Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhóm nông sản kéo thị trường hàng hóa suy yếu

PV: Thứ hai 07/08/2023, 09:01 (GMT+7)

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, tuần vừa qua, thị trường hàng hóa nguyên liệu sụt giảm mạnh 3 phiên đầu tuần, sau đó hồi phục trong 2 phiên cuối tuần. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 1,6% xuống 2.292 điểm.

 Giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ổn định, trung bình đạt trên 3.800 tỷ đồng mỗi phiên.

1. mxv - index (32)

Giá nông sản lao dốc

Trong tuần giao dịch 31/07 - 06/08, đà giảm chủ yếu xuất phát từ thị trường nông sản, với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt đóng cửa tuần trong sắc đỏ. Sau 4 trên 5 phiên giảm mạnh, giá lúa mì hợp đồng tháng 09 đóng cửa với mức giảm lên tới 10,12%, qua đó kết thúc chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp trước đó. Sự mở rộng dự kiến của nguồn cung từ Nga trong niên vụ 23/24 đã gây sức ép mạnh lên giá lúa mì trong tuần vừa qua.

Liên minh Ngũ cốc Nga cho biết, nước này đã xuất khẩu 5,678 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 07, tháng đầu tiên của niên vụ 23/24, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các lô hàng lúa mì xuất khẩu của Nga trong tháng vừa rồi đạt 4,54 triệu tấn, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Theo MXV, triển vọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Nga được đẩy mạnh đã làm mờ đi những lo ngại về sự gián đoạn của nguồn cung ngũ cốc từ Biển Đen, qua đó gây áp lực lớn lên giá lúa mì.  

bang gia nong san (13)

Tương tự lúa mì, giá ngô hợp đồng tháng 12 cũng đã suy yếu liên tiếp trong 4 phiên đầu tuần. Nhịp giảm mạnh này đã đẩy giá ngô về sát vùng hỗ trợ mạnh, từ đó lực mua kỹ thuật giúp giá hồi phục trở lại trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, giá ngô vẫn khép lại tuần vừa rồi với mức giảm lên tới 6,22%. Triển vọng xuất khẩu tiêu cực của Mỹ là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm của giá.

Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) cho biết, nước này đã xuất khẩu 6 triệu tấn ngô trong tháng 07. Trong đó, Trung Quốc là khách hàng mua ngô lớn nhất của Brazil trong tháng trước, với khoảng 1,3 triệu tấn đã được vận chuyển tới quốc gia Nam Á này. Tổng cộng, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,23 triệu tấn ngô từ Brazil trong 7 tháng đầu năm nay. ANEC cũng dự báo các lô hàng ngô Brazil tới Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm. Đây là dấu hiệu cho thấy ngô Mỹ sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt của ngô Brazil tại thị trường chủ chốt Trung Quốc, khiến giá ngô CBOT chịu áp lực.

Bên cạnh đó, báo cáo Bán hàng xuất khẩu (Export Sales) tuần trước cho thấy, Mỹ bán được 107.521 tấn ngô niên vụ 22/23 trong tuần kết thúc ngày 27/07, giảm 65,8% so với một tuần trước. Dữ liệu bán hàng gây thất vọng của Mỹ trong tuần đánh giá cũng góp phần tạo áp lực lên giá ngô. 

MXV cho biết, tuần này sẽ là tuần rất sôi động đối với thị trường nông sản với loạt báo cáo quan trọng được công bố. Vào tối thứ 5, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ Brazil sẽ phát hành báo cáo tháng 8, cung cấp các số liệu cung cầu với tính chính xác cao. Sau đó 1 ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng sẽ đưa ra các số liệu tổng quát và chi tiết đến từng quốc gia xuất nhập khẩu lớn, giúp nhà đầu tư đánh giá thực trạng và triển vọng cung cầu trong giai đoạn tiếp theo. Sau giai đoạn hạn hán kéo dài kể từ tháng 5 cho tới khi cây trồng bước vào giai đoạn sinh trưởng hiện tại, khả năng USDA có thể sẽ cắt giảm dự báo sản lượng ngô và đậu tương Mỹ niên vụ 2023/24 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá các mặt hàng. Dự kiến, các mặt hàng nông sản sẽ biến động mạnh cả trước, trong và sau thời điểm phát hành các báo cáo.

Tăng 6 tuần liên tiếp, giá dầu đạt mức cao nhất trong gần 4 tháng

Giá dầu đã thiết lập chuỗi tăng theo tuần dài nhất kể từ cuối năm 2021 sau khi kết thúc tuần giao dịch vừa qua với 6 tuần tăng liên tiếp, đẩy giá lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng. Động thái can thiệp mới từ các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, Saudi Arabia và Nga đã làm gia tăng thêm lo ngại thâm hụt nguồn cung nửa cuối năm, thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu. Cụ thể, giá dầu WTI đóng cửa tuần với mức tăng 2,78% lên mức 82,82 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 2,17% lên mức 86,24 USD/thùng. 

bang gia nang luong (22)

Nguyên nhân chính đẩy giá dầu tăng cao là do quyết định gia hạn việc cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng dầu/ngày của Saudi Arabia trong tháng 9 trong cuộc họp của các Bộ trưởng thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Đồng thời, quốc gia này cũng cho biết thêm rằng kế hoạch có thể sẽ được gia hạn hoặc giảm sâu hơn.  Như vậy, sản lượng của Saudi Arabia dự kiến sẽ vào khoảng 9 triệu thùng/ngày trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021. 

Saudi Aramco thuộc sở hữu nhà nước Saudi Arabia đã tăng giá dầu thô Arab Light bán cho châu Á thêm 30 cent lên mức chênh lệch 3,50 USD/thùng so với tiêu chuẩn trong tháng 9. Theo Bloomberg Economics, Riyadh có thể cần mức giá lên tới 100 USD/thùng để trang trải chi tiêu của Chính phủ. 

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày trong tháng 9, sau khi thông báo cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 8. Các nhà phân tích của Ngân hàng UBS dự đoán thị trường thâm hụt hơn 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 9, sau mức thâm hụt ước tính khoảng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8, tương đương với khoảng 2% nhu cầu thế giới. Đồng thời, UBS dự kiến giá dầu Brent sẽ giao dịch trong khoảng từ 85 USD đến 90 USD/thùng trong những tháng tới. 

Dầu WTI cũng trở nên cạnh tranh hơn trong bối cảnh siết chặt nguồn cung tại Trung Đông, từ đó thúc đẩy giá tăng. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình 4,08 triệu thùng/ngày cho đến năm 2023, tăng từ mức trung bình 3,53 triệu thùng/ngày vào năm 2022.  

Việc mở rộng xuất khẩu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của dầu thô từ Mỹ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trên thị trường toàn cầu. Không giống như dầu thô từ các nước OPEC, hiện đang giảm sản lượng để hỗ trợ giá, dầu WTI được giao dịch tự do, không hạn chế điểm đến và sản lượng. 

Trong khi đó, các nhà sản xuất tại Mỹ vẫn hạn chế mở rộng sản lượng. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tiếp tục giảm 5 xuống 659 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 04/08, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022.  

Theo MXV, tuần này giá dầu dự kiến tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi yếu tố cung cầu khi 3 báo cáo thị trường đồng loạt được phát hành, bao gồm báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Với các động thái mới nhất từ phía OPEC+, nhiều khả năng các cơ quan này sẽ hạ dự báo nguồn cung giai đoạn cuối năm. Trong trường hợp đó, giá dầu sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Ý kiến của bạn
Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 27/9, mặc dù cả ba nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt chịu sức ép bán; nhưng lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bệnh nhân nữ bị ung thư hạch sau 3 lần điều trị thất bại với khối u to 15cm vào viện trong tình trạng nặng. Bệnh viện lần đầu áp dụng 2 kỹ thuật cùng lúc là ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân đã giúp nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh trở về với công việc cuộc sống hằng ngày.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa triệt xóa một tụ điểm tổ chức, chứa chấp cờ bạc dưới hình thức bài binh xập xám trên địa bàn núp bóng sau một bãi giữ xe.

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.