Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Nguy cơ cháy nổ tăng cao dịp cận Tết tại các khu công nghiệp

Như Ngọc: Thứ sáu 16/12/2022, 14:59 (GMT+7)

Cận Tết là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh rất sôi động. Các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp… tập kết nguyên liệu, máy móc, hàng hóa với số lượng lớn, những yếu tố này đều tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao.

Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an huyện Quốc Oai kiểm tra an toàn PCCC tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất

Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an huyện Quốc Oai kiểm tra an toàn PCCC tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Bước vào mùa hanh khô, trong tháng 10 và 11/2022, địa bàn Hà Nội đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn tại các kho xưởng sản xuất, kinh doanh, điển hình như sáng ngày 25/10 vừa qua, một đám cháy xảy ra tại kho xưởng chứa đệm mút, vải, nguyên liệu sơ chế dầu cá... ở địa bàn xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, diện tích bị cháy là kho chứa hàng với tổng diện tích hơn 1.400m2.

Nhận thức được những nguy cơ cháy nổ tăng cao thời điểm cuối năm, những ngày giữa tháng 12, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Quốc Oai đã đến Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh, Cụm công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai để tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân viên đội PCCC của nhà máy.

Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng các thiết bị chữa cháy cho Đội PCCC cơ ở của Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh

Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng các thiết bị chữa cháy cho Đội PCCC cơ ở của Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh

Theo ông Đỗ Việt Hà – Giám đốc Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh, các cán bộ công nhân viên của nhà máy luôn ý thức trách nhiệm cao trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, xem đây nghĩa vụ và quyền lợi sát sườn của mỗi doanh nghiệp.

“Đơn vị chúng tôi luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác kiểm tra, chỉ đạo; công tác tự kiểm tra theo qui định đơn vị hướng dẫn PCCC về nhân lực, trang thiết bị, máy móc, phương tiện đảm bảo trạng thái sẵn sàng xử lý khi sự cố xảy ra; thường xuyên tập huấn nghiệp vụ đội PCCC tại chỗ, đảm bảo yêu cầu chuyên môn cơ bản để xử lý tình huống ban đầu”, ông Đỗ Việt Hà cho biết thêm.

Các thành viên của Đội PCCC cơ sở - Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh

Các thành viên của Đội PCCC cơ sở - Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh

Cũng tại buổi kiểm tra, lực lượng PCCC và CNCH đã tập trung kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung liên quan như: Giấy chứng nhận thẩm duyệt về thiết kế, nội quy, phương án PCCC tại chỗ, kiểm tra hệ thống điện và tiêu thụ điện; phương tiện, thiết bị PCCC ban đầu, nguồn nước, đường đi, hệ thống thoát nạn…

Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở còn được hướng dẫn kiến thức pháp luật cơ bản về PCCC và CNCH, ứng phó tình huống khẩn cấp xảy ra như sử dụng bình bọt, lăng vòi, kỹ năng vận hành trang thiết bị PCCC tại chỗ. Đây cũng là nội dung mà các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra trong các khu công nghiệp.

Tại các kho hàng, khu vực sản xuất, không nên bố trí hàng hóa làm cản trở, che chắn lối thoát nạn

Tại các kho hàng, khu vực sản xuất, không nên bố trí hàng hóa làm cản trở, che chắn lối thoát nạn

Theo đánh giá của Đại uý Phùng Khắc Thành – Phó trưởng Công an Thị trấn Quốc Oai, các cán bộ công nhân viên của Nhà máy Dược phẩm Công nghệ cao Thái Minh đã ý thức trách nhiệm cao trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

“Ngoài ra, đây là thời điểm tình hình liên quan cháy nổ diễn biến khó lường nên chúng tôi yêu cầu chủ doanh nghiệp, công nhân viên phải luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác. Qua kiểm tra hồ sơ, thực tế, đơn vị đã tuyên truyền, hướng dẫn quy định mới của pháp luật về PCCC và CNCH cho các cán bộ nhân viên và công nhân trực tiếp lao động sản xuất, để kịp thời khắc phục cơ sở, tránh phát sinh các vụ việc đáng tiếc”, Đại uý Phùng Khắc Thành cho biết thêm.

Thực tế, việc tuyên truyền kiểm tra an toàn cháy nổ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, không chỉ được Công an huyện Quốc Oai thực hiện thường xuyên, mà còn tăng thêm về ‘lượng’ và ‘chất’ sau khi Công an Thành phố Hà Nội ban hành  Kế hoạch số 273/KH-CAHN-PC07 và chiến dịch “60 ngày đêm tổng kiểm tra an toàn PCCC”.

Đáng chú ý, theo Thượng tá Nguyễn Văn Dũng – Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai, tính đến giữa tháng 12, Công an huyện đã hoàn thành việc tổng rà soát 100% cơ sở PCCC thuộc diện quản lý.

Riêng với loại hình khu công nghiệp, khu chế xuất, đơn vị không chỉ tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức “phòng cháy hơn chữa cháy”, mà còn kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động với các cơ sở vi phạm các quy định pháp luật về phòng chống cháy nổ.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng – Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội)

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng – Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội)

"Song song với công tác tuyên truyền, kiểm tra, một trong giải pháp hữu hiệu là thành lập Cụm an toàn, hỗ trợ PCCC và CNCH. Với phương châm 4 tại chỗ, các đơn vị trong cụm có thể kịp thời hỗ trợ khi sự cố xảy ra; đồng thời vận động, khuyến khích các cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC; duy trì, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, sắp xếp hàng hoá, tổ chức sản xuất hiệu quả, an toàn", Thượng tá Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Để công tác PCCC hiệu quả, trước hết các nhà máy, xí nghiệp tại các KCN phải nêu cao tinh thần trong phòng chống cháy nổ, không được lơ là, chủ quan.

Ngoài trách nhiệm của lực lượng PCCC và CNCH thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải nâng cao ý thức cho cán bộ, công nhân viên, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng ‘bịt kín’ sở hở trong công tác này, nhằm đảm bảo tốt ANTT, góp phần tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn, đạt hiệu quả cao./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Nhắc đến chợ hoa Quảng Bá, hẳn có rất ít người Hà Nội là không biết đến. Thế nhưng, cũng không có nhiều người được chứng kiến công việc của những người kinh doanh hoa tươi ở chợ này về đêm - quãng thời gian bận rộn và cũng sôi động nhất của chợ hoa lớn nhất Thủ đô này.