Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 22/09/2023, 10:29 (GMT+7)

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Ủy ban Kinh tế đề nghị Bộ Công Thương làm rõ trách nhiệm chậm đưa ra tiêu chí hàng 'made in Vietnam', khiến việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa gặp khó khăn. 

# Và mới đây, HĐND TPHCM vừa quyết định sẽ chi 3.400 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án công nghệ cao, công nghiệp trọng yếu, giáo dục, y tế… với mức vay tối đa 200 tỷ đồng. 

# Dù thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, nhưng mới đây, ngành nông nghiệp vẫn vẫn kiên định với mục tiêu cán đích 54-55 tỷ USD trong năm nay. 

# Bước sang tháng 9, lượng đơn hàng của các doanh nghiệp ngành da giày đã có sự cải thiện, kỳ vọng vào một bức tranh sáng hơn trong quý IV/2023 và đầu năm 2024. 

# Trong quý III/2023, thị trường bất động sản ghi nhận thêm hàng loạt thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A), trong đó có những thương vụ lên đến hàng trăm triệu USD ở khu vực phía Nam. 

# Còn theo VN-Direct, hiện lãi suất cho vay trung bình thực tế đối với lĩnh vực BĐS vẫn ở mức cao 13-14% một năm. Do đó, dự báo thị trường BĐS sẽ chỉ dần ấm trở lại khi lãi suất vay mua nhà giảm về mức 10-11%. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhân dân

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhân dân

# Đáng chú ý, theo NHNN, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Qua số liệu thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Dẫn chứng cụ thể về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT NAPAS cho biết: "Về mặt số lượng giao dịch tăng hơn 65% và giá trị giao dịch tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có chỉ số chúng tôi rất vui mừng thông báo, đấy là chỉ số về rút tiền mặt qua ATM kể cả về số lượng và giá trị giao dịch. Về mặt số lượng rút tiền giảm 13,5%; về giá trị giao dịch rút tiền mặt qua ATM giảm 17,8%".

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hưng, số liệu này cho thấy, sự dịch chuyển rất rõ nét đối với câu chuyện thanh toán không dùng tiền mặt.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. 25 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa giảm giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt ngày giảm 0,78% xuống 2.287 điểm. Như vậy, sau chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp, chỉ số hàng hoá này đã xuống mức thấp nhất 2 tuần trở lại đây.

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư gia tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện ở mức tăng vọt 50% của giá trị giao dịch toàn Sở, đạt trên 5.400 tỷ đồng, cao nhất trong gần 1 tháng.

Toàn bộ các mặt hàng nông sản và kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Nguồn cung toàn cầu dồi dào là yếu tố chính gây sức ép lên thị trường nông sản. Trong khi đó, áp lực vĩ mô kéo đồng USD tăng mạnh làm giảm sức mua đối với nhóm kim loại, do chi phí giao dịch và nắm giữ đắt đỏ hơn. Giá giặng sát giảm 3,85%, dẫn đầu đà giảm của nhóm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

# Sau động thái giữ nguyên lãi suất mới đây, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục củng cố lập trường cứng rắn về một đợt tăng lãi suất khác dự kiến vào cuối năm nay và dự định giữ chính sách thắt chặt cho đến khi lạm phát được đánh giá là giảm dần theo hướng mục tiêu: "Việc thắt chặt tiền tệ vẫn chưa đạt được tác động đầy đủ. FED quyết định giữ nguyên lãi suất và tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ. Nhìn về phía trước, chúng tôi đang ở vị thế phải thận trọng xác định mức độ củng cố các chính sách bổ sung phù hợp".

Mặc dù thông báo "hãm phanh" tăng lãi suất là một dấu hiệu tốt cho hướng đi của nền kinh tế Mỹ, song giới chuyên gia tài chính cảnh báo, việc FED dự báo giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn có thể tạo ra những động thái không mấy tích cực, đặc biệt cho thị trường chứng khoán, tiền tệ châu Á.

Chuyên gia phân tích tài chính- giáo sư Jerry Parwada của Đại học New South Wales thì cho rằng: "Xu hướng giảm lạm phát vẫn chưa được xác định, chúng ta vẫn chưa đạt được kỳ vọng như mong muốn trong những tháng gần đây, nhiều người thậm chí còn dự đoán lạm phát có thể tăng vọt ở các nền kinh tế lớn như Mỹ. Chính sách lãi suất là một phần của chính sách tiền tệ rộng hơn nhưng nó không phải là đòn bẩy duy nhất có thể sử dụng trong việc quản lý lạm phát.”

Chưa kể các yếu tố tác động khác cũng có thể làm phức tạp thêm các quyết định của FED trong thời gian tới.

# Các công ty phương Tây còn hoạt động ở Nga đang kiếm được nhiều tỷ USD lợi nhuận mỗi năm, nhưng không thể chuyển số lợi nhuận này khỏi Nga do hạn chế của điện Kremlin nhằm vào các quốc gia phương Tây. 

# Còn theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, ASEAN đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, vượt qua Mỹ và EU. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, số liệu mạnh trên thị trường lao động theo sau nhận định mức lãi suất cao sẽ kéo dài hơn dự kiến của FED khiến lợi suất trái phiếu lên mức cao và thị trường cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực.

Đóng cửa, Nasdaq -1,82%, S&P 500 -1,64% và DJIA -1,08% và về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

# Còn ở trong nước, trên biểu đồ, VNIndex giảm điểm trong phiên hôm qua và đi trong biên độ 1.210 - 1.228. Các chỉ báo kỹ thuật đều thể hiện sức mạnh thu hẹp.

# Theo SSI Reseach, với khả năng thị trường đi trong vùng suy yếu, VNIndex lần nữa sẽ kiểm tra lại khu vực hỗ trợ 1.202 - 1.205 và dao động quanh vùng này. Trường hợp vùng hỗ trợ này không giữ được, chỉ số VNIndex có rủi ro giảm tiếp về vùng 1.190.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lái xe chỉ được lái 48 tiếng/tuần, doanh nghiệp sẵn sàng đến đâu?

Lái xe chỉ được lái 48 tiếng/tuần, doanh nghiệp sẵn sàng đến đâu?

Từ ngày 1/1/2025, theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông, lái xe chỉ được phép làm việc không quá 10 tiếng/ngày và tổng thời gian làm việc không quá 48 tiếng/tuần. Nếu không tuân thủ, cả lái xe và doanh nghiệp vận tải sẽ bị xử lý vi phạm theo Nghị định 168.

Chuyện cái biển tên

Chuyện cái biển tên

Không phải chỉ ở ngoài đường người ta mới hay hỏi nhau: “Có biết tôi là ai không?” mà trong nhiều công sở thay vì để hỏi câu đó, người ta làm những cải biển tên. Đó là một câu chuyện về sự chống lãng phí mà tác giả Phạm Quang Vinh chia sẻ.

Bắt khẩn cấp con rể cùng bố vợ trong vụ dùng gậy 3 khúc đánh tài xế công nghệ

Bắt khẩn cấp con rể cùng bố vợ trong vụ dùng gậy 3 khúc đánh tài xế công nghệ

Tại cơ quan công an, Thịnh và Phương thừa nhận hành vi, đồng thời tỏ ra tỏ ra ăn năn, hối hận về hành động của bản thân.

Vành đai 3 qua Đồng Nai: Nguồn cung vật liệu vẫn “nhỏ giọt”

Vành đai 3 qua Đồng Nai: Nguồn cung vật liệu vẫn “nhỏ giọt”

Tại Đồng Nai, bài toán thiếu hụt nguồn cung vật liệu, đặc biệt là đất đắp nền và cát san lấp đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà thầu và chính quyền địa phương. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ thi công, tỉnh Đồng Nai đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết bài toán này.

Dự án đường Tam Trinh: Nguy cơ ngừng thi công do vướng mặt bằng

Dự án đường Tam Trinh: Nguy cơ ngừng thi công do vướng mặt bằng

Sau hơn nửa năm tái khởi động thi công Dự án mở rộng đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có những hạng mục thi công đang vượt tiến độ, dù cho trong quý III/2024 mưa bão triền miên, mặt bằng còn nhiều vướng mắc.

Đề xuất sàn giao dịch bitcoin, tiền số tại Việt Nam

Đề xuất sàn giao dịch bitcoin, tiền số tại Việt Nam

Việt Nam sẽ mở các trung tâm tài chính quốc tế đặt tại Đà Nẵng và Tp.HCM, trong đó thử nghiệm có kiểm soát sàn giao dịch tài sản ảo, tiền mã hóa.

Đỏ và đen

Đỏ và đen

Từ ngày giao thông dùng “thuốc đắng”, những ngã tư trong thành phố đã khác đi trông thấy. Từ vỉa hè, bạn sẽ có nhiều cảm xúc trước sự đổi thay không hề nhẹ ở vạch dừng đèn đỏ.