâu, bị gì mình làm quanh năm mà thành thử khi vật liệu tăng thì mình mới tăng còn bình thường thì mình đâu có tăng được.

Không chỉ làm thủ công mà nhiều cơ sở sản xuất tại đây cũng đầu tư máy móc, thiết bị để tạo ra sản phẩm chất lượng lẫn số lượng lớn vừa hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh.

Dẫu sản phẩm đa dạng, giá cả ổn định nhưng nghề làm ngư lưới cụ phụ thuộc nhiều vào con nước. Theo nhiều người dân sản xuất ngư cụ, vào mùa nước nổi, sản phẩm tiêu thụ nhiều hơn gấp đôi so với bình thường. Tuy nhiên, nhìn chung, những năm gần đây, nước lũ từ thượng nguồn về trễ và ít; lượng cá, tôm cũng không còn phong phú như trước. Vì vậy, số lượng sản phẩm lọp, lưới và các loại ngư cụ khác tiêu thụ cũng ít nhiều bị giảm sút.

  

Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, nhiều ĐBQH đề nghị kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng; xem xét mức giảm trừ gia cảnh; và hoàn thiện khung khổ pháp lý chi đầu tư công.