Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Thái độ lồi lõm

Phạm Thái: Thứ bảy 10/12/2022, 09:20 (GMT+7)

Thái độ lồi lõm có thể hiểu là một thái độ ngược lại với cầu thị, khiêm tốn, lịch sự. Cũng có thể được dùng để nói về chuyện không biết điều, về chuyện có những hành vi không chuẩn mực.

"Học hành thì không đâu vào đâu mà cứ động nói là thái độ lồi lõm!"

"Thằng Nam nó đá con bồ rồi. Nó phát hiện con kia đi mới thằng khác đã thế lại còn thái độ lồi lõm không chấp nhận được!"

Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Lồi lõm là một từ chỉ không gian. Theo tiếng Việt thì lồi lõm có nghĩa là chỗ phòng lên chỗ trũng xuống, không bằng phẳng.

“Tài năng lổm nhổm mà thái độ lồi lõm thì cũng không ăn thua gì đâu” là một câu nói rất hay được các sếp GenZ sử dụng khi nói với các bạn nhân viên trẻ hơn mình.

Các bạn trẻ hiện nay đa phần đều rất tự tin vào trình độ, khả năng, tài năng nhiều đến mức lổm nhổm của mình do có điều kiện được ăn học đến nơi đến chốn, được bố mẹ đầu tư. Trong rất nhiều trường hợp, sự tự tin này được “nâng tầm” thành thái độ kênh kiệu, vênh váo, không biết trên biết dưới.

Các bạn lại không biết rằng, cá mè một lứa, cùng tuổi với các bạn, không thiếu gì người có kỹ năng, trình độ tương đương: tiếng Anh như gió, dùng app thành thần, sử dụng các ứng dụng điện tử nhanh như chớp mắt.

Tất cả những điều này đều có thể bổ trợ cho công việc rất nhiều. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là thái độ cầu thị, khiêm tốn, không ngừng học hỏi và phát triển mới có thể giúp cho các bạn tồn tại trong xã hội ngày càng cạnh tranh.

Thái độ lồi lõm có thể hiểu là một thái độ ngược lại với cầu thị, khiêm tốn, lịch sự. Cũng có thể được dùng để nói về chuyện không biết điều, về chuyện có những hành vi không chuẩn mực. Bản thân từ “thái độ” khi được dùng với một tông giọng không phù hợp, hay một cách nói khác thường, cũng đã có thể bao hàm ý nghĩa không tốt. Kiểu chồng mắng vợ “cô lại thái độ với tôi đấy à?” – thì từ thái độ trong câu này cũng đã báo hiệu khía cạnh tiêu cực.

Lại thêm chữ “lồi lõm”, tức là thái độ có phần lên xuống, giọng nói điệu bộ đều có phần không bình thường, không an ổn, gây nên sự khó chịu ở người đối diện. Giống như khi chúng ta đi trên một con đường không bằng phẳng, chỗ lồi chỗ lõm, gập gập ghềnh ghềnh, thì chẳng mấy ai cảm thấy dễ chịu cả.

Vậy nên, cũng lưu ý nhẹ nhàng với các bạn trẻ rằng, vui đùa với nhau thái độ lồi lõm chút cũng được. Nhưng với ứng xử xã hội, thì nên điều chỉnh lại một thái độ đàng hoàng, ngay ngắn. Nhất là khi xác định đi làm, thì thái độ quan trọng hơn cả kỹ năng lẫn kiến thức.

Thái độ tự giác – đàng hoàng – tập trung chú ý – cầu thị học hỏi nó quan trọng hơn là nhiều tài năng, lắm kiếm thức mà thái độ lại lồi lõm như cái quần què.

Ý kiến của bạn
Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.