Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhiều thách thức hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 03/11/2023, 09:45 (GMT+7)

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh minh họa: Báo Công thương

Ảnh minh họa: Báo Công thương

# Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.

Các chuyên gia IMF cũng duy trì dự báo mức tăng trưởng GDP 4,7% cho năm nay, nhưng bày tỏ lạc quan về triển vọng trong trung hạn, với mức dự báo tăng trưởng GDP đạt 5,8% vào năm 2024 và 6,9% vào năm 2025. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023.

Theo tính toán, để tiến tới con số mục tiêu 6%, GDP quý 4 cần tăng được 10,6%. Đây được xem là thách thức lớn, trong bối cảnh kinh tế quốc tế phức tạp – xám màu. Từ các số liệu thống kê 10 tháng năm 2023, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, cần có sự đột phá trong các động lực chính của tăng trưởng:

"Thứ nhất tiêu dùng trong nước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá có tốc độ tăng khá cao - niềm tin người tiêu dùng đã phục hồi sau khi giảm sâu - đây là động lực cho những tháng cuối năm. Thứ 2, Đầu tư khu vực ngoài nhà nước phục hồi đóng vai trò quan trọng. Thứ 3, thu hút FDI, phải đẩy tốc độ tăng cao hơn dù so với 2022 đã tăng cao nhưng vẫn chưa như mong muốn dù chúng ta tận dụng xu thế chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, phục hồi, tăng trưởng xuất khẩu cũng là động lực".

Các chuyên gia nhận định, nền kinh tế 2 tháng còn lại trong năm chắc chắn sẽ sôi động theo chu kỳ, bởi đây là giai đoạn chạy nước rút chuẩn bị mùa cao điểm lễ, Tết và hoàn thiện các đơn hàng quốc tế.

# Những tuần gần đây, tín dụng có dấu hiệu tăng nhanh sau một thời gian dài duy trì ở mức thấp.

Điều này cho thấy, khả năng hấp thụ vốn dần quay trở lại. Việc giảm lãi suất bắt đầu thẩm thấu, trước hết là những ngành hàng trọng điểm phục vụ nhu cầu cuối năm.

Dù đã có những dấu hiệu tích cực, nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết lãi vay mới giảm từ 6-8% ở kỳ hạn ngắn 3-6 tháng. Còn vay trung hạn vẫn khá cao trên 10%. Ngoài ra, các thủ tục vay vốn cần được tháo gỡ hơn nữa. 

# Theo Hiệp hội Ngân hàng, nợ xấu của các công ty tài chính hiện nay khoảng 8-10%, cá biệt có trường hợp lên đến 20%. Tình trạng này khiến nhiều công ty lâm vào tình trạng khó khăn, thua lỗ. 

Và sau 3 quý 'thụt lùi' lợi nhuận, quý III/2023 đánh dấu quý đầu tiên lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng dương trở lại, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua. 22 trên tổng số 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá, hỗ trợ chỉ số MXV-Index đóng cửa tăng 0,93% lên 2.233 điểm, cắt đứt chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp trước đó. Giá trị giao dịch toà Sở đạt gần 4.700 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá dầu đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong ngày hôm qua, khi cả 2 mặt hàng dầu thô đuợc giao dịch nhiều nhất đều tăng trên 2,5%. MXV cho biết, giá dầu lấy lại động lực tăng sau khi một số Ngân hàng Trung ướng lớn trên thế giới phát đi tín hiệu lãi suất có thể đã đạt đỉnh. Dầu WTI sau khi rơi xuống sát vùng hỗ trợ quan trọng 80 USD/thùng đã bật tăng trở lại nhờ lực mua kỹ thuật, chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó.

Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,51% lên 82,46 USD/thùng và dầu Brent chốt ngày tăng 2,62% lên mức 86,85 USD/thùng. 

Cờ Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Cờ Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

# Nhật Bản và Mỹ đang xem xét tổ chức đàm phán giữa các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế tại San Francisco vào tháng 11/2023, trong bối cảnh các thách thức trong lĩnh vực an ninh kinh tế ngày càng tăng. 

# Còn theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong thời gian còn lại của năm 2023, đẩy mức giá trong nước đối với tài sản trú ẩn an toàn này tăng vọt lên mức kỷ lục. 

# Nền kinh tế số của Đông Nam Á ước đạt tổng giá trị giao dịch là 218 tỷ USD trong năm nay, tăng 11% so với một năm trước, bất chấp những trở ngại kinh tế vĩ mô toàn cầu. Đây là nội dung nổi bật trong báo cáo "Kinh tế số Đông Nam Á 2023" của Google, Temasek và Bain & Company.

Bình luận trên đài CNBC, ông Fock Wai Hoong, giám đốc thị trường Đông Nam Á tại Temasek nhấn mạnh: "Nền kinh tế số Đông Nam Á thực sự đang có bước chuyển đổi chưa từng có và hướng tới lợi nhuận. Hiện sự tập trung đang dồn vào doanh thu chất lượng cao và khả năng sinh lời, điều này thẳng thắn mà nói là rất lành mạnh".

Báo cáo kinh tế số của Google, Temasek và Bain & Company gọi tên 6 nền kinh tế lớn của khu vực, bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kỳ vọng vào khả năng FED duy trì mức lãi suất hiện hành 5,25 – 5,5% trong cuộc họp sắp tới vào tháng 12 cùng đà giảm mạnh của lợi suất trái phiếu là các động lực chính thúc đẩy TTCK Mỹ nối dài đà hồi phục sang phiên thứ 4 liên tiếp. Đóng cửa, S&P 500 +1,89%, Nasdaq +1,78% và DJIA +1,7%.

# Còn ở trong nước, chỉ báo RSI quay trở lại vùng trung tính, ADX thu hẹp lại sức mạnh xu hướng giảm. Các tín hiệu kỹ thuật chuyển động tích cực dần.

# Theo SSI Reseach, VNIndex khả năng hướng đến vùng 1.087 - 1.091 trong ngắn hạn và có thể chậm lại tại đây.

Ý kiến của bạn
Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Trên một diễn đàn giao thông, chỉ một lời phàn nàn về việc bị “chặt chém” chi phí sửa chữa xe máy tại Hà Nội, nhưng đã thực sự thổi bùng lên rất nhiều sự đồng cảm, bức xúc của những người cùng cảnh ngộ.

Cần làm gì để chợ truyền thống có sức hút trở lại?

Cần làm gì để chợ truyền thống có sức hút trở lại?

Hiện nay kinh tế đang có phần khó khăn hơn, cộng với việc bán hàng qua kênh online phát triển mạnh, chưa kể các siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi mọc lên khắp hang cùng ngõ hẻm....được xem là những nguyên nhân khiến nhiều chợ truyền thống ngày càng ảm đạm, ế khách ngay cả trong mùa mua sắm.

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Theo dự liệu thống kê của Cục Đăng kiểm VN, số lượng đăng kiểm viên bị khởi tố và số người nghỉ việc chiếm khoảng hơn 40% lượng đăng kiểm viên của toàn hệ thống.

Phố “ùng oàng” và những điều sót lại

Phố “ùng oàng” và những điều sót lại

Phố cổ Hà Nội, nổi danh với những phố Hàng, nhưng bây giờ còn rất ít phố giữ được nghề truyền thống xưa, như chính tên gọi của nó. Nếu ai đã từng đi qua phố Hàng Thiếc sẽ cảm thấy khá thú vị khi cả con phố này hầu hết các gia đình đều giữ được nghề, và sống tốt với nghề chì thiếc.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá xăng có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (7/12) được dự báo giảm theo xu hướng thế giới.

Đến bao giờ người Thủ đô mới được đi trên một con đường 'tử tế'

Đến bao giờ người Thủ đô mới được đi trên một con đường "tử tế"

Dù là đường mới làm, vừa sửa xong hay đường đã cũ, trên bất kỳ một con phố nào ở Thủ đô, người dân chưa bao giờ được đi trên một con đường bằng phẳng, không có ổ gà, ổ trâu, hay nhìn thấy những chiếc nắp cống bằng phẳng, vỉa hè không lồi lõm, nứt vỡ...

Xe đạp công cộng, sắp xếp lại các vị trí bãi đỗ để tiếp cận tốt hơn

Xe đạp công cộng, sắp xếp lại các vị trí bãi đỗ để tiếp cận tốt hơn

Tháng 8/2023, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam triển khai dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 1.000 xe tại 79 điểm trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Tây Hồ… Sau một thời gian triển khai, người dân thấy sao về dịch vụ này?