Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 22/09/2023, 10:29 (GMT+7)

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Ủy ban Kinh tế đề nghị Bộ Công Thương làm rõ trách nhiệm chậm đưa ra tiêu chí hàng 'made in Vietnam', khiến việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa gặp khó khăn. 

# Và mới đây, HĐND TPHCM vừa quyết định sẽ chi 3.400 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án công nghệ cao, công nghiệp trọng yếu, giáo dục, y tế… với mức vay tối đa 200 tỷ đồng. 

# Dù thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, nhưng mới đây, ngành nông nghiệp vẫn vẫn kiên định với mục tiêu cán đích 54-55 tỷ USD trong năm nay. 

# Bước sang tháng 9, lượng đơn hàng của các doanh nghiệp ngành da giày đã có sự cải thiện, kỳ vọng vào một bức tranh sáng hơn trong quý IV/2023 và đầu năm 2024. 

# Trong quý III/2023, thị trường bất động sản ghi nhận thêm hàng loạt thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A), trong đó có những thương vụ lên đến hàng trăm triệu USD ở khu vực phía Nam. 

# Còn theo VN-Direct, hiện lãi suất cho vay trung bình thực tế đối với lĩnh vực BĐS vẫn ở mức cao 13-14% một năm. Do đó, dự báo thị trường BĐS sẽ chỉ dần ấm trở lại khi lãi suất vay mua nhà giảm về mức 10-11%. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhân dân

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhân dân

# Đáng chú ý, theo NHNN, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Qua số liệu thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Dẫn chứng cụ thể về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT NAPAS cho biết: "Về mặt số lượng giao dịch tăng hơn 65% và giá trị giao dịch tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có chỉ số chúng tôi rất vui mừng thông báo, đấy là chỉ số về rút tiền mặt qua ATM kể cả về số lượng và giá trị giao dịch. Về mặt số lượng rút tiền giảm 13,5%; về giá trị giao dịch rút tiền mặt qua ATM giảm 17,8%".

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hưng, số liệu này cho thấy, sự dịch chuyển rất rõ nét đối với câu chuyện thanh toán không dùng tiền mặt.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. 25 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,78% xuống 2.287 điểm. Như vậy, sau chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp, chỉ số hàng hoá này đã xuống mức thấp nhất 2 tuần trở lại đây.

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư gia tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện ở mức tăng vọt 50% của giá trị giao dịch toàn Sở, đạt trên 5.400 tỷ đồng, cao nhất trong gần 1 tháng.

Toàn bộ các mặt hàng nông sản và kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Nguồn cung toàn cầu dồi dào là yếu tố chính gây sức ép lên thị trường nông sản. Trong khi đó, áp lực vĩ mô kéo đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua đối với nhóm kim loại, do chi phí giao dịch và nắm giữ đắt đỏ hơn. Giá giặng sát giảm 3,85%, dẫn đầu đà giảm của nhóm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

# Sau động thái giữ nguyên lãi suất mới đây, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục củng cố lập trường cứng rắn về một đợt tăng lãi suất khác dự kiến vào cuối năm nay và dự định giữ chính sách thắt chặt cho đến khi lạm phát được đánh giá là giảm dần theo hướng mục tiêu: "Việc thắt chặt tiền tệ vẫn chưa đạt được tác động đầy đủ. FED quyết định giữ nguyên lãi suất và tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ. Nhìn về phía trước, chúng tôi đang ở vị thế phải thận trọng xác định mức độ củng cố các chính sách bổ sung phù hợp".

Mặc dù thông báo "hãm phanh" tăng lãi suất là một dấu hiệu tốt cho hướng đi của nền kinh tế Mỹ, song giới chuyên gia tài chính cảnh báo, việc FED dự báo giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn có thể tạo ra những động thái không mấy tích cực, đặc biệt cho thị trường chứng khoán, tiền tệ châu Á.

Chuyên gia phân tích tài chính- giáo sư Jerry Parwada của Đại học New South Wales thì cho rằng: "Xu hướng giảm lạm phát vẫn chưa được xác định, chúng ta vẫn chưa đạt được kỳ vọng như mong muốn trong những tháng gần đây, nhiều người thậm chí còn dự đoán lạm phát có thể tăng vọt ở các nền kinh tế lớn như Mỹ. Chính sách lãi suất là một phần của chính sách tiền tệ rộng hơn nhưng nó không phải là đòn bẩy duy nhất có thể sử dụng trong việc quản lý lạm phát.”

Chưa kể các yếu tố tác động khác cũng có thể làm phức tạp thêm các quyết định của FED trong thời gian tới.

# Các công ty phương Tây còn hoạt động ở Nga đang kiếm được nhiều tỷ USD lợi nhuận mỗi năm, nhưng không thể chuyển số lợi nhuận này khỏi Nga do hạn chế của điện Kremlin nhằm vào các quốc gia phương Tây. 

# Còn theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, ASEAN đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, vượt qua Mỹ và EU. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, số liệu mạnh trên thị trường lao động theo sau nhận định mức lãi suất cao sẽ kéo dài hơn dự kiến của FED khiến lợi suất trái phiếu lên mức cao và thị trường cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực.

Đóng cửa, Nasdaq -1,82%, S&P 500 -1,64% và DJIA -1,08% và về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

# Còn ở trong nước, trên biểu đồ, VNIndex giảm điểm trong phiên hôm qua và đi trong biên độ 1.210 - 1.228. Các chỉ báo kỹ thuật đều thể hiện sức mạnh thu hẹp.

# Theo SSI Reseach, với khả năng thị trường đi trong vùng suy yếu, VNIndex lần nữa sẽ kiểm tra lại khu vực hỗ trợ 1.202 - 1.205 và dao động quanh vùng này. Trường hợp vùng hỗ trợ này không giữ được, chỉ số VNIndex có rủi ro giảm tiếp về vùng 1.190.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…