Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Những mái hiên đợi

Vũ Loan: Chủ nhật 28/04/2024, 17:03 (GMT+7)

Hình ảnh những mái hiên che vỉa hè thường gợi nhớ đến những cảm xúc của sự đợi chờ. Ở nơi phố phường tấp nập như Hà Nội, guồng quay cuộc sống diễn ra thật nhanh, đến ngay cả sự đợi chờ của bộ hành dưới mái hiên phố dường như cũng bị cuốn nhanh theo nhịp sống đó.

Đó chỉ là ít phút đợi chờ một cơn mưa ngang qua, một đôi chút nghỉ mệt, một cuộc hẹn với bóng dáng thân thương hay chờ một kỷ niệm ùa về trong ký ức… Bộ hành qua phố sẽ ghi dấu khoảnh khắc của những mái hiên đợi này, trong nhịp sống tấp nập của phố phường Hà Nội đã thực sự vào hạ.

Đông đúc, nhộn nhịp và nằm ở vị trí đắt đỏ bậc nhất tại thủ đô Hà Nội, phố Tràng Tiền là một tuyến phố lâu đời và duy nhất có mái che vỉa hè ở Hà Nội. Mái hiên phố Tràng Tiền được thiết kế và xây dựng đồng bộ cùng kiến trúc của các tòa nhà trên phố, đã giúp cho vỉa hè phố Tràng Tiền trở thành cung đường lý tưởng cho người đi bộ.

Sải bước chân trên con phố này, mọi người đều có cảm giác yên tâm, sạch sẽ, dễ chịu. Tiết trời của Hà Nội những lúc giao mùa với nắng mưa bất chợt thì những nơi có mái hiên rộng như trên phố Tràng Tiền  hay một số phố cổ khác luôn có nhiều người tìm đến.

"Mái hiên những nhà cũ ở đây thì vẫn thế, từ bé nhìn thấy như thế nó quen rồi, giời mưa đứng trú nó thấp quá vẫn hắt, chỉ có những mái to thì mới đứng được lâu".

"Mái hiên to thì có lợi cho dân đi qua đi lại, nhất là giời mưa, còn những mái hiên nhỏ thì chỉ phù hợp những người ăn uống thôi chứ còn chạy mưa mà vớ được những mái hiên như thế kia thì người ta thích lắm".

"Mình ngồi thì mình cứ ngồi thôi, che nắng che mưa,  mình ngồi nhờ người ta đây thì người ta cũng để cho mình ngồi, các cậu ấy bảo chúng cháu làm ở đây không mở cửa để cho bà ngồi, anh em người ta thương thế, quanh năm bà này ở đây kiếm nhằng kiếm nhịt đủ ăn".

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Một bà cụ ngồi bán hàng mấy món quà quê dưới mái hiên rộng đoạn góc phố Nhà Thờ - Hàng Trống nhiều năm qua là người thấy được nhiều đổi khác dưới mái hiên này. Bà thấy rõ, mái hiên che phía trên chẳng có nhiều thay đổi, sự đổi khác nằm ở mặt tiền ngôi nhà dưới mái hiên và những người qua đó.

Hàng quán san sát, những mặt tiền là nơi kinh doanh, đỗ xe gần như kín phố, nên cũng chẳng có mấy chỗ dưới mái hiên để đứng chờ được đông hay lâu lâu một chút. Bởi thế, trong sự đợi chờ của một ai đó dưới mái hiên luôn có sự sốt ruột của nhiều người.

Đó là khách qua đường chờ một cơn mưa bất chợt, là những người bán hàng rong chờ vài phút nghỉ ngơi cho qua lúc trưa hè nắng gắt, là đôi vợ chồng già ngồi nghỉ mệt chờ cho đôi chân bớt mỏi… Và ở đó cũng có sự sốt ruột của người chủ cửa hàng phía trong ngôi nhà, như lời một người dân trên phố chia sẻ thật lòng:

"Nếu kinh doanh vỉa hè thì không có người đứng. Hàng dạo, hàng rong thì lúc nào mệt người ta ngồi nghỉ 1 tí. Mưa nắng cũng có người trú, nhưng mà ít thôi, người ta nhỡ thì đứng thôi, đi luôn cũng chả có đứng đông, đứng đông người ta không bán được hàng". 

Ở đâu đó, dưới những cơn mưa, dưới những mái hiên nhà, có sự đợi chờ và lãng mạn, đếm những giọt mưa, gợi những ký ức tới, hay chờ một cuộc hẹn, một bóng dáng người thương…Bởi ở đó, dưới mái hiên là cả không gian và thời gian cho cảm xúc đợi chờ được trọn vẹn.

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Ảnh minh họa: Thanh Niên

Còn với phố phường Hà Nội, sự đợi chờ vốn đã ít không gian và cả thời gian, lại được rút ngắn hơn nữa bởi sự tiện lợi. Chỉ vài bước chân là người qua đường có thể mua được chiếc áo mưa hay cái ô nhỏ để tiếp tục bước ra đường, không cần chờ tới khi cơn mưa bất chợt qua đi.

Chỉ vài bước chân là có thể bước vào trong quán café nào đó ngồi thư thả và thưởng thức sự đợi chờ một cách thoải mái… Phố phường lại tiếp tục với dòng người ngược xuôi dưới những mái hiên…

Những mái hiên đồng hành cùng ai đó trọn vẹn trong sự đợi chờ, để rồi những bước chân vội vã lướt qua khi nhịp sống hối hả nơi phố thị lại tiếp tục . Dẫu chỉ là sự tạm dừng chân và đợi chờ ngắn ngủi, nhưng đâu đó trên hành trình bộ hành của mình, hình ảnh những mái hiên đợi vẫn đọng lại thật nhiều cảm xúc.

Vũ Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.