Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Phố Gầm Cầu

Quang Hùng: Thứ năm 10/11/2022, 14:44 (GMT+7)

Ở phố Gầm Cầu có cảm giác giống như ở một khu tập thể cũ, thỉnh thoảng ồn ào một chút rồi lại chìm vào im lặng...

Trái ngược hẳn với phố đường tàu Phùng Hưng – là con phố nằm trên cao, ôm lấy đường tàu chạy qua nội đô. Phố Gầm Cầu, đúng như tên gọi của nó, lại nằm bên dưới, chạy dọc theo những mái vòm đỡ lấy đoạn đường tàu kéo dài từ phố Trần Nhật Duật, mạn ga Long Biên cắt ngang phố Hàng Giấy, ra đến tận cuối phố Hàng Cót, đầu phố Hàng Lược.

Người ở Hà Nội, nếu không có việc, hoặc chẳng phải dân ở phố Gầm Cầu, chắc cũng chả bao giờ mò vào con phố này, chứ đừng nói là biết rõ. Nói là phố nhưng thực chất chỉ là một con ngõ khá cách biệt, đúng như tên gọi của nó; Là phố, nhưng gần như không phải dùng cho việc đi lại, giao thông.

Những người đi qua phố này, một là cư dân ở đây, hai là dân đánh hàng từ đây đem đi các nơi, hoặc từ nơi khác mang đến đổ mối.

Empty

Phố Gầm Cầu, đoạn ga Long Biên ra đến cổng vòm đầu phố Nguyễn Thiếp, luôn tấp nập từ sáng sớm tới chiều tối. Xe tải chở hàng nườm nượp ra vào, xếp hàng ngay ngắn như người ta chơi xếp hình. Những người bốc vác thuê đứng chờ việc không biết từ bao giờ, thấy xe đỗ xuống là nhốn nháo chạy ra khỏi chỗ trú.

Nhưng không vì thế mà hỗn loạn, bởi đã có sự phân chia công việc, khách quen. Xe dừng là biết, cứ thế ra mà bốc hàng mang vào các phố Nguyễn Thiếp, Gầm Cầu, hay chủ yếu là chợ Đồng Xuân cho chủ hàng…

Từ phố Nguyễn Thiếp, men theo các mái vòm đỡ đường tàu hoả phía trên xuôi về Hàng Giấy, Hàng Lược là đoạn chính của phố Gầm Cầu. Con phố này chủ yếu bán đồ thuỷ tinh, chai lọ, gốm sứ. Bán buôn. Không mấy khi có hàng bán lẻ, nên như đã nói, chẳng có mấy người lạ đi vào đây mua hàng, hay đi chơi.

Empty

Khá kỳ lạ khi toàn bộ phố Gầm Cầu là các cửa hàng buôn bán, nhưng khi đi vào đây không gian như bị đóng kín, và cũng không hề có sự ồn ào của một cái chợ.

Những cửa hàng buôn bán cũng không có cảnh chào mời khách, người ta cứ mở hàng cả ngày, chủ hàng nhàn nhã ngồi đọc báo, nghe đài, ngồi đánh cờ, uống trà với hàng xóm.

Thỉnh thoảng có xe đến lấy hàng thì đứng dậy, giao hàng. Chỉ ồn ào một chút, rồi tất cả lại chìm vào im lặng. Có cảm giác, giống như một khu tập thể cũ, hơn là một khu phố buôn bán.

Gần trưa, những người bán hàng ăn bắt đầu kéo xe ra khỏi nhà. Trên xe là bàn ghế, nồi niêu, bếp nấu nướng. Những hàng ăn ở phố Gầm Cầu cũng không nhiều. Đầu phố là một hàng bún chả, bên cạnh là hàng bún riêu, giữa phố lại có một hàng bún chả…

Cũng có lần tôi thử ăn ở một hàng trên phố, không ngon lắm, rất rẻ. Có lẽ, nó phù hợp với nhu cầu và túi tiền của những người lao động ở đây.

Empty

Phố Gầm Cầu, ngày xưa, từ thời Pháp, chủ yếu là nơi sinh sống của những người từ nơi khác đến, dần dần dựng nhà, dựng lều định cư rồi nên đông đúc. Cũng đã có thời điểm rất phức tạp về trật tự xã hội khiến thành phố phải cho bịt kín các mái vòm để ngăn ngừa tội phạm.

Gần đây, phố Gầm Cầu được nghiên cứu để trở thành con phố phục vụ du lịch, bộ hành. Nhiều người sống ở đây cũng tỏ ra háo hức với dự án này, bởi họ hy vọng sẽ có những bước thay đổi trong diện mạo con phố cũng như cuộc sống của người dân…

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Nhắc đến lương y người ta hay nghĩ đến những thầy thuốc đông y lớn tuổi, râu tóc điểm bạc, tác phong chậm rãi. Thế nhưng vẫn có những lương y trẻ tuổi, tài cao, tận tụy với nghề y học cổ truyền nhưng chưa được nhiều người nhắc đến.