Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cảm hứng Mekong

Ông Ba “vá đường”: Sống đẹp từ những điều đơn giản nhất

PV: Thứ hai 03/10/2022, 10:13 (GMT+7)

Dù ngày nắng hay ngày mưa, ông Ba Dân vẫn cần mẫn đi “chữa lành” những vết thương cho đường.

Giữa những trưa nắng như đổ lửa, người dân ở khu vực quận Bình Thủy, TP Cần Thơ ai cũng ngao ngán mà tìm đường tránh nóng. Vậy mà trên các tuyến đường, lại có một người đàn ông khắc khổ hì hục, cặm cụi “vá lành” từng con đường. Người đàn ông với một bên chân không lành lặn ấy vẫn cần mẫn 10 năm qua, xem việc vá đường là “cái nghề”, “cái nghiệp” của mình.

Đó là ông Nguyễn Hồng Dân, 55 tuổi, hay còn được gọi là ông Ba Dân, “Ông Ba vá đường”… Đây sẽ nhân vật mà chúng tôi muốn được kể cùng quý vị và các bạn trong chuyên mục Cảm hứng Mekong hôm nay: Ông Ba “vá đường”: Sống đẹp từ những điều đơn giản nhất. 

Ông Nguyễn Hồng Dân, 55 tuổi, hay còn được gọi là ông Ba Dân, “Ông Ba vá đường”… - Ảnh baocantho.com

Ông Nguyễn Hồng Dân, 55 tuổi, hay còn được gọi là ông Ba Dân, “Ông Ba vá đường”… - Ảnh baocantho.com

Dù ngày nắng hay ngày mưa, người đàn ông mà chúng tôi vừa giới thiệu – ông Ba Dân vẫn cần mẫn đi “chữa lành” những vết thương cho đường. Hơn 10 năm qua, không biết bao nhiêu tuyến đường, ổ gà đã được ông vá lại. Gia cảnh khó khăn, vậy mà, hễ  cứ khỏe là ông lại rảo quanh các tuyến đường, tìm chỗ hư, chỗ bể để vá. Người ta có nhiều cách nghĩ về ông.

Có người nói ông tốt bụng, có người nghĩ ông làm để tạo phước cho con, hay giúp bá gia, bá tánh...; cũng có người nghĩ ông là “lão gàn”, thích làm chuyện “bao đồng”. Nhưng ông thì có cách nghĩ của riêng mình.

PV: Điều gì là động lực để chú quyết định làm công việc vá đường từ thiện thưa chú?

Ông Ba Dân: Mọi người ai cũng đều là tham gia giao thông thì đa số là những anh em trụ cột của gia đình, vì chén cơm manh áo nên anh áo em tham gia giao thông. Mà những ổ voi, ổ gà rồi này nọ đi xe nguy hiểm lắm.

Với trước kia là cũng là gia đình khó khăn, con thì còn nhỏ thành ra đó là cũng hơi khó khăn, đi ra Bình Dương bán với số thì chẳng may là gặp những cái tình huống tai nạn giao thông thì chú tình nguyện làm để cho bà con đi được an toàn.

PV: Đến này chú có ước tính được mình đã vá được bao nhiêu con đường không ạ?

Ông Ba Dân: Hổng nhớ nữa cháu ơi. Nó cứ dòng dòng thì ưu tiên cho cái quận Bình Thủy mà những chỗ nào nguy hiểm nhất là mình làm trước, cái nào đơn đơn thì mình làm sau thôi chứ cũng không biết được là làm được bao nhiêu hay là tới đâu hết.

Thì độ khoảng vào năm 2013 2014 gì đó là chú bắt tay vào vá đường và đi bán vé số. Khoảng 5 - 6 năm nay thì hơi nhiều hơn, tại vì lý do là con nó lớn rôi, thành ra tôi quyết tâm làm để cho bà con được đi được an toàn.

PV: Chú có dự định là mình sẽ làm công việc này đến khi nào không?

Ông Ba Dân: Khi nào là làm hết nổi mới nghỉ thôi, vì cái chuyện thiện nguyện này nó rất tốt cho xã hội. Thật ra, Tuổi cũng hơi lớn rôi. Thôi kệ mình con bao nhiêu sức khỏe thì mình làm bao nhiêu, yếu yếu thì mình làm ít 1 chút chứ chưa có biết chừng nào là nghỉ hết.

PV: Con được biết khi chú bắt đầu làm công việc thiện nguyện đã có không ít “lời ra - tiếng vào”, chú đã đối mặt với nó như thế nào ạ?

Ông Ba Dân: Cái chuyện lời ra tiếng vào thì làm sao mà tránh khỏi cái nào hay thì mình học thêm, còn cái nào dở thì mình bỏ qua, coi như không biết. (cười)

PV: Công việc đi vá đường miễn phí của chú có nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân không hay đều do mình tự làm ạ?

Ông Ba Dân: Khoảng 2 - 3 năm nay tất cả là do anh em mạnh thường quân thiện nguyện thôi, thì mình gói ghém để mình làm đạt yêu cầu cho anh em người ta được vui và mình cũng được mình được hạnh phúc.

PV: Mong muốn lớn nhất của chú lúc này là gì?

Ông Ba Dân: Cũng có thể mong muốn lớn nhất của tôi là chỉ cần mong sức khỏe được vững vàng, mạnh giỏi, đặng mà làm cho cộng đồng thì được bao nhiêu nên bấy nhiêu. Cũng không có nghĩ ngợi về cái chuyện cuộc sống gia đình hay là dưỡng già gì hết á vì mình thấy biết bao nhiêu là đủ để dưỡng già.

PV: Xin cảm ơn chú Ba rất nhiều. Cảm ơn vì những điều tử tế mà chú đã làm cho bà con thành phố mình.         

Rong ruổi qua mọi nẻo đường - Ảnh baocantho.com

Rong ruổi qua mọi nẻo đường - Ảnh baocantho.com

Có lẽ, hành động của ông Ba Dân khiến nhiều người cảm thấy kỳ hoặc, nhưng đây lại là công việc quen thuộc đã theo đuổi ngần ấy năm. Quê ông Ba Dân quê ở nông trường sông Hậu. Trong tay không có đất đai, ruộng vừa nhiều, nên ngần ấy năm ông vẫn phiêu bạt khắp nơi tìm kế mưu sinh. Với khiếm khuyết trên cơ thể, ông Ba Dân chọn nghề bán vé số để có đồng ra, đồng vô.

Dọc hành trình tất tả mời khách mua vé số, không ít lần ông bàng hoàng chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm, chỉ vì “ổ gà”, “ổ voi” trên đường… Trở về căn trọ nhỏ chật chội, người đàn ông này cứ trăn trở mãi rằng bản thân có thể làm gì và nên làm gì để không còn cảnh tượng, tai nạn đau lòng mà mỗi ngày có thể bắt gặp. Thế rồi, ông Ba nãy sinh ý tưởng “vá đường”, rồi dần dà xem đây là “nghề” của mình.

Từ cái ngày đẩy chiếc xe cà tàng có in một tấm bảng thật to dán dòng chữ decal: “Vá đường đi – Xin chạy chậm”… đến nay, lại được mạnh thường quân, bà con khắp nơi ủng hộ, ông Ba Dân thấy mình được tiếp thêm niềm tin, “có trách nhiệm” duy trì công việc này:

"Hồi đó thì mình đi xe đạp nên khó khăn lắm. Sau này thì chú mua chiếc xe ba gác, loại xe đẩy. Dạo gần đây thì anh em thấy chú già yếu rồi mà còn đẩy xe, người ta tội nghiệp nên ủng hộ thêm chút đỉnh, chú bù thêm chút để mua chiếc xe gắn máy để đi làm tới bây giờ".  

Lấy tiền bán vé số thậm chí mượn tiền bán tạp hóa của bà xã để “vá đường”, khác nào “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Ông Ba Dân móm mém cười khi nói mình bị nhiều người nói là “kỳ quặc”. Thấu hiểu điều đó, bà Ngô Thị Phường, bà xã của ông Ba Dân cho biết, mình rất vui vì chồng làm việc tốt chứ không phiền hà gì cả, làm phước được thì nên mừng. Bà không chỉ ủng hộ tinh thần, nhằm khi thiếu tiền, bà cũng lấy tiền bán tập hóa cho chồng “mượn” để đi làm đường:

"Tôi ủng hộ ổng, Mình làm như vậy là mình giúp người ta đi đường được an toàn, không bị tai nạn, tội nghiệp người ta".

Đến nay, ông Ba Dân cũng không nhớ mình đã dặm vá được bao nhiêu ổ gà, ổ voi. Cái ông nhớ là phải thức dậy đều đặn lúc 3h sáng để không trễ việc. Từng ổ gà, ổ voi được dặm vá, là cơ hội cho người đi đường lưu thông an toàn lại tăng lên. Nói về hành động đẹp của ông ba Dân, bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Phường Trà Nóc cho biết:  

"Rất cảm phục chú, đây là hành động ý nghĩa, thiết thực, đem lại sự an toàn cho người dân".

Dừng chân, vá đường! - Ảnh baocantho.com

Dừng chân, vá đường! - Ảnh baocantho.com

Với những đóng góp thầm lặng cho cộng đồng, ngày 30/11/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã gửi Thư khen ngợi ông Ba Dân và chúc ông sức khỏe. Cũng trong năm 2018, Kova – giải thưởng uy tín, được công bố hàng năm do nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Chủ tịch Tập đoàn Kova sáng lập vào năm 2002 nhằm biểu dương những cá nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước, đã vinh danh ông Ba Dân ở hạng mục “Sống đẹp” dành cho những việc ý nghĩa, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng của ông, xứng đáng là một tấm gương điển hình về công tác xã hội ở địa phương.

"Nhờ có chú mà những con đường trở nên an toàn hơn".

"Rất là cảm kích tinh thần của chú, tuổi già, sức yếu mà chú vẫn đi vá đường cho bà con người ta đi, giúp cho bà con cái đường đi cho nó tốt". 

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.