Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Như Ngọc: Thứ sáu 22/09/2023, 11:10 (GMT+7)

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.

 

Đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra loại hình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn

Đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra loại hình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm tra chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ thường gọi là Chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, quận Bắc Từ Liêm đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo công tác PCCC đối với loại hình này và an toàn tính mạng, tài sản cho người dân là mục tiêu hàng đầu.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến – Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, đây là đợt tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC&CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

“Quận Bắc Từ Liêm đặt mục tiêu trước 20/10 sẽ hoàn thành kiểm tra công tác PCCC đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) và các cơ sở dịch vụ cho thuê trọ”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến nhấn mạnh.

Trên diện tích 121 m2, hộ gia đình nhà ông Chu Văn Thành, số nhà 70, ngõ 195, Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm xây dựng 6 tầng vừa làm nhà ở vừa kết hợp cho thuê trọ.

Với 15 phòng cho thuê, cùng trên 20 người cư trú, trước tình hình cháy nổ diễn biến rất phức tạp, bản thân ông Thành cũng đã bố trí bình chữa cháy đầy đủ, bố trí lối thoát hiểm cũng như hành lang ban công không rào chuồng cọp để thuận tiện cho việc thoát hiểm.

“Trong những ngày này, ngoài việc nhắc nhở các hộ thuê trọ chú ý vấn đề sử dụng điện, hộ gia đình tôi cũng mua thêm thang dây và hướng dẫn các hộ thuê trọ cách thoát hiểm an toàn trong tình huống không may xảy ra”, ông Chu Văn Thành chia sẻ.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu chủ cơ sở loại hình nhà ở nhiều căn hộ đảm bảo an toàn PCCC  và mở lối thoát nạn thứ hai

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu chủ cơ sở loại hình nhà ở nhiều căn hộ đảm bảo an toàn PCCC  và mở lối thoát nạn thứ hai

Qua thống kê, trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 hiện có 3 hộ nhà ở có nhiều chủ sở hữu thường gọi là “chung cư mini”. Ông Chu Mạnh Quý - Cán bộ UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cho biết, đây đều là những cơ sở được đoàn liên ngành kiểm tra kỹ lưỡng, để đưa ra những kiến nghị, góp ý với chủ cơ sở. Qua đó, đảm bảo an toàn cho những người dân sinh sống tại đây.

“Qua kiểm tra, về cơ bản chủ cơ sở đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn PCCC và chủ động tuyên truyền cho những người thuê trọ tại đây. Đối với các cơ sở chưa chấp hành các quy định về PCCC, đoàn kiểm tra yêu cầu phải khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trong đó có việc mở cửa thoát hiểm tại khu vực làm “chuồng cọp” và lắp đặt thang thoát hiểm”, đại diện UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết thêm.

Từ ngày 15/9 đến nay, thực hiện kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 15/9/2023 của UBND thành phố Hà Nội và kế hoạch 336 của UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã thành lập hai đoàn kiểm tra liên ngành tổng kiểm tra rà soát loại hình nhà ở nhiều căn hộ để hoàn thiện phương án chữa cháy cũng như khắc phục, xử lý các lỗi vi phạm trong công tác PCCC.

Hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có gần 2.100 loại hình nhà ở nhiều căn hộ, kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ. Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến – Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, thách thức lớn nhất đối với lực lượng chức năng đó là loại hình nhà ở có nhiều chủ sở hữu, bởi diện tích nhỏ hẹp, các hộ đều tận dụng hết diện tích để làm nhà ở, rất khó đảm bảo quy định an toàn PCCC.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trực tiếp tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đến từng hộ dân

Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trực tiếp tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đến từng hộ dân

“Bởi vậy, qua việc kiểm tra rà soát lần này, quận Bắc Từ Liêm cũng tập trung tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với từng hộ, bố trí lối thoát hiểm thứ 2 cũng như xây dựng phương án thoát hiểm cho từng căn hộ có nhiều chủ sở hữu để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong những căn hộ như vậy”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến khẳng định.

Hiện UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định thành lập 15 đoàn kiểm tra trong đó có 2 đoàn liên ngành và 13 đoàn kiểm tra cấp phường. Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Chậm giải quyết thủ tục đất đai: Thiệt đơn, thiệt kép

Tính đến hết tháng 10/2023, các cơ quan chức năng của TPHCM đã giải quyết và cấp 17.300/81.000 sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án (chiếm khoảng 20% so với nhu cầu thực tế).

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…