Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cảm hứng Mekong

Người truyền lửa khởi nghiệp

Thanh Phê: Thứ hai 14/11/2022, 20:38 (GMT+7)

Tốt nghiệp kỹ sư điện tử và có việc làm ổn định, thế nhưng, cách đây vài năm, anh Ngô Xuân Điền, 34 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ lại quyết định rẽ ngang làm nông nghiệp với mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Trái ngành, thiếu chuyên môn cùng những lần thất bại càng thôi thúc người thanh niên này quyết tâm chinh phục ước mơ.

Và nay, thành công mỉm cười khi sản phẩm của anh đã có chỗ đứng trên thị trường và càng vui hơn anh vừa đạt Giải thưởng Lương Ðịnh Của năm 2022 do Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. 

Anh Điền hướng dẫn kĩ thuật tạo ra đông trùng hạ thảo - Ảnh nongnghiep

Anh Điền hướng dẫn kĩ thuật tạo ra đông trùng hạ thảo - Ảnh nongnghiep

PV: Chào anh Điền, chúc mừng anh đã trở thành 1 trong 32 gương thanh niên tiêu biểu đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2022. Cảm xúc của anh lúc này như thế nào?

Anh Điền: Tôi rất vui mừng, tự hào và cũng vinh dự khi hay tin mình trở thành 1 trong 32 người nông dân tiêu biểu đạt giải Lương Định Của.

PV: Anh Điền bắt đầu khởi nghiệp từ khi nào? Cơ duyên nào đưa anh đến với mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo?

Anh Điền: Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 2012. Ban đầu, tôi thử nghiệm nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt khác nhau: nuôi dế, nuôi bồ câu, nuôi gà Đông Tảo, trồng nấm bào ngư, nấm linh chi. Trải qua một thời gian phát triển, các hình thức, mô hình đều đã đạt đến mức giới hạn của nó, do cái diện tích đất đô thị tại Cần Thơ rất là ít nên tôi không mở rộng trang trại được.

Từ đó, tôi mới tìm kiếm một cái mô hình nào đó phù hợp bản thân mình hơn, diện tích nó nhỏ hơn nhưng hiệu quả kinh tế nó cũng tương đối thì lúc đó mình tìm đến đông trùng hạ thảo. Mình tìm tòi nghiên cứu khoảng 1 năm thì mình thành công. Những năm đó là năm 2015, và mình duy trì, phát triển đến giờ.

PV: Lúc bắt tay khởi nghiệp, anh gặp phải những khó khăn nào?

Anh Điền: Ban đầu khởi nghiệp thì mình không có vốn, phải đi vay mượn rất là nhiều nguồn. Thứ hai, kỹ thuật mình cũng không có. Những năm 2015-2016, gần như trên thị trường chỉ có 1-2 đơn vị nuôi trồng thành công và người ta cũng gần như không chia sẻ, mình phải tìm tòi một cái hướng đi riêng.

Tiếp theo là cái đầu ra sản phẩm, thời điểm đó, người ta cũng chưa biết đông trùng hạ thảo là cái gì, công dụng, hình dạng nó như thế nào, mình mới cho người ta dùng thử, một thời gian có công hiệu người ta mới tin tưởng và sử dụng.

PV: Điều gì đã giúp anh vượt qua những trở ngại đó bước tiếp đến ngày hôm nay?

Anh Điền: Sự đam mê là quan trọng nhất. Thứ hai là sự kiên trì, nhẫn nại của mình. Mình đeo bám từ lúc hình thành ý tưởng đến thời điểm hiện tại thì mới gọi là tương đối thành công thôi chứ không phải là thành công nữa. Mình có những đam mê, nhiệt huyết, cố gắng làm hết sức mình thì nó mới ra được kết quả.

PV: Kế hoạch sắp tới của anh là gì?

Anh Điền: Sắp tới thì mình sẽ đi chuyên về chế biến nông sản. Bên mình đang có trung tâm sấy công nghệ cao, sấy nóng, sấy lạnh, máy sấy thăng hoa để giúp cho bà con nông dân sau khi thu hoạch xong thì có nơi sơ chế, bảo quản để gia tăng chất lượng sản phẩm.  

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo đang trong giai đoạn thành phẩm - Ảnh nongnghiep

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo đang trong giai đoạn thành phẩm - Ảnh nongnghiep

PV: Với những quý thính giả đang theo dõi Cảm hứng Mekong, đặc biệt là những bạn trẻ có niềm đam mê với nông nghiệp, anh Điền muốn chia sẻ gì thêm?

Anh Điền: Đối với những người mới khởi nghiệm thì theo mình nên chọn những hướng đi cho phù hợp để có được một sản phẩm tốt. Sau đó mình sẽ lên một cái kế hoạch tỉ mỉ về vốn, kỹ thuật, đầu ra sản phẩm.

Khi nào giải quyết hết vấn đề thì mình hãy khởi nghiệp, chứ khởi nghiệp là một vấn đề rất là khó. Đến thời điểm này thì mình chỉ gọi tạm thời là ổn thôi chứ chưa gọi là thành công. Bản thân mình cũng không ngừng nỗ lực hơn nữa mới có thể phát triển được.

PV: Cảm ơn anh Điền, đã dành thời gian chia sẻ cùng Mekong FM hôm nay.

Người học chuyên về nông nghiệp khi áp dụng vào thực tế đã khó thì với anh Điền, một người “tay ngang”, câu chuyện càng trầy trật hơn. Xuất phát điểm từ con số 0 tròn trĩnh nên anh Điền và cộng sự phải tự thân vận động. Không ai hướng dẫn, nấm ra ít, năng suất không cao, bệnh tật nhiều, còn người tiêu dùng thời điểm đó chưa biết nhiều về nấm nên anh Điền thất bại.

"Có những lần mà mình sản xuất ra bao nhiêu thì nó hư hỏng bấy nhiêu. Gạo mà mình hấp lên xong thì tất cả phải đi đổ bỏ hết, lúc đó mình bất lực luôn nhưng mà cái thời gian nó rèn cho mình cái nghị lực rồi từ từ mình phát triển, vượt qua khó khăn".

Thất bại ở đâu, đứng lên ở đó, anh Điền đi đến những nơi làm nấm tại các khu vực lân cận, lên Đồng Nai tham quan, học hỏi. Tuy nhiên, người ta rất ngại dạy bí quyết nên phần lớn anh phải tự học trên mạng, sách vở.

Anh Điền và bánh Trung thu đông trùng hạ thảo - Ảnh thuonghieuvaphapluat

Anh Điền và bánh Trung thu đông trùng hạ thảo - Ảnh thuonghieuvaphapluat

Sau những lần không thành công, anh Điền và cộng sự ngồi lại tìm ra những ưu, khuyết điểm rồi rút ra kinh nghiệm để lần trồng sau tốt hơn, dần dần, mọi người cũng hiểu rõ hơn về loại cây dược liệu này. Cuối cùng, anh Điền cũng thành công tạo ra sản phẩm sau 2 năm nghiên cứu, biến những con côn trùng có trong tự nhiên thành những sản phẩm độc, lạ.

Nấm với số lượng lớn đã được tung ra thị trường. Thừa thắng xông lên, anh Điền trồng thêm nấm rơm và nấm bào ngư xám để có thu nhập, quay vốn hằng ngày. Ban đầu bỏ nhỏ lẻ cho các chợ, nấm ra không đúng thời điểm nên hay bị được mùa mất giá và bị cạnh tranh khá gay gắt nhưng không vì thế mà anh Điền bỏ cuộc. Dần dần anh rút được kinh nghiệm, năng suất nấm ngày càng cao.

Từ những ngày khởi nghiệp đầy gian khó, đến nay, anh Ðiền đã thành lập công ty kinh doanh đa dạng các loại dược thảo trước mắt tập trung sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo.

Anh Ngô Xuân Điền tâm sự: "Công ty của tôi tên là công ty Dược thảo Fungi. Sản xuất 3 sản phẩm chính đó là nấm hầu thủ, nấm linh chi và nấm đông trùng hạ thảo. Ban đầu mình khởi nghiệp với một căn phòng khoảng 9m2, lúc đó bạn cũng đã thấy rồi tất cả gói gọn trong căn phòng nhỏ thôi. Hiện tại quy mô nhà xưởng của mình khoảng 500m2, đang có khoảng 10 nhân viên tại địa phương. Các anh em đều có bằng đại học về công nghệ sinh học. Khi mà mình gặp những khó khăn về kỹ thuật thì người ta sẽ góp ý và cùng nhau phát triển hơn nữa sản phẩm của mình".

Để sản phẩm dễ dàng đến tay người tiêu dùng, anh Điền tận dụng mạng xã hội để quảng bá, cùng với đó là tổ chức những đợt tham quan mô hình, cho khách hàng đến tận trang trại để xem sản phẩm.

Nhìn cơ ngơi quy mô của anh Xuân Ðiền hiện tại và qua chia sẻ của anh, Cảm hứng Mekong cảm nhận được tìm yêu và tâm sức mà anh đổ vào cho mô hình kinh tế này.

"Anh Điền dám nghĩ dám làm, vươn lên, làm giàu cho chính bản thân mình và cũng là cho quê hương".

"Em học ở Đại học Cần Thơ thì bên Đại học Cần Thơ có liên kết với anh Điền để cho sinh viên qua thực tập. Em cũng có trong đoàn thực tập, lúc mà em tốt nghiệp thì anh Điền gọi em qua làm tới giờ hơn 2 năm rồi. Học được rất là nhiều kỹ năng giao tiếp, đàm phán, nói chung là tất tần tật. Anh Điền rất là dễ, chỉ bảo rất tận tình".

Anh Ðiền không phải một bước tới thành công mà là cả một quá trình phấn đấu, học hỏi mới có được. Đây sẽ là nguồn cảm hứng lớn cho những bạn trẻ nói chung và bạn trẻ ĐBSCL nói riêng đang ấp ủ giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Biết đâu với những cố gắng hết mình của hôm nay, ngày mai những ước mơ của chúng ta sẽ trở thành hiện thực.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Trong công văn Hỏa tốc của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo rõ, bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM” nội dung xử lý thuộc trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Văn phòng ủy ban yêu cầu đơn vị phải rà soát, cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào chiều nay (7/12).

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Ở miền Tây Nam Bộ có những dòng kênh đào trăm tuổi không chỉ giúp an ninh biên phòng được đảm bảo, giao thông, trị thuỷ, phát triển kinh tế mà còn là mạch máu của đồng bằng châu thổ.