Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Phố ngọt

Vũ Loan: Thứ tư 31/07/2024, 10:20 (GMT+7)

Phố Hàng Đường gợi lên vị ngọt ngay từ cái tên cũng bởi ta vẫn có thể tìm thấy một thức quà đặc sản ngọt ngào, đặc trưng của người Hà nội trên con phố này. Đó là món mứt, ô mai truyền thống phố Hàng Đường.

Như một lẽ rất tự nhiên, vị ngọt đã làm nên tên phố một thời, và có thể tới tận bây giờ, tên con phố ấy vẫn mang theo vị ngọt trong cảm nhận và ký ức của rất nhiều người.

"Mùi thơm, mùi nước hoa bưởi, mùi cam thảo, những cái đó quyện vào nhau nó ngon tuyệt vời luôn, rất thích, ai vào nhà cô cũng bảo sao vào nhà bác thơm thế, nhà bác sướng thế, ừ nhà bác làm nghề mà thì nó phải thơm chứ..."

Bà Bích ngọc - Cháu gái gia đình cụ Ngọc Anh làm mứt kẹo truyền thống nổi tiếng trên phố Hàng Đường rất hạnh phúc khi kể về hương ngọt đặc biệt trong không gian ngôi nhà nhỏ trên ngõ phố Huế của bà đang ở hiện nay.

Bà Bích Ngọc đang nấu ô mai (Ảnh: Phúc Tài)

Bà Bích Ngọc đang nấu ô mai (Ảnh: Phúc Tài)

Có lẽ vị ngọt sẽ chạm tới khứu giác của chúng ta bắt đầu từ hương thơm. Không gian ấy được đong đầy trong hương ngọt của những mẻ mứt đang nấu và được sấy thơm lừng trên bếp, bởi bà Ngọc vẫn duy trì cách làm ô mai, mứt truyền thống từ hơn trăm năm qua của gia đình.

Mỗi mẻ mứt được nấu xong một lượt, lại để nghỉ một ngày cho ngấu đường, rồi lại tiếp tục nấu thêm 2 lượt nữa, nên mùi thơm của mật, đường, hoa quả luôn phảng phất, để mỗi khi nhắc tới, bà Ngọc lại vừa kể, vừa nhớ về hương ngọt đặc biệt trên con phố Hàng Đường, nơi gia đình từng sinh sống một thời như thế.

"Kể cả sau này xí nghiệp bánh mứt kẹo Hà Nội nấu mứt, mấy cái lò, thơm lắm, thơm lừng, bí biếc đầy vỉa hè, nhất là rằm tháng 8 sắp tới này người ta phải làm mứt bí là đầy ra. Thấy ngọt ngào, mà người ta sống nó tình cảm lắm, như kiểu một làng, thân tình lắm".

Một mẻ ô mai quất hồng bì đang nấu (Ảnh: Phúc Tài)

Một mẻ ô mai quất hồng bì đang nấu (Ảnh: Phúc Tài)

Tên phố Hàng Đường có nguồn gốc từ các mặt hàng kẹo bánh và các sản phẩm làm từ đường, mật như các loại bánh kẹo, ô mai, mứt ... Những tháng tấp nập và thơm hương ngọt ngào nhất ở phố Hàng Đường là trước Tết và rằm Trung thu.

Trong ký ức của bà Ngọc, mỗi bước chân chạy nhảy quanh phố khi còn thơ bé luôn quyện trong làn khói mỏng, thơm ngọt dịu từ những chảo mứt của các nhà bắc bếp ra nấu ngay vỉa hè. Dọc phố cứ thơm lừng hương ngọt như thế cho tới khi vào tận trong nhà.

Lớn hơn một chút, công việc làm mứt trở thành công việc để kiếm thêm thu nhập cho gia đình sau giờ làm việc ở cơ quan, dù vất vả, có những lúc ngủ thiếp đi bên nong sấy hoa quả, nhưng sự ngọt ngào trong thức quà nhỏ bé của người Hà Nội này như mang lại cho bà Ngọc một tình yêu rất mạnh mẽ.

Có lẽ vì thế mà ở cái tuổi đã gần 70, bà vẫn cần mẫn làm từng mẻ mứt theo cách làm truyền thống, phải mất 4 ngày thay vì chỉ mất 4 tiếng so với cách làm công nghiệp như hiện nay: Vì thế, phố Hàng Đường nay không còn bóng dáng những gói mứt thơm ngọt, những bếp nấu mứt bồng bềnh khói thơm cuốn chân bất cứ ai qua phố nữa.

Ô mai đang trong lò sấy sau khi đã được nấu đủ 3 lượt đường (Ảnh: Phúc Tài)

Ô mai đang trong lò sấy sau khi đã được nấu đủ 3 lượt đường (Ảnh: Phúc Tài)

Dù vẫn còn một vài cửa hàng bán mứt, ô mai truyền thống, nhưng hương thơm, vị ngọt đã đã được đóng gói gọn gàng trong những chiếc hộp long lanh, sạch sẽ, trong những cửa hàng cửa kính tinh tươm. Hương ngọt vốn còn ít ỏi, lại thêm phần được cất kỹ, rồi cũng lẫn khuất trong muôn vàn hương sắc phố thị hiện đại khiến người qua phố sẽ phải để tâm tìm thật kỹ.

Cũng như bà Ngọc, gói ghém những ký ức về phố ngọt cho riêng mình, bà mang về căn nhà nhỏ của gia đình ở phố Huế, ngày ngày nấu những mẻ mứt, làm vừa đủ theo sức khỏe còn cho phép và tận hưởng niềm vui trong không gian ngọt ngào như ở phố xưa:

"Bây giờ thì nó hết rồi, chả còn, có thể họ làm ở đâu ở đâu, các khu công nghiệp, phố Hàng Đường chỉ còn vài nhà bán thôi chứ mấy nhà đó cũng chả còn gốc ở đấy, để mà nấu bán thì gần như không còn. Người gốc còn ít lắm, kể cả nhà cô giờ còn bà dì ruột, bà bác ở trên đó, chị họ của cô cũng làm, nhưng chỉ làm nhỏ lẻ, thích thì làm thôi, như kiểu cô hứng lên thì làm, không thì thôi, để mà làm kinh tế không ăn thua, làm lấy vui thôi..."

Ô mai đang trong lò sấy sau khi đã được nấu đủ 3 lượt đường (Ảnh: Phúc Tài)

Ô mai đang trong lò sấy sau khi đã được nấu đủ 3 lượt đường (Ảnh: Phúc Tài)

Phố Ngọt bởi có vị ngọt từ thức quà đặc biệt của người Hà Nội như món mứt, ô mai truyền thống nổi tiếng

Phố Ngọt còn bởi vị ngọt đến từ tình yêu của những con người dành cho nghề truyền thống đầy ý nghĩa này.

Phố Ngọt còn bởi cái tình của những con người trên phố dành cho nhau…

Cuộc sống hiện đại, tuy không còn nhiều vị ngọt của thức quà truyền thống xưa nữa, nhưng chúng ta vẫn có thể tìm thấy sự hiện diện của “ngọt ngào” trong ký ức, câu chuyên của nhiều người trên phố Hàng Đường và về phố Hàng Đường hôm nay… 

Vũ Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe bị tạm dừng?

Vì sao công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe bị tạm dừng?

Theo thông tin từ Chi hội Đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, từ ngày 01/01/2025 đến nay, 100% các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trong toàn quốc đang phải tạm dừng hoạt động.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sẵn sàng thông xe 2 đoạn tuyến trước Tết Nguyên Đán

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sẵn sàng thông xe 2 đoạn tuyến trước Tết Nguyên Đán

Vừa qua, Cục Đường Bộ đã phê duyệt phương án tổ chức giao thông đối với 2 đoạn tuyến thuộc cao tốc Bến Lức Long Thành sau khi thẩm định đủ điều kiện thông xe. Trong đó, đoạn đầu tuyến qua tỉnh Long An dài hơn 3km và đoạn cuối tuyến qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 7km. 

Nghị định 168: Cần thiết để lưu thông đúng luật, hướng đến giao thông an toàn, văn minh

Nghị định 168: Cần thiết để lưu thông đúng luật, hướng đến giao thông an toàn, văn minh

Nghị định 168/2024 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2025 đã tạo ra một sự chuyển biến lớn trong nhận thức của người dân lẫn thực tiễn xã hội.

Chuyển biến tích cực về TT ATGT sau nửa tháng thực hiện Nghị định 168

Chuyển biến tích cực về TT ATGT sau nửa tháng thực hiện Nghị định 168

Sau nửa tháng thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP, tình hình TTATGT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, TNGT giảm cả 03 tiêu chí, giao thông đi vào nề nếp,…

Mùa xuân tươi vui cho bệnh nhân nghèo

Mùa xuân tươi vui cho bệnh nhân nghèo

Những bệnh nhân người kém may mắn điều trị bệnh phải lưu lại viện những ngày cận tết hoặc xuyên tết; hơn ai hết, họ cần được an ủi và mong được thấy mùa xuân dù đang trên giường bệnh. Thấu cảm và sẻ chia, nhiều tình nguyện viên và nhân viên công tác xã hội tổ chức một “Chủ nhật san sẻ yêu thương”.

One Mount Group nhận nhiệm vụ xây dựng mạng Blockchain Layer 1 “Make in Vietnam”

One Mount Group nhận nhiệm vụ xây dựng mạng Blockchain Layer 1 “Make in Vietnam”

Công ty Cổ phần One Mount Group - Thành viên của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, cam kết đầu tư 200-500 triệu USD để làm chủ công nghệ chuỗi khối nền tảng và triển khai mạng Blockchain Layer 1, nhằm xây dựng hạ tầng chuỗi khối quốc gia, bao gồm mạng Blockchain quốc gia "Make in Vietnam".

AI cho nông dân

AI cho nông dân

Trào lưu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên khắp thế giới có thể tạo ra những thay đổi lớn lao mà có những người hưởng lợi rất nhiều và ngược lại. Nông dân, cộng đồng luôn bị tụt lại bởi các trào lưu công nghệ thì sao? Họ có cơ hội gì với AI?