Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cảm hứng Mekong

Phạm Ngọc Đá: Đâu ai đánh thuế ước mơ

Nhật Minh: Thứ hai 23/12/2024, 19:51 (GMT+7)

Lâu nay, lê ki ma thường được trồng nhiều ở miền Tây và chủ yếu dùng để ăn tươi. Tuy nhiên, loại trái này khó vận chuyển đi xa do thời gian bảo quản ngắn.

Gần đây, nhiều người đã phát hiện tiềm năng của lê ki ma và tập trung vào việc chế biến sâu loại cây này nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho nông dân.

Một trong số đó là anh Phạm Ngọc Đá, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ODA, thành phố Cần Thơ.

 

Lê ki ma được HTX của anh Phạm Ngọc Đá chế biến thành nhiều sản phẩm

Lê ki ma được HTX của anh Phạm Ngọc Đá chế biến thành nhiều sản phẩm

Chào anh Đá, cơ duyên từ đâu mình có ý tưởng chế biến các sản phẩm từ trái lê ki ma?

Khởi nguồn của việc làm lê ki ma này, ban đầu là một người bạn ở bên Mỹ, lúc đó bạn mình nói là thèm trái lê ki ma, mình nói lê ki ma nó chín ngày hôm sau không ăn rồi coi như là nó hư rồi. Vậy thì làm sao gửi qua được?.

Nó nói một câu thôi bây giờ bạn sấy rồi bạn gửi qua cho tôi. Như vậy, mình bắt đầu mới sấy rồi lúc đó nó mới dẫn đến cái sự cố, sấy xong mà nó cứng, nó chát, ăn không đượ. Từ khó khăn đó, mình mới mày mò, mình mới tìm để có câu trả lời về trái lê ki ma. Chứ còn mà sấy ra nó như chuối thì chắc là mình sẽ không làm.

Vậy anh đã khắc phục nhược điểm của lê ki ma sấy khô như thế nào?

Trái lê ki ma sấy xong thì nó bị chát trở lại, cái độ đường nó cao và nó sẽ cứng dẻo chứ không phải cứng giòn. Muốn xử lý nó là phải xử lý được cái chát. Sau đó phải có một cái máy để mà đánh ra được thì ở đây mình sử dụng máy đó là công nghệ sấy thăng hoa rồi sau đó mới đánh lại thành bột được. Hiện tại, lê ki ma mình có sản phẩm sấy khô và sản phẩm bột lê ki ma. 

Khi mà sản phẩm thành công và có mặt trên thị trường thì đón nhận của người tiêu dùng như thế nào anh?

Sản phẩm mình thì nghiên cứu khoảng 2 năm. Về tín hiệu thị trường rất là tốt. Nó mang tính hoài cổ cho một số người tiêu dùng. Khẩu vị của nó thì nhiều người rất là thích. Một số đối tác quan tâm đến sản phẩm lê ki ma này.

Vùng nguyên liệu của mình như thế nào, thưa anh Đá?

Vùng nguyên liệu thì hiện tại mình trồng khoảng 600ha. Cái trái này anh không cần bón phân, không cần xịt thuốc. Vậy thì người nông dân không có làm làm chi, họ làm theo mình. Mình mua cái giá ổn định nữa thì người nông dân thu nhập một cái mức ổn định nữa. Và đặc biệt nhất trái lê ki ma có trái quanh năm, thu nhập của người nông dân sẽ ổn định hơn. 

Cảm ơn anh với những chia sẻ vừa rồi.

Anh Phạm Ngọc Đá, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ODA, thành phố Cần Thơ

Anh Phạm Ngọc Đá, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ODA, thành phố Cần Thơ

Ứng dụng công nghệ nâng cao giá trị cây lê ki ma

Lê ki ma được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang... Gần đây, lê ki ma dần được chú ý nhờ giá trị dinh dưỡng và tiềm năng phát triển các sản phẩm chế biến sâu. Tuy nhiên, để từ trái lê ki ma tươi cho ra thành phẩm thì phải trải qua nhiều khó khăn. Và mất đến hơn 2 năm từ lúc ấp ủ ý tưởng, anh Phạm Ngọc Đá và các thành viên HTX mới cho ra sản phẩm thành công.

"Quả lê ki ma này thì mình đã nghiên cứu hơn 2 năm rồi. Vì mình thấy là một loại trái cây rất là tuyệt vời, rất là giàu dinh dưỡng nhưng mà hiện tại mình đi một số thị trường ở Sài Gòn, có nhiều cô chú nói là “cái trái này là mười mấy năm qua tôi chưa được ăn nè”. Họ rất là quan tâm sản phẩm lê ki ma này", anh Đá cho biết.

Từ những mẻ đầu thử nghiệm thất bại, anh Đá và các cộng sự của mình quyết không bỏ cuộc mà mày mò để khắc phục. Và rồi, nỗ lực đã được đền đáp khi sản phẩm thành hình. Cầm sản phẩm trên tay, anh Đá phấn khởi chia sẻ với khách hàng gần xa. HTX còn tích cực tham gia và giới thiệu sản phẩm của mình đến những khách hàng tại các hội chợ. Từ sự tò mò, e dè, một số bà con đã dùng thử và bất ngờ với sản phẩm lạ mà quen.

Theo anh Đá, sản phẩm từ lê ki ma của HTX đã giúp nhiều người trước đây ngại ăn lê ki ma tươi hoặc vì điều kiện không thưởng thức được thì nay có thể dễ dàng tiếp cận: "Vấn đề người ta không sử dụng trái lê ki ma. Một là cách sử dụng của nó. Khi mà mình ăn 1-2 trái thì nó rất là ngán rồi. Điều thứ hai nữa là nhiều khi mình mời anh ăn trái lê ki ma rất là ngại đúng không? Rất là dơ. Chính vì vậy, bây giờ lê ki ma của mình nó được sấy rồi thì nó sẽ rất là tiện hơn. Để vào chai nước suối, lắc đều là uống thôi".

Thành công của anh Phạm Ngọc Đá và sản phẩm từ lê ki ma không chỉ là câu chuyện về sự kiên trì mà gợi nên cảm hứng sáng tạo cho nhiều người khác khi khai thác thế mạnh từ tài nguyên bản địa. Những sản phẩm chế biến sâu từ lê ki ma góp phần nâng cao giá trị kinh tế, mở ra cơ hội mới cho bà con nông dân, đồng thời giới thiệu khách hàng gần xa sản phẩm của quê nhà.

Trong tương lai, các thành viên HTX của anh Ngọc Đá hy vọng rằng, sản phẩm sẽ ngày càng vươn xa, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng và khẳng định vị thế trên thị trường.

Nhật Minh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đi xe đò 18 tiếng để trải nghiệm Metro số 1

Đi xe đò 18 tiếng để trải nghiệm Metro số 1

Đó là sự háo hức, mong mỏi, là niềm tự hào, hãnh diện khi đã thực sự “chạm” vào giấc mơ metro. Từ dấu mốc mang ý nghĩa lịch sử này, người dân TP.HCM gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào những bước chuyển mình của giao thông đô thị hiện đại.

Metro số 1: Công nghệ tiên tiến và kỹ thuật quản lý thi công chuyên nghiệp đã được chuyển giao

Metro số 1: Công nghệ tiên tiến và kỹ thuật quản lý thi công chuyên nghiệp đã được chuyển giao

Sáng 22/12, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chính thức vận hành sau 17 năm với không ít khó khăn, thách thức.  Ông Sugano Yuichi, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) văn phòng Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn nhanh VOV Giao thông bên lề sự kiện quan trọng này.

TP.HCM chính thức vận hành thương mại Metro số 1

TP.HCM chính thức vận hành thương mại Metro số 1

Sáng 22/12, UBND TPHCM tổ chức lễ công bố vận hành chính thức tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Sau đó, từ 10h, 14 nhà ga của tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ đồng loạt mở cửa và sẵn sàng đón khách.

Hàng vạn người trải nghiệm metro số 1 trong ngày đầu miễn phí vé

Hàng vạn người trải nghiệm metro số 1 trong ngày đầu miễn phí vé

Có mặt tại ga Bến Thành từ 6 giờ sáng, ông Nguyễn Văn Cường (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cùng các đồng đội không giấu nổi niềm xúc động. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, giấc mơ về một hệ thống giao thông hiện đại của TP.HCM đã trở thành hiện thực khi tuyến metro đầu tiên chính thức đi vào hoạt động.

Những kinh nghiệm của Dự án metro số 1 là bài học quý giá cho tương lai

Những kinh nghiệm của Dự án metro số 1 là bài học quý giá cho tương lai

Trong quá trình thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, đã có nhiều vấn đề phát sinh như giải phóng mặt bằng, di dời các chướng ngại vật ngầm dưới lòng đất, thay đổi về thông số kỹ thuật dựa trên điều kiện thực tế tại công trường, các quy trình thủ tục về hợp đồng,...

“Cạm bẫy” sàn chứng khoán quốc tế, tiền ảo, ngoại hối: Ngăn chặn từ đâu?

“Cạm bẫy” sàn chứng khoán quốc tế, tiền ảo, ngoại hối: Ngăn chặn từ đâu?

Nhiều đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi để mời gọi và môi giới đầu tư. Không chỉ vụ Phó Đức Nam (TikToker Mr Pips) lừa đảo 5.200 tỷ đồng mà nhiều vụ việc khác chưa bị phát giác, xử lý.

Đừng để 'chảy máu lao động' dịp cuối năm

Đừng để "chảy máu lao động" dịp cuối năm

Để giữ chân lao động, các đơn vị sử dụng lao động cần đưa ra mức tiền lương, chế độ làm việc hấp dẫn. Đồng thời có chuỗi chăm lo cho người làm, đảm bảo công việc ổn định, lâu dài chứ không phải ở chỗ thu nhập, tiền thưởng là có thể thu hút nhân sự, đặc biệt là thế hệ trẻ.