Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

OECD: Tăng trưởng toàn cầu chậm lại nhưng tránh được hạ cánh cứng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 04/12/2023, 09:54 (GMT+7)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại một chút trong năm tới nhưng nguy cơ hạ cánh cứng đã giảm bớt, bất chấp mức nợ cao và sự không chắc chắn về lãi suất.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Trong báo cáo vĩ mô mới đây, VNDirect dự báo GDP của Việt Nam trong quý 4/2023 sẽ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm lên 5%. 

# Theo Reuters, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 20% mỗi năm trong giai đoạn 2023-2025 và là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á. 

Đoàn giám sát Quốc Hội vừa yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH từ 2015-nay, hạn chót là trước ngày 5/3/2024.

Còn theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý 3, cả nước có 305 Công trình Xanh với tổng diện tích sàn xây dựng được chứng nhận gần 7,5 triệu m2. 

Đại diện Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp. Ảnh: Hà Nội mới

Đại diện Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp. Ảnh: Hà Nội mới

# Chương trình “Khuyến mại tập trung Quốc gia 2023” sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc từ hôm nay đến ngày 10/1/2024, với nhiều loại hàng hóa có thể được giảm giá lên đến 100%.

Năm nay, Bộ Công thương kỳ vọng, sẽ có hơn 100.000 chương trình khuyến mại được thực hiện, tập trung vào ngành hàng tiêu dùng và trong hệ thống siêu thị, sàn thương mại điện tử. 

# Có tới hơn 60% người tiêu dùng Việt Nam sẽ cắt giảm những khoản mua sắm không cần thiết và tiết kiệm chi phí qua các chương trình khuyến mại, theo Báo cáo "Khảo sát thói quen tiêu dùng 2023" của PwC tại Việt Nam chỉ ra,

Trong khi đó, một nghiên cứu của Nielsen IQ cho thấy, khoảng 84% ngành hàng tiêu dùng nhanh đã tăng giá trong 8 tháng năm nay, phản ứng với đà tăng giá, người tiêu dùng chọn lựa mua ít hàng hóa hơn, chọn thương hiệu rẻ hơn hoặc chọn phương án mua gói lớn hay mua hàng khuyến mại.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nhận định: "Nhu cầu của người dân đang có những chuyển biến, người dân có thói quen mua sắm hiện đại thì bây giờ qua những khó khăn kinh tế, người dân lại bắt đầu chuyển hướng mua sắm qua thị trường truyền thống để có tiết kiệm hơn. Thứ hai, cơ cấu tiêu dùng của người dân cũng có những khác biệt, ảnh hưởng đến cấu trúc hàng hóa được cung ứng tại các thị trường bán lẻ. Trước đây, người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm mang tính chất khác biệt, khác lạ thì bây giờ, người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm mang tính chất rất thiết thực cho cuộc sống hàng ngày, thiết yếu hơn..."

Hiện, thị trường có nhiều yếu tố bất định, điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải nắm chắc những thông tin, dự báo và lựa chọn giải pháp phù hợp để đáp ứng được những yêu cầu mới của người tiêu dùng.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, điểm sáng trong tuần qua là thị trường cà phê, khi giá cà phê Arabica tăng vọt gần 10%, đạt 4.064 USD/tấn; giá cà phê Robusta tăng hơn 1% lên 2.572 USD/tấn. MXV cho biết, việc tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US bất ngờ tụt mạnh xuống chỉ còn 224 nghìn bao, tương đương mức thấp nhất trong vòng hơn 24 năm; là động lực chính thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này.

Cung cấp thêm các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Tuần này chắc chắn sẽ là một tuần rất sôi động đối với các mặt hàng nông sản và cà phê với 2 báo cáo mùa vụ rất quan trọng của chính phủ Brazil và Bộ nông nghiệp Mỹ. Đối với nông sản, đây đang là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của mùa vụ ngô và đậu tương tại các nước Nam Mỹ, nên các dự báo về sản lượng sẽ vẽ nên bức tranh đầu tiên về nguồn cung trong mùa vụ 2023/24. Các mặt hàng trong nhóm nông sản thường sẽ rất nhạy cảm với các báo cáo trong giai đoạn này, nên không loại trừ giá sẽ có những biến động rất lớn. Còn đối với cà phê, sản lượng từ Việt Nam chuẩn bị đẩy ra thị trường sau giai đoạn thu hoạch, sẽ phần nào giảm bớt lo ngại thiếu hụt nguồn cung, có thể phần nào giúp hạ nhiệt giá cà phê trong thời gian tới”.

Trước đó, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới vừa trải qua một tuần có những biến động rất đáng chú ý. Trong số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), có tới 10 mặt hàng ghi nhận mức biến động trên 4%. Mặc dù vậy, sự trái chiều của các mặt hàng quan trọng khiến chỉ số MXV-Index chốt tuần chỉ giảm nhẹ 0,22% xuống 2.182 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 4.700 tỷ đồng mỗi ngày, tăng mạnh tới 56% so với tuần trước đó.

# Theo thống kê, nhập khẩu từ Nga vào Liên minh châu Âu đã giảm gần 5 lần kể từ khi áp đặt các hạn chế liên quan đến Ukraine đối với Moscow vào năm ngoái. 

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm giảm thu nhập, nhưng chưa đe dọa thị trường lao động, việc làm. 

Ảnh minh họa: Bloomberg

Ảnh minh họa: Bloomberg

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại một chút trong năm tới nhưng nguy cơ hạ cánh cứng đã giảm bớt, bất chấp mức nợ cao và sự không chắc chắn về lãi suất.

Theo báo cáo mới nhất của OECD, tăng trưởng toàn cầu sẽ ở mức vừa phải từ 2,9% trong năm nay xuống 2,7% vào năm 2024 trước khi tăng lên 3,0% vào năm 2025. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được cho là đang có xu hướng hạ cánh mềm, trong đó kinh tế Mỹ đến nay vẫn duy trì tốt hơn dự kiến.

Nhà kinh tế trưởng Clare Lombardelli của OECD cho biết: "Chúng tôi đang dự đoán một kịch bản hạ cánh nhẹ nhàng cho các nền kinh tế tiên tiến, nhưng điều này cũng không được cho là hiển nhiên. Chính sách tiền tệ cần được điều chỉnh cẩn thận để đưa lạm phát về mức mục tiêu đồng thời giảm thiểu tác động đến sự tăng trưởng”.

OECD cảnh báo, trong khi triển vọng tăng trưởng của các nước có sự khác biệt, nhưng đều có chung áp lực tài chính, với gánh nặng nợ dự kiến tiếp tục tăng trong những năm tới ở các nước G7.

 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, cả 3 chỉ số ghi nhận tháng 11 phục hồi mạnh mẽ sau 3 tháng điều chỉnh liền trước. S&P 500 +8,9% trong tháng , DJIA và Nasdaq phục hồi tương ứng 8,8% và 10,7%.

# Còn ở trong nước, các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX duy trì tín hiệu trung tính yếu. Dù hồi phục tích cực, nhưng VNIndex vẫn đóng cửa quanh vùng 1.100, biên độ giao động hẹp dần với tín hiệu kỹ thuật yếu.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex chưa đủ nền vững chắc để tiếp tục đà tăng trưởng và dễ suy yếu cũng như điều chỉnh về lại vùng 1.080 trong ngắn hạn./.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...