Ngập lụt diện rộng: Cần nhìn thẳng vào phần “nhân tai” để giảm thiệt hại
Những đợt mưa lớn trong thời gian vừa qua gây ngập lụt trên diện rộng tiếp tục đặt ra câu hỏi lớn cho công tác phòng, tránh thiên tai và quản lý đô thị ở Việt Nam.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Tới nay, dù nền nông nghiệp đã hiện đại hóa nhiều thì giải pháp thủ công, đơn giản này vẫn là cách hiệu quả để quản lý nguồn nước trong canh tác theo hướng tự nhiên.
Bẫy nước là những rãnh nhỏ được đào dọc theo các đường đồng mức trên đất. Một trong những ví dụ điển hình về bẫy nước trong canh tác nông nghiệp chính là ruộng bậc thang trồng lúa và hoa màu tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay.
Đặc biệt trong giai đoạn đầu canh tác, việc giữ nước rất quan trọng và vất vả thì phương pháp bẫy nước là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất.
Anh Ngô Đức Thọ, kỹ sư thủy lợi cho biết: "Đây là giải pháp cơ giới rất đơn giản. Trong giai đoạn đầu tiên thì việc giữ nước này rất là vất vả. Còn khi đã hình thành được tầng rừng, tầng cây che phủ rồi thì vai trò của bẫy nước sẽ mờ nhạt hơn."
Học từ ông cha theo cách làm nông nghiệp hiện đại, là những điểm sáng mà thế hệ trẻ hiện nay đang thực hiện. Dù thách thức của biến đổi khí hậu là không nhỏ, nhưng cơ hội dành cho thế hệ trẻ tiếp cận được những phương pháp tốt, thực sự bền vững, sáng tạo cũng là rất lớn.
Anh Ngô Đức Thọ chia sẻ thêm: "Bây giờ các bạn trẻ mà làm vườn, làm trang trại rất chịu khó học hỏi. Giờ các bạn có thêm nhiều công cụ tốt để học hỏi như tham gia vào các group, mạng xã hội chia sẻ rất nhiều về các cách canh tác như thế này. Cộng đồng quốc tế người ta cũng chia sẻ nhiều về phương pháp này, kể cả chăn nuôi, chăn thả gia súc thì những móng vuốt của chúng để lại trên mặt đất cũng là cách bẫy nước… Việc đó cũng giúp cho quá trình tái tạo lại tự nhiên diễn ra nhanh hơn,…"
Những đợt mưa lớn trong thời gian vừa qua gây ngập lụt trên diện rộng tiếp tục đặt ra câu hỏi lớn cho công tác phòng, tránh thiên tai và quản lý đô thị ở Việt Nam.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đang thu hút sự quan tâm lớn từ người dân và làm “nóng” nghị trường Quốc hội, với hàng loạt quy định về điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn vốn, nhân sự quản lý và cơ chế giám sát được siết chặt...
Tính đến tháng 10/2025, hạ tầng đường bộ đã thiệt hại khoảng hơn 3.200 tỷ đồng do 3 cơn bão gây ra tại 9 tỉnh thành. Những tuyến đường bị sạt lở, cuốn trôi, cầu cống hư hại,… không chỉ phản ánh sức tàn phá của thiên tai, mà còn đặt ra câu hỏi về khả năng chống chịu.
Đã từng có những ngư dân thấy cán bộ là tránh, nghe quy định là lo...Nhưng giờ đây, sự e ngại đã nhường chỗ cho tinh thần chủ động. Ngư dân tự giác ghi nhật ký, lắp thiết bị giám sát, nói không với khai thác thủy sản bất hợp pháp.
Thính giả Hà Anh (TP.HCM): “Tôi vừa mới bán xe cho một người quen nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên. Vậy nếu người mua xe của tôi vi phạm luật giao thông, tôi có bị liên đới hay không? Thủ tục sang tên, chuyển chủ hiện nay ra sao?”
Những ngày này, cả nước đang hướng về các tỉnh miền Trung, trong đó Đắk Lắk là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản. Đặc biệt, xã Hòa Thịnh – quê hương phong trào Đồng khởi của tỉnh Phú Yên cũ – đang phải gồng mình khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Theo Kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục ô nhiễm và quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2026-2030 vừa được phê duyệt, tại Hà Nội, nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vào năm 2030 phải đạt dưới 40 µg/m³, giảm 20% so với mức trung bình năm 2024.