Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường chứng khoán Quý II/: Cơ hội thu hút vốn từ nâng hạng thị trường

Như Ngọc - Thùy Dương: Thứ sáu 20/03/2026, 19:40 (GMT+7)

Theo nhận định của các chuyên gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ bắt đầu gia tăng mạnh vào thị trường vốn nước ta từ quý II/2026, ngay sau kỳ rà soát nâng hạng TTCK Việt Nam. Doanh nghiệp cần làm gì để nắm bắt cơ hội thu hút dòng vốn mới và rất lớn này?

Sau khi FTSE Russell chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp, dự kiến có hiệu lực từ tháng 9 tới, có thể thấy, sau 25 năm ra đời và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào một giai đoạn trưởng thành hơn, và bước vào sân chơi toàn cầu với các yêu cầu mới.

Đồng thời, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ bắt đầu gia tăng mạnh vào thị trường vốn nước ta từ quý II/2026, ngay sau kỳ rà soát nâng hạng TTCK Việt Nam. Theo bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán Việt Nam, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức mới:

"Khi đón những dòng vốn chuyên nghiệp hơn, quy mô lớn hơn thì câu chuyện đặt ra không chỉ là cơ sở hạ tầng của thị trường phải đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, mà cả khả năng lựa chọn đa dạng các hàng hóa chất lượng. Đó mới là yếu tố nền tảng để giữ chân dòng vốn này và thu hút thêm ngày càng nhiều dòng vốn mới".

Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Vậy doanh nghiệp cần làm gì để nắm bắt cơ hội thu hút dòng vốn mới và rất lớn này? Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng cả về cung và cầu cho thị trường chứng khoán, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong giai đoạn phát triển mới:

"Mức độ biến động của thị trường chứng khoán nước ta lớn nhất khu vực, do tác động từ các nhà đầu tư cá nhân hay theo phong trào. Ủy ban chứng khoán mong hỗ trợ phối hợp với Ủy ban để tuyên truyền phổ biến kiến thức nhiều hơn đến nhà đầu tư, cũng như tuyên truyền những thông tin chính thống, giúp nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn, giúp thị trường hoạt động ổn định, lành mạnh và minh bạch".

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố Bộ nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam, gọi tắt là VNCG Code 2026. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để doanh nghiệp niêm yết nắm bắt cơ hội thu hút vốn ngoại trong bối cảnh Tổ chức định hạng tín nhiệm quốc tế nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Nguyễn Khắc Hải, Giám đốc Khối phụ trách Luật và Kiểm soát tuân thủ của Công ty Chứng khoán SSI nhìn nhận:

"Chắc chắn là dòng vốn sẽ vào thị trường và theo ước tính khoảng 1,7-1,8 tỷ USD từ các quỹ đầu tư bị động. Chủ động thì chúng ta có khoảng 8 tỷ USD và đến năm 2030 chúng ta có 30 tỷ USD. Nhưng vấn đề là 30 tỷ USD này không vào đều cho tất cả các thành viên, các công ty ở trên thị trường, mà sẽ tập trung và ưu tiên vào những công ty nào thực hiện quản trị công ty tốt".

Dòng vốn ngoại mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp

Dòng vốn ngoại mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp

Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty Việt Nam 2026 không chỉ là một bước tiến quan trọng về mặt kỹ thuật pháp lý, mà còn là sự cam kết mạnh mẽ trong việc minh bạch hóa thị trường vốn Việt Nam. Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá:

"Thực tiễn trong nước và kinh nghiệm quốc tế cho thấy quản trị công ty tốt không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình mà còn là yếu tố quan trọng, để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, giảm chi phí huy động vốn và hướng tới phát triển bền vững trong dài hạn.

Việc khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao chất lượng thực hành quản trị công ty là một trong những điều kiện nền tảng góp phần nâng cao chất lượng và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới".

Có thể thấy việc dòng vốn đầu tư nước ngoài bắt đầu gia tăng mạnh vào thị trường vốn nước ta, cho thấy chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phân loại của thị trường mới nổi thứ cấp, nhưng đây không phải là đích đến cuối cùng, mà chỉ là sự khởi đầu.

Trong giai đoạn mới, không chỉ tiền mới, hàng mới mà càng quan trọng hơn là nhà đầu tư nâng cao hiểu biết và nắm bắt được cơ hội mới trên TTCK mới nổi./.

Như Ngọc - Thùy Dương/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Hôm nay (6/5), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp với các ban ngành, địa phương bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án trọng điểm đường Vành đai 2,5 và Vành đai 3,5.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà tiếp tục leo thang tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đang tạo áp lực lớn lên bài toán an cư của người dân. Trong khi thị trường ghi nhận tín hiệu phục hồi về giao dịch và nguồn cung, thì mặt bằng giá mới lại đang bỏ xa khả năng chi trả của phần đông người lao động.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Chiều 6/5, trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lương Sơn (Phú Thọ), một xe tải cỡ lớn mất lái khi xuống dốc, đâm nát dải phân cách rồi lật nghiêng bên lề đường. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, điều tiết giao thông và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Đại lộ Võ Văn Kiệt - Tuyến giao thông chứng kiến một Sài Gòn đa sắc

Đại lộ Võ Văn Kiệt - Tuyến giao thông chứng kiến một Sài Gòn đa sắc

Mỗi người dân Sài Gòn – TP.HCM có lẽ ít nhất đã đôi lần đi trên đại lộ Võ Văn Kiệt, con đường dài hơn 13 km đi qua nhiều quận huyện cũ của Sài Gòn.