Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ

Như Ngọc: Thứ năm 31/08/2023, 11:10 (GMT+7)

Mới đây, đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) của các cơ sở nhà chung cư mini, nhà trọ cho thuê trên địa bàn.

 

Đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra loại hình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn

Đoàn liên ngành quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tiến hành kiểm tra loại hình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm tra chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ thường gọi là Chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, quận Bắc Từ Liêm đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo công tác PCCC đối với loại hình này và an toàn tính mạng, tài sản cho người dân là mục tiêu hàng đầu.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến – Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, đây là đợt tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC&CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

“Quận Bắc Từ Liêm đặt mục tiêu trước 20/10 sẽ hoàn thành kiểm tra công tác PCCC đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) và các cơ sở dịch vụ cho thuê trọ”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến nhấn mạnh.

Trên diện tích 121 m2, hộ gia đình nhà ông Chu Văn Thành, số nhà 70, ngõ 195, Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm xây dựng 6 tầng vừa làm nhà ở vừa kết hợp cho thuê trọ.

Với 15 phòng cho thuê, cùng trên 20 người cư trú, trước tình hình cháy nổ diễn biến rất phức tạp, bản thân ông Thành cũng đã bố trí bình chữa cháy đầy đủ, bố trí lối thoát hiểm cũng như hành lang ban công không rào chuồng cọp để thuận tiện cho việc thoát hiểm.

“Trong những ngày này, ngoài việc nhắc nhở các hộ thuê trọ chú ý vấn đề sử dụng điện, hộ gia đình tôi cũng mua thêm thang dây và hướng dẫn các hộ thuê trọ cách thoát hiểm an toàn trong tình huống không may xảy ra”, ông Chu Văn Thành chia sẻ.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu chủ cơ sở loại hình nhà ở nhiều căn hộ đảm bảo an toàn PCCC  và mở lối thoát nạn thứ hai

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu chủ cơ sở loại hình nhà ở nhiều căn hộ đảm bảo an toàn PCCC  và mở lối thoát nạn thứ hai

Qua thống kê, trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1 hiện có 3 hộ nhà ở có nhiều chủ sở hữu thường gọi là “chung cư mini”. Ông Chu Mạnh Quý - Cán bộ UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cho biết, đây đều là những cơ sở được đoàn liên ngành kiểm tra kỹ lưỡng, để đưa ra những kiến nghị, góp ý với chủ cơ sở. Qua đó, đảm bảo an toàn cho những người dân sinh sống tại đây.

“Qua kiểm tra, về cơ bản chủ cơ sở đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn PCCC và chủ động tuyên truyền cho những người thuê trọ tại đây. Đối với các cơ sở chưa chấp hành các quy định về PCCC, đoàn kiểm tra yêu cầu phải khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trong đó có việc mở cửa thoát hiểm tại khu vực làm “chuồng cọp” và lắp đặt thang thoát hiểm”, đại diện UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết thêm.

Từ ngày 15/9 đến nay, thực hiện kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 15/9/2023 của UBND thành phố Hà Nội và kế hoạch 336 của UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã thành lập hai đoàn kiểm tra liên ngành tổng kiểm tra rà soát loại hình nhà ở nhiều căn hộ để hoàn thiện phương án chữa cháy cũng như khắc phục, xử lý các lỗi vi phạm trong công tác PCCC.

Hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có gần 2.100 loại hình nhà ở nhiều căn hộ, kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ. Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến – Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, thách thức lớn nhất đối với lực lượng chức năng đó là loại hình nhà ở có nhiều chủ sở hữu, bởi diện tích nhỏ hẹp, các hộ đều tận dụng hết diện tích để làm nhà ở, rất khó đảm bảo quy định an toàn PCCC.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trực tiếp tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đến từng hộ dân

Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trực tiếp tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đến từng hộ dân

“Bởi vậy, qua việc kiểm tra rà soát lần này, quận Bắc Từ Liêm cũng tập trung tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với từng hộ, bố trí lối thoát hiểm thứ 2 cũng như xây dựng phương án thoát hiểm cho từng căn hộ có nhiều chủ sở hữu để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong những căn hộ như vậy”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến khẳng định.

Hiện UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định thành lập 15 đoàn kiểm tra trong đó có 2 đoàn liên ngành và 13 đoàn kiểm tra cấp phường. Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Tái diễn ùn ứ tại trung tâm đăng kiểm, xử lý ra sao?

Từ đầu tháng 4 đến nay, nhu cầu kiểm định phương tiện xe cơ giới của người dân tại TP.HCM tăng cao. Ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm, cũng đã xảy ra tình trạng các phương tiện xếp hàng kéo dài chờ kiểm định.

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Cẩn trọng với đề xuất đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

Người dân có thể đăng ký thường trú bằng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai – Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý tại tờ trình của Bộ Công an về Dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú.

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh và tranh trong phố

Phố trong tranh, và tranh trong phố - Tôi chợt nhận ra sự tồn tại rất thú vị này trong một lần tình cờ dạo bước trên con phố Nguyễn Thái Học – một trong những con phố bán nhiều tranh chép nhất của Hà Nội.

TP.HC: Bức xúc vì ảnh hưởng từ công trình giao thông tại Tỉnh lộ 10

TP.HC: Bức xúc vì ảnh hưởng từ công trình giao thông tại Tỉnh lộ 10

Thời gian qua nhiều người dân sinh sống trên tuyến đường Tỉnh lộ 10 (Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân) bức xúc vì công trình cầu Bà Hom vẫn chưa thể hoàn thành. Đoạn đường mở rộng 2 bên phía đầu cầu thi công ì ạch, đất đá ngổn ngang, bụi bặm khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

‘Gã khổng lồ’ vận tải biển Maersk đối phó với biến động toàn cầu thế nào?

‘Gã khổng lồ’ vận tải biển Maersk đối phó với biến động toàn cầu thế nào?

Chuyên chở khoảng 20% khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu, Công ty vận tải container quốc tế Maersk của Đan Mạch được xem là một trong những hãng tàu biển lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sau hơn 120 năm tồn tại, Maersk đang đối mặt không ít thách thức đến từ những biến động toàn cầu.

Sở GTVT 'nợ' GPLX: Chờ đến bao giờ?

Sở GTVT "nợ" GPLX: Chờ đến bao giờ?

Thời gian gần đây, Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều phản ánh từ người dân về việc Sở GTVT một số tỉnh tại ĐBSCL chậm cấp GPLX cho người học đã sát hạch đủ điều kiện được cấp GPLX.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.