Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

"Phiêu" cùng rùa biển

Hà Kiều: Thứ hai 24/06/2024, 14:17 (GMT+7)

Thực hiện trách nhiệm với môi trường không chỉ là việc của riêng ai. Các nghệ sĩ cũng góp tiếng nói của mình qua tác phẩm nghệ thuật. Mới đây, triển lãm với 1001 con rùa biển bằng gốm ra mắt công chúng tại Hà Nội kể câu chuyện phiêu lưu trong một vòng đời của loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Hành trình đầy cảm xúc thôi thúc suy ngẫm về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, từ đó có hành động thiết thực chung tay bảo tồn rùa biển, đa dạng sinh học:

Các bạn nhỏ khi tới triển lãm “Phiêu” được tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm như: Nặn, tô màu, trang trí, vẽ tranh, đọc sách, tìm hiểu về rùa biển và đại dương. Chị Nguyễn Huyền Trang, giáo viên mầm non cho biết:

"Trong lớp các bạn học về vòng đời của các loài động vật nên biết thông tin đưa các con đến tham quan để các con hiểu về vòng đời rùa biển và có ý thức bảo vệ môi trường. Các bạn rất là thích."

Các bạn nhỏ khi tới triển lãm “Phiêu” được tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm

Các bạn nhỏ khi tới triển lãm “Phiêu” được tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm

1001 rùa biển bằng gốm do chính nghệ sĩ Cao Thanh Thà nặn và nung tại xưởng, được sắp đặt thành 6 cụm nghệ thuật: “Đại dương tươi đẹp,” “Không gian thực tại,” “Tương lai,” “Dòng hải lưu,” “Xoáy ngầm” và “Trở về”. Ý tưởng của triển lãm hình thành sau 12 ngày đêm nghệ sĩ trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo.

Nghệ sĩ Thanh Thà gọi hành trình đến với “Phiêu” là cuộc dấn thân vào điêu khắc nghệ thuật, là nơi để tác giả chia sẻ góc nhìn của mình về vai trò của nghệ thuật và sáng tạo đối với cuộc sống:

"Mình mong mỗi cá nhân đều có ý thức bảo vệ môi trường không phải cho bạn rùa mà cho chính chúng ta. Các nghệ sĩ tham gia các hoạt động cộng đồng nhiều hơn, có trải nghiệm thực tế để có cảm xúc đưa ra ý tưởng, sáng tác thiết thực cho xã hội".

'Phiêu' kể câu chuyện phiêu lưu trong một vòng đời của loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

'Phiêu' kể câu chuyện phiêu lưu trong một vòng đời của loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Nghệ sĩ Cao Thanh Thà đã tham gia nhiều dự án nghệ thuật trên khắp các vùng biển của Việt Nam. Với “Phiêu” trong không gian sắp đặt khiến người xem như được đồng hành trong hành trình phiêu lưu để sống sót của một chú rùa trong 1001 con.

Khi hiểu về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, thêm yêu một loài động vật quý hiếm, mỗi người sẽ tự ý thức về việc gìn giữ môi trường sống quanh ta.

Hà Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn